Thêm mùa tòng quân đặc biệt

Cứ mỗi độ xuân về là lớp lớp thanh niên cả nước nói chung, tuổi trẻ Quảng Ninh nói riêng lại hăng hái, tiếp bước cha anh lên đường tòng quân thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương. Mùa xuân năm nay là mùa xuân đặc biệt thứ 2 khi các tân binh tham dự ngày hội tòng quân vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng không vì thế mà niềm háo hức, sự tự hào, vinh dự được trở thành người lính của mỗi tân binh bị vơi đi.

Những ngày qua, không khí của ngày hội tòng quân lan toả khắp các địa phương trong tỉnh, đâu đâu cũng tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà cho các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua những buổi gặp mặt, động viên ấy đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần, sự tự hào dân tộc, tự hào về quân đội nhân dân Việt Nam, quê hương, đất nước, để các tân binh thêm chắc tay súng lên đường bảo vệ đất nước.

Mùa tòng quân năm nay, Quảng Ninh được giao 1.900 chỉ tiêu nhập ngũ cho 10 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu, trước đó, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống, xây dựng ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, chất lượng tân binh bảo đảm cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm gần 66%; trình độ văn hóa 12/12 chiếm gần 80%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm 5,3%; con cán bộ, đảng viên đạt trên 5%; tỷ lệ người dân tộc chiếm trên 26%...

Các tân binh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi lên đường nhập ngũ.

Điều hết sức tự hào là trong số 1.900 tân binh nhập ngũ năm nay, Quảng Ninh có hàng trăm thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường tòng quân. Cùng với đó là rất nhiều tân binh được cấp uỷ địa phương tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Điều này minh chứng cho sự khát vọng, khát khao được cống hiến cho quê hương, đất nước của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Cũng giống như mùa tòng quân 2020, năm nay trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các tân binh phải thực hiện nghiêm những quy định, quy trình trong phòng, chống dịch, với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, trước khi lên đường, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập ngũ, qua đó đảm bảo lễ giao nhận quân diễn ra an toàn, chất lượng.

Ngày hội tòng quân năm nay được các địa phương trong tỉnh tổ chức đồng loạt với tinh thần tổ chức đúng nghi lễ, trang nghiêm, nhanh gọn, đầy đủ, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối. Tất cả tân binh đều vui mừng, hăng hái, phấn khởi lên đường nhập ngũ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân đối với Tổ quốc, quê hương. Bởi họ tin tưởng rằng, môi trường quân ngũ là trường học lý tưởng để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành hơn.

Tự hào, hãnh diện, vinh dự khi được khoác trên mình bộ quân phục, lên đường làm tròn trách nhiệm công dân với Tổ quốc, bảo vệ đất nước, bảo vệ quê hương, chắc chắn rằng trong sâu thẳm mỗi trái tim của các tân binh luôn thầm hứa: Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5152 Tổng lượt truy cập 865317314