TP Uông Bí: Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở TP Uông Bí được thực hiện ở tất cả các cấp, ngành, đơn vị, các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, gương điển hình, nhân lên những việc làm tốt, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Thành viên CLB thực hiện mô hình "Chia sẻ Chắp cánh ước mơ" của Chi hội Phụ nữ khu 4 (phường Quang Trung) trao tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tháng 6/2021.

Mô hình “Chia sẻ chắp cánh ước mơ” của Chi hội Phụ nữ khu 4 (phường Quang Trung) được ra mắt tháng 3/2021, hoạt động với phương châm “Ai thừa mang đến - Ai thiếu tự lấy dùng”. Dù mới thành lập nhưng với lực lượng chủ yếu là cán bộ, hội viên phụ nữ của khu, 16 thành viên của CLB thực hiện mô hình luôn làm việc nhiệt tình, trách nhiệm để kết nối các tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia hoạt động vì cộng đồng, quyên góp, ủng hộ các đồ dùng học tập, quần áo, giày dép, đồ chơi, kinh phí để trao tặng, cấp phát, hỗ trợ cho trẻ em, hội viên phụ nữ, các trường hợp khó khăn trên địa bàn đảm bảo đúng mục đích, phù hợp với người nhận.

Bà Đặng Thị Oanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 4, cho biết: Mô hình mới ra mắt nhưng được nhiều hội viên và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, mô hình đã tiếp nhận, ủng hộ và hỗ trợ nhiều sách vở, đồ dùng học tập, kinh phí cho học sinh, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 1/6 vừa qua, CLB đã trao tặng 11 suất quà (tổng trị giá trên 2 triệu đồng) cho 11 cháu có hoàn cảnh khó khăn; dự kiến vào năm học mới tiếp tục trao tặng quà để hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh đến trường.

Đánh giá về hiệu quả bước đầu của mô hình, chị Đinh Mạc Phương Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung, cho biết: Đây là ý tưởng do chị em từ cơ sở đề xuất, đã nhận được sự đánh giá cao của thành phố và phường. Mô hình mang ý nghĩa thiết thực rất cao, không chỉ hướng tới giúp đỡ các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mà còn giúp đỡ nhiều đối tượng yếu thế trong xã hội. Nhờ đó đã thu hút được nhiều hội viên, nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia. Thời gian tới Hội sẽ xem xét, nhân rộng mô hình này trên địa bàn phường.

Đoàn phường Thanh Sơn tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN, học sinh phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trung tâm TT-VH Uông Bí

Đây chỉ là một trong hàng chục mô hình hay, sáng tạo trong học và làm theo Bác trên địa bàn TP Uông Bí. Các mô hình khi đưa vào thực hiện đều nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Có thể kể đến các mô hình: “Cổng trường an toàn giao thông, xanh - sạch - đẹp”, “Nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển” của ngành GD&ĐT; "Chăm sóc người bệnh theo đội", “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Trung tâm Y tế thành phố; “Ống gạo tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm”, “Thu gom phế liệu, phân loại rác tại các hộ gia đình” của Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các khu dân cư; “Tổ Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự", “Bảo đảm an toàn giao thông đường sắt” của Hội Cựu chiến binh; “Vận động người lao động tích cực lao động sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh”, “Đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ du khách” của khối doanh nghiệp...

Cùng với xây dựng các mô hình, trên địa bàn thành phố xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có tác dụng nêu gương, có sức lan tỏa, góp phần động viên cộng đồng hướng tới những giá trị nhân văn, tạo nên khí thế thi đua lao động, sản xuất, học tập tốt trong toàn thành phố.

Tiêu biểu như Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thanh Sơn Nguyễn Thùy Trang cùng các ĐVTN tích cực bám chốt để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; sáng tạo 10 mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch với các thông điệp khác nhau đặt tại các địa điểm công cộng trên địa bàn phường; vận động, kêu gọi các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ… ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của UBND phường Thanh Sơn.

Bà Đặng Thị Hảo thay mặt chi hội chữ thập đỏ khu 6 trao quà trợ cấp cho hộ nghèo, tháng 6/2021.

Bà Đặng Thị Hảo, làm công tác chữ thập đỏ ở khu 6 (phường Thanh Sơn), đã tâm huyết, sáng tạo tổ chức các hoạt động nhân đạo, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhiều bệnh nhân và các hoàn cảnh khó khăn khác. Trong đó, mô hình “Nồi cháo nhân đạo" đã gắn bó với bà và các hội viên Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 được hơn 8 năm, giúp đỡ được hàng nghìn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Những mô hình, cá nhân điển hình tiên tiến có cách làm hay, sáng tạo, đạt được kết quả tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị, đã được các cấp, ngành của thành phố biểu dương, khen thưởng kịp thời. 5 năm qua, cấp cơ sở đã khen thưởng 291 tập thể, 412 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cấp thành phố có 176 tập thể và 168 cá nhân đăng ký, trong đó hơn 100 mô hình được công nhận. Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố khen 40 tập thể, 51 cá nhân; 2 tập thể và 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen giai đoạn 2016-2018; 1 tập thể và 2 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng giai đoạn 2016-2020; 1 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V.

Theo Thu Chung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12050 Tổng lượt truy cập 869037252