Sản xuất thân thiện với môi trường

Thời gian qua, thành phố đã có nhiều chủ trương phát triển các ngành công nghiệp hài hoà, thân thiện với môi trường. Qua đó, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh”, xây dựng không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp.

Máy xúc đá xd-0.32 HUB góp phần tăng năng suất đào lò lên gấp đôi ở Công ty Than Uông Bí. Ảnh: Quang Linh (CTV)

Trên địa bàn thành phố hiện có 6 đơn vị khai thác than, các nhà máy nhiệt điện, xi măng, công nghiệp cơ khí..., đóng góp quan trọng cho phát triển nền kinh tế. Bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Vì vậy, sản xuất sạch hơn là giải pháp để các doanh nghiệp đạt được mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Công ty Than Uông Bí là một trong những đơn vị tiên phong của TKV trong đầu tư công nghệ, nghiên cứu, cải tiến thiết bị phù hợp với điều kiện sản xuất. Đến nay, 100% diện đào lò của Công ty được cơ giới hóa, quản trị doanh nghiệp được tin học hoá, nhiều phần việc được tự động hoá, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như các công trình tự động hóa: Tuyến băng tải mức -150 ra đến bunke rót than mỏ Tràng Bạch; hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 còn 6 người/ngày. Năm 2020 Công ty đã có gần 454 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao. Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới có vai trò quan trọng trong sản xuất, đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của Công ty, nhất là trong điều kiện khai thác ngày càng khó khăn.

Lãnh đạo thành phố và Công ty Nhiệt điện Uông Bí gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP Uông Bí, tháng 1/2020.

Công ty Nhiệt điện Uông Bí là một trong những đơn vị đi đầu trong chuyển đổi nhiên liệu đốt lò từ dầu FO sang dầu DO (từ năm 2018), đã giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, giảm khói đen bay lên, bởi dầu DO cháy hết trong quá trình khởi động dẫn đến không còn khói đen. Cùng với đó, Công ty đầu tư hệ thống lọc bụi tĩnh điện (tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng), đảm bảo các thông số về khí thải, khói, nước thải... Công ty hiện là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh tiêu thụ toàn bộ lượng tro bay cho các công ty làm phụ gia sản xuất xi măng, không để tồn tại các bãi chứa.

Sản xuất gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường, xác định, phát triển gắn với đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người lao động và cư dân địa phương, Công ty CP Xi măng Quảng Ninh đặc biệt quan tâm công tác BVMT. Lãnh đạo Công ty cho biết: Thời gian qua Công ty luôn đảm bảo đúng nguyên tắc, quy chuẩn cho phép các chỉ số về khí thải hay vấn đề xử lý chất thải nguy hại. Ban lãnh đạo Công ty quan tâm công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, sau đó là triển khai hàng loạt các giải pháp BVMT trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất.

Trung tâm điều hành sản xuất Nhà máy xi măng Lam Thạch.

Nhằm giảm thiểu bụi trong sản xuất, trên các tuyến đường nội bộ trong khu vực sản xuất, Công ty đều bố trí hệ thống phun nước để giảm bụi; duy trì đội vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, đảm bảo luôn sạch, đẹp. Đặc biệt, năm 2020, Công ty được UBND tỉnh đồng ý cho nghiên cứu, thử nghiệm đồng xử lý chất thải công nghiệp thông thường bằng lò nung clinker tại Nhà máy Xi măng Lam Thạch. Qua thử nghiệm cho thấy việc xử lý chất thải công nghiệp thông thường bằng lò nung clinker đã giúp tiết giảm chi phí sản xuất, góp phần giảm thiểu phát thải khí CO2 và NOx - là các khí thải có hại cho môi trường.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã chủ động áp dụng các giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường, được xem là một trong thước đo đánh giá độ uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Theo Thu Trang/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10507 Tổng lượt truy cập 872601753