TP Uông Bí: Nhiều giải pháp đảm bảo ATGT

Đầu tháng 11/2021, TP Uông Bí có buổi khảo sát thực tế để bàn phương án xây dựng cầu vượt qua đường tại Trường THCS Phương Đông (phường Phương Đông, TP Uông Bí). Đây là một những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đối với khu vực trường học này.

Trường THCS Phương Đông có trên 1.000 học sinh, là một trong những trường đông học sinh của TP Uông Bí. Cổng Trường THCS Phương Đông tiếp giáp QL18A, có lưu lượng xe lưu thông lớn.

Nhiều năm qua, để đảm bảo ATGT khu vực này, nhất là cho học sinh, đội ngũ giáo viên nhà trường, cán bộ thôn khu, các đơn vị đoàn thể nơi trường đứng chân đã triển khai nhiều giải pháp tạm thời để đưa, đón học sinh qua đường, tuy nhiên nguy cơ mất ATGT vẫn rất cao.

Cầu vượt qua đường đưa vào sử dụng năm 2019 đã giảm tải, đảm bảo ATGT, nhất là đối với học sinh 2 trường tiểu học và mầm non Yên Thanh (phường Yên Thanh, TP Uông Bí).

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Phương Đông, việc xây dựng cầu vượt để học sinh qua đường tại Trường THCS Phương Đông sẽ giải quyết căn bản và lâu dài những bất cập giao thông hiện nay, giúp đảm bảo an toàn cho học sinh, đảm bảo phương tiện lưu thông qua đoạn đường này thuận lợi.

Cùng với Trường THCS Phương Đông, phương án làm cầu vượt qua đường cho học sinh, sinh viên đã và đang được TP Uông Bí đề xuất triển khai ở một số trường tiếp giáp với các tuyến đường giao thông có lưu lượng giao thông lớn. Riêng phương án làm cầu vượt cho sinh viên Trường Đại học Hạ Long đã trong quy hoạch tổng thể phát triển của trường, được chuẩn bị về nguồn lực và lộ trình. Trước đó, TP Uông Bí cũng đã xây dựng và đưa vào sử dụng cầu vượt đi bộ qua đường cho 2 trường mầm non và tiểu học Yên Thanh.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí, khẳng định: Đến nay, trên 1.000 học sinh của 2 trường đi bộ qua đường đã dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn, tạo sự yên tâm cho phụ huynh học sinh.

Cùng với giải pháp xây dựng cầu vượt, nhằm đảm bảo ATGT trường học, thời gian qua, TP Uông Bí triển khai nhiều mô hình “Cổng trường an toàn”, “Tự quản về ATGT trong trường học”, đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông từ cổng trường đấu nối với các tuyến đường nội thị, quốc lộ; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng đảm bảo ATGT trong học sinh, sinh viên; triển khai kiểm tra, xử lý các trường học, học sinh để xảy ra mất ATGT… 

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục TP Uông Bí, hiện nay, 100% trường học trên địa bàn có tiếp giáp với các tuyến đường bộ, đường sắt nội thành, quốc lộ mà chưa có cầu vượt đều triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”. Tại khu vực các trường, lực lượng đoàn thanh niên nhà trường, đoàn thể tại khu dân cư đều tham gia điều tiết giao thông tại khu vực vào giờ cao điểm; sắp xếp vị trí hợp lý cho phương tiện đứng chờ đưa đón học sinh, thông tin và nhắc nhở phụ huynh và học sinh chấp hành nghiêm quy định đảm bảo ATGT.

Với cách làm này, ý thức của học sinh, phụ huynh về thực hiện quy định đảm bảo ATGT ngày càng chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông cũng như hậu quả của các vụ việc đã giảm, góp phần ổn định an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10097 Tổng lượt truy cập 872601003