Tập trung hỗ trợ tiêu thụ thủy sản, nông sản trên địa bàn tỉnh

Trong những ngày qua, UBND tỉnh cũng như các ngành chức năng đã liên tiếp có những hội nghị, văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch về việc tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thủy sản, nông sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là ngày 23/10 vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn (số 7260/UBND-NLN1) về việc tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản, nông sản trên địa bàn tỉnh vụ cuối năm 2020. Trước đó, ngày 19/10, UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch về việc tổ chức kết nối tiêu thụ thủy sản tỉnh Quảng Ninh năm 2020...

Qua khảo sát sơ bộ của Sở NN&PTNT và đánh giá từ các địa phương, sản lượng thủy sản dự kiến từ nay đến hết năm 2020 ước đạt khoảng 103.211 tấn, trong đó tôm sú và tôm thẻ chân trắng là hơn 5.000 tấn, cá biển hơn 4.000 tấn, hàu Thái Bình Dương hơn 44.000 tấn, hàu cửa sông 23.000 tấn, ngao/nghêu gần 22.000 tấn, cá nước ngọt hơn 3.500 tấn, hải sản khác khoảng 1.400 tấn... Số hải sản này tập trung ở các địa phương Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà, Cẩm Phả, Móng Cái, Hải Hà.

Do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên từ đầu năm đến nay việc tiêu thụ thủy sản trên địa bàn tỉnh diễn ra rất chậm, khó khăn, đặc biệt là việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài gần như không thực hiện được, trong khi các loại thủy sản đều đã đến kỳ thu hoạch. Điều này đã gây bế tắc, lo lắng cho các cơ sở, hộ sản xuất, nuôi trồng trên địa bàn tỉnh, nhất là về kinh tế và đời sống trước mắt cũng như kế hoạch, dự định phát triển nghề nuôi trồng trong tương lai.

Do đó, để tháo gỡ khó khăn, giải quyết bế tắc trong tiêu thụ thủy sản cho các cơ sở sản xuất, hộ nuôi trồng trên địa bàn tỉnh, các ngành chức năng cùng địa phương liên quan và các doanh nghiệp, đơn vị đã và đang tích cực phối hợp triển khai các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thủy sản trong nội và ngoại tỉnh.

Xác định việc hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản từ nay đến cuối năm là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, hằng ngày của các đơn vị, địa phương với phương châm: Đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại thị trường nội địa và quan tâm đặc biệt vào tiêu thụ thị trường ngoài nước. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đối với khu vực nông, lâm, thủy sản của tỉnh trong năm 2020. Theo đó, kế hoạch, mục tiêu đặt ra là từ nay đến tháng 12/2020 tiêu thụ sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt tối thiểu 74.000 tấn, trong đó tiêu thụ thị trường ngoài nước đạt 46.000 tấn, tiêu thụ nội địa đạt 28.000 tấn. Phấn đấu bình quân mỗi ngày tiêu thụ đạt 1.500 tấn, trong đó tiêu thụ thị trường ngoài nước 1.000 tấn và nội địa 500 tấn.

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở cửa khẩu, biên giới, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho nhân dân, doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc; đồng hành cùng nhân dân, doanh nghiệp để vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Về tiêu thụ nội địa, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các địa phương có giải pháp cụ thể để thực hiện việc tiêu thụ thủy sản của tỉnh trong phạm vi đơn vị, địa phương mình đảm bảo theo số lượng được phân bổ. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp, trường học... (kể cả các doanh trại thuộc lực lượng vũ trang) trên địa bàn để thống nhất kế hoạch triển khai các giải pháp cụ thể tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của tỉnh trên địa bàn đảm bảo hoàn thành số lượng đã được giao. Ngành Công Thương tổ chức các Tuần thủy sản và kết nối tiêu thụ thủy sản Quảng Ninh ở trong và ngoài tỉnh, trong đó chú trọng các thị trường có sức mua lớn v.v..

Thực hiện chỉ đạo này, cùng với ngành Nông nghiệp, ngành Công Thương đang đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu mặt hàng thủy sản và sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại các thị trường trọng điểm. Đặc biệt là mới đây đã tổ chức Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm thủy sản Quảng Ninh năm 2020 tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của hơn 37 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Các mặt hàng được giới thiệu và bán tại Tuần giới thiệu gồm ngao hai cùi, hàu, cá song, cá vược, tôm sú... được người dân Hà Nội đánh giá cao.

Cũng mới đây, ngành Giáo dục của tỉnh cũng đã triển khai hưởng ứng kế hoạch đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng thủy sản của tỉnh trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động của ngành và chủ trương đưa mặt hàng thủy sản vào thực đơn bữa ăn cho học sinh ở các bếp ăn tập trung, bán trú...

Hy vọng, với sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung của tỉnh và sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân thì kế hoạch tiêu thụ thủy sản của tỉnh từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành tốt. Qua đó góp phần gỡ khó cho người sản xuất, nuôi trồng thủy sản và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020...

 

Theo Thanh Tùng/baoquangninh.com.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5818 Tổng lượt truy cập 91495785