Thực hiện nghiêm việc quét mã QR Code

Nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch Covid-19 cũng như trợ giúp truy vết nhanh, dễ dàng hơn, bảo vệ vùng xanh an toàn, thời gian qua TP Uông Bí đã đẩy mạnh việc khai báo y tế bằng mã QR code tại các điểm kinh doanh, chợ, cơ sở dịch vụ trên địa bàn.

Cổng chợ trung tâm TP Uông Bí, chỉ với khoảng 3 giây thao tác quét mã QR khai báo y tế điện tử qua phần mềm PC - Covid tiểu thương và người dân đã có thể vào chợ mua, bán hàng hóa. Đối với những người lần đầu quét mã đều được cán bộ Ban quản lý chợ hướng dẫn cụ thể. Triển khai việc quét mã QR code từ ngày 15/5/2021, đến nay tiểu thương và người dân đã dần hình thành thói quen quét mã khai báo y tế trước khi vào chợ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ tháng 9/2021, UBND thành phố Uông Bí đã yêu cầu tất cả các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ, nhà hàng… đều phải tạo mã QR code; thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code. Đây là giải pháp công nghệ giúp quản lý, truy vết nhanh các ca nghi nhiễm Covid-19, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Trong trường hợp người dân không có điện thoại  di động thông minh thì cơ sở kinh doanh phải có sổ ghi chép lại thông tin của khách đến. Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị không tạo mã QRcode và không thực hiện quét mã QRcode trong phòng, chống dịch tại các địa điểm quy định. Ghi nhận thực tế, tại các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, các chợ, cơ sở lưu trú, nhà hàng đều chấp hành nghiêm việc tạo mã và quét mã QR. Mã quét QR được dán ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho người quét. Tại các điểm kinh doanh, các chủ cơ sở đã nhắc nhở khách hàng về việc bắt buộc phải quét mã QR cũng như tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. 

Theo phòng văn hóa thông tin thành phố, đến ngày 27/10/2021 tổng số cơ sở cài mã QR trên toàn thành phố đạt trên 10.000 điểm, tổng số lượt quét mã QR đạt gần 750.000 lượt. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ trong kiểm soát dịch thông qua việc quét mã QR. Cùng với việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 toàn dân, áp dụng các biện pháp 5K  thì đây là một trong những chìa khóa hữu hiệu trong công tác phòng, chống dịch.

Hồng Hoàn - Mai Hương (Thực hiện)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3634 Tổng lượt truy cập 869068373