TP Uông Bí: Học và làm theo Bác bằng hành động thiết thực, hiệu quả

Tháng 5-2016, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Mặc dù thời gian triển khai chưa dài, song với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, TP Uông Bí đã tạo được sự lan toả sâu rộng trong các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về học và làm theo Bác.

Khối dân vận phường Trưng Vương tổ chức Hội thi tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”.

Phong phú hình thức chuyển tải nội dung

Những ngày tháng 5 này, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 100% xã, phường trên địa bàn thành phố đều sôi nổi tổ chức Hội thi tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí”. Đây được đánh giá là hình thức chuyển tải nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW một cách sáng tạo, thực tiễn và hấp dẫn. Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Trưng Vương Lê Thu Hoài, cho biết: Bộ Quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân TP Uông Bí” được xây dựng trên cơ sở tổng hợp những quy tắc ứng xử đúng đắn của từng đối tượng nhân dân, cán bộ, đảng viên, nên rất sát thực, phù hợp khi thực hiện gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW. Bởi vậy các chương trình, tác phẩm dự thi trong Hội thi của phường không chỉ thiên về tuyên truyền lý thuyết, mà có việc làm, hành động cụ thể, rất sinh động, dễ hiểu, dễ ngấm, thiết thực và phù hợp với chủ đề công tác năm của thành phố.

Xác định tuyên truyền những nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cơ sở để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, trước đó thành phố đã tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt, mời báo cáo viên cấp Trung ương về truyền đạt nội dung Chỉ thị cho các cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Đến thời điểm này 100% tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập những nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 05-CT/TW; các đơn vị tổ chức cho các cá nhân ký cam kết thực hiện. Các cơ quan khối tuyên truyền thành phố chú trọng tôn vinh những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Đoàn Thanh niên thành phố có nhiều hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ rất hấp dẫn, thu hút, như hội thi “Người giới thiệu hay nhất về Uông Bí”, “Giới thiệu hay về lá cờ Đảng”... đã tạo phong trào sôi nổi trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tuổi trẻ thành phố. Phường Quang Trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch toàn khoá, kế hoạch của từng năm; là đầu mối tổ chức cho mỗi cán bộ, đảng viên, CCVC, đoàn viên, hội viên xây dựng kế hoạch cá nhân tự giác làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổng hợp đánh giá kết quả cuối năm.

Sôi nổi các hoạt động thi đua làm theo lời Bác

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”, thành phố tập trung cao độ để giải quyết những khâu yếu, việc khó, như trả nợ xây dựng cơ bản, dành nguồn lực xây dựng các công trình an sinh xã hội, giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài nhiều năm, giải phóng mặt bằng, nâng cao tính trách nhiệm và tinh thần phục vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức...

Hết năm 2016, thành phố đã trả được gần 146 tỷ đồng nợ, giúp địa phương thoát “mác” đơn vị nợ cao nhất tỉnh. Số nợ còn lại (trên 53,219 tỷ đồng) đang được thành phố đề xuất chi trả hết trong năm 2017, thay vì kéo sang năm 2018 như kế hoạch. Đây là nỗ lực cao độ, kết quả rất đáng biểu dương của thành phố, nhất là trong bối cảnh thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Để chăm lo, đảm bảo cuộc sống cho người dân, từ năm 2016 đến nay, hầu hết các công trình khởi công mới của thành phố là phục vụ mục đích dân sinh, như các công trình phòng chống lụt bão, trường học... Do nhiều nguyên nhân, tình trạng khiếu kiện đông người, lâu năm trên địa bàn thành phố khá phức tạp; năm 2016 còn 14 vụ việc. Quyết tâm giải quyết vấn đề này, Thị uỷ ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU (ngày 20-5-2016) “Về việc tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”; thành phố thành lập các tổ công tác và phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các đồng chí lãnh đạo. Đến nay, 9/14 vụ việc đã được rà soát, trả lời, giải quyết dứt điểm.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về cán bộ là “công bộc” của dân, thành phố tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với đội ngũ CBCC trên địa bàn. Để CBCC phục vụ nhân dân tốt hơn, thành phố tạo điều kiện về học tập nâng cao trình độ chuyên môn; luân chuyển cán bộ phù hợp; xây dựng và thắt chặt lề lối tác phong làm việc; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Trung tâm Hành chính công, nhân rộng mô hình chính quyền điện tử xã, phường. Hiện Uông Bí đã đưa 321 TTHC vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công thành phố; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 là 164/233 thủ tục, tạo được sự hài lòng của người dân.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã mang lại những hiệu quả thiết thực, là nền tảng để Uông Bí thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố năng động, hiện đại và văn minh.

Theo Việt Hoa/BQN

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6379 Tổng lượt truy cập 869946206