Tháng hành động Vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 sẽ “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

Theo BCĐ liên ngành ATTP thành phố, Tháng hành động Vì ATTP năm 2018 sẽ được triển khai trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2018 với chủ đề: Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

BCĐ thành phố đặt ra các mục tiêu trong tháng hành động gồm: tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Lễ phát động Tháng hành động Vì ATTP được tổ chức ở cấp thành phố và cấp xã, phường đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, từ ngày 15/4 đến ngày 20/4/2018.

Trong tháng hành động, các phòng, ban, ngành, tổ chức CT-XH thực hiện chiến dịch truyền thông về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng đến đối tượng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp; người tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các qui định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm nhỏ lẻ theo qui định của pháp luật; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo qui định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; các tiêu chuẩn, qui chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương…; tuyên truyền, phổ biến các qui định về bảo quản thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong chế biến, phục vụ thực khách…

Cùng với đó, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đối với các cơ quan nhà nước về triển khai các hoạt động quản lý đảm bảo ATTP và thực hiện tháng hành động Vì ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thành phố sẽ kiểm tra việc thực hiện các qui định về bảo đảm ATTP theo luật, tập trung kiểm tra giấy chứng nhận, hồ sơ; các điều kiện đảm bảo ATTP; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo qui định.

Trong tháng hành động, BCĐ liên ngành thành phố và xã phường tăng cường nắm bắt, tiếp cận thông tin và xử lý kịp thời các sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; các đơn vị Y tế trên địa bàn sẵn sàng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, xây dựng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộc độc thực phẩm…

Hoàng Yến

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14804 Tổng lượt truy cập 91436488