Tân binh tiềm năng ngành cơ khí

Lĩnh vực cơ khí Uông Bí những năm gần đây, chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân trẻ, giàu sáng tạo và dám đổi mới, trong đó có Công ty CP Lê Hoàng Long. Chỉ hơn 3 năm bước chân vào lĩnh vực chế biến chế tạo, Công ty đã tạo dựng được vị thế tiên phong, nổi bật trong ngành bởi những sản phẩm cơ khí tinh vi, có độ chính xác cao.

Trong buổi sáng gặp gỡ với anh Lê Minh Tiến tại khu Tân Lập, phường Phương Đông, TP Uông Bí, nhà xưởng sản xuất Công ty anh im ắng, ít tiếng khoan hàn hơn ngày thường. Đa số công nhân tập trung quanh một chuyên gia kỹ thuật được mời về từ TP Hồ Chí Minh, học hỏi kinh nghiệm vận hành máy móc, thiết bị mới. Hơn 20 đầu máy hiện đại bậc nhất hiện nay như: Robot hàn tự động Panasonic, trung tâm gia công Mori Seiki MT-25, máy cắt CNC plasma, máy chấn CNC..., được Công ty nhập về từ cuối năm 2020, nhằm thay thế sức người và máy móc gia công thô sơ, lạc hậu. Chất lượng các đầu máy đảm bảo khi được nhập từ những nước phát triển như Mỹ, Nhật.

Ông Lê Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Lê Hoàng Long.

Theo anh Tiến, việc đầu tư 20 tỷ đồng vào công nghệ mới giữa lúc Covid-19 diễn biến phức tạp không phải một rủi ro, mà là cơ hội lớn. Thời gian đó, giá thành máy móc công nghệ cao hạ thấp, trong khi nhu cầu vật liệu cơ khí tại các công ty khai thác than không giảm.

Đây không phải lần đầu anh Lê Minh Tiến dám đổi mới, đột phá. Năm 2010, khi 26 tuổi, được sự ủng hộ, đầu tư của gia đình, anh tự thành lập Công ty Thương mại, chuyên làm trung gian cung cấp nguyên vật liệu. Tuy nhiên, sẵn đam mê cơ khí, anh chuyển sang ngành chế biến, chế tạo, thành lập Công ty CP Lê Hoàng Long, tự thuê nhà xưởng, công nhân, mua máy móc, thiết bị, đào tạo nhân lực. Thời gian đầu, Công ty sản xuất trọng tâm con lăn băng tải song gặp nhiều khó khăn. Việc tìm kiếm nguồn nhân lực chuyên môn, vật liệu đầu vào, đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm đầu ra cùng cạnh tranh với các doanh nghiệp cơ khí nhà nước nhiều lần khiến giám đốc trẻ đau đầu tìm lời giải.

Với vị tổng giám đốc 37 tuổi, việc đầu tư vào công nghệ chính xác là một chiến lược khôn ngoan, giúp doanh nghiệp “vững chân” trên thị trường cơ khí mỏ vốn nhiều cạnh tranh. Công ty CP Lê Hoàng Long là một trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh mua máy móc, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng suất, mở rộng sản xuất. Nhiều sản phẩm đòi hỏi độ tinh vi, chính xác như phụ kiện băng tải, hộp giảm tốc, con lăn, máy cào, giá khung... trở thành nguồn thu chính cho Công ty; thay vì những sản phẩm cơ khí thô, đại trà, dễ sản xuất. Đến nay, sau hơn 3 năm hoạt động, Công ty sản xuất hàng chục đầu vật liệu, là đối tác với 14, 15 mỏ than toàn tỉnh.

Anh Lê Minh Tiến kiểm tra sản xuất tại Công ty.

Tổng Giám đốc Lê Minh Tiến chia sẻ: Tính tôi thích khám phá, tìm tòi đổi mới. Như vậy mới giúp các đối tác biết tới, tin tưởng. Sau những đầu tư, Công ty CP Lê Hoàng Long giảm được 10% giá thành so với sản phẩm nhập khẩu cùng loại, và 20% so với doanh nghiệp nhà nước, mà vẫn đảm bảo chất lượng. Đây là điều kiện tiên quyết giúp chúng tôi, nâng cao uy tín với bạn hàng.

Năm 2020, doanh thu Công ty đạt trên 100 tỷ đồng và có khả năng cao hoàn vốn đầu tư công nghệ trong vòng 5 năm. Đây cũng là một, trong những doanh nghiệp đóng BHXH tốt nhất tại Uông Bí. Tương lai, vị Tổng Giám đốc trẻ tuổi vẫn tiếp tục dự định đầu tư và công nghệ hiện đại, mở rộng các sản phẩm, linh kiện chính xác, tinh vi, chú trọng nhà xưởng, máy móc để tạo ra những đột phá lớn trong ngành. Anh Tiến cũng mong muốn các cấp lãnh đạo tạo điều kiện hơn nữa về chính sách và cơ chế để các công ty chế biến, chế tạo của tỉnh Quảng Ninh nói chung và công ty cổ phần Lê Hoàng Long nói riêng yên tâm tập trung nguồn lực về kinh tế và con người, dám đổi mới sáng tạo, dám đầu tư vào các công nghệ hiện đại nhất để nâng cao năng suất và giảm giá thành, như thế mới cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

 

Theo Anh Thư/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5123 Tổng lượt truy cập 865317142