Quyết tâm đảm bảo VSATTP trong trường học

Nhằm hướng đến một nền giáo dục lấy sự an toàn, phát triển toàn diện của học sinh và sự tin tưởng, hài lòng của phụ huynh làm thước đo, những năm qua, ngành Giáo dục luôn chú trọng, quan tâm thực hiện tốt việc đảm bảo VSATTP trong trường học. Trước thềm năm học mới 2018-2019, công tác này càng được quan tâm, chú trọng hơn.

Nhân viên phụ trách bếp ăn của Trường Mầm non 1-6 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) luôn đảm bảo tổ chức vận hành tốt mô hình "bếp ăn một chiều".

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, hiện toàn tỉnh có 312 cơ sở giáo dục ở các cấp học từ mầm non đến THPT có tổ chức ăn bán trú cho học sinh với hơn 700 bếp ăn; 6 cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập tổ chức hợp đồng nấu ăn cho học sinh. Năm học mới này, cả 312 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú đều thực hiện việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo ATTP, thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; trên 95% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn "bếp ăn một chiều" đảm bảo VSATTP; 75% cơ sở có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; 100% nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về VSATTP... Nhờ đó, trong 2 năm học trở lại đây, tất cả các cơ sở tổ chức ăn bán trú cho học sinh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh đường tiêu hoá lan truyền qua đường thực phẩm. Hằng năm, ngành Giáo dục đều phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai theo định kỳ những đợt kiểm tra bếp ăn bán trú nhằm đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra sự cố ở bếp ăn trường học.

Trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT luôn tổ chức các khóa tập huấn kiến thức, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn tỉnh. Trong đó, kiến thức về đảm bảo ATTP trong bếp ăn nhà trường luôn là một trong những nội dung được quan tâm thực hiện. Tại chương trình tập huấn trước năm học, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức phổ biến kiến thức cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của ngành Giáo dục và các nhà trường có bếp ăn bán trú trong toàn tỉnh. Các nội dung được tập huấn thiết thực, phù hợp với hoạt động thực tế của bếp ăn bán trú, như: Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan; phổ biến quy định kiểm định nước sinh hoạt; thống nhất các loại hồ sơ, sổ sách liên quan đến bếp ăn bán trú; tìm hiểu về dinh dưỡng bữa ăn, tháp dinh dưỡng đối với trẻ em…

Bữa ăn của các cháu Trường Mầm non Hoa Lan (TP Hạ Long).

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, công tác đảm bảo ATTP trong trường học vẫn còn tồn tại không ít vấn đề cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới. Ví dụ như việc một số nhà cung ứng thực phẩm không đủ năng lực hoặc không có chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP; khó khăn xây dựng “bếp ăn một chiều” đảm bảo tiêu chuẩn ở vùng sâu, vùng xa; công tác kiểm tra, giám sát về ATTP ở một vài nơi còn buông lỏng… Thời gian gần đây, trong các trường học không có ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch lây lan qua thực phẩm xảy ra, tuy nhiên, ATTP trong trường học luôn là một yêu cầu cấp thiết, không thể lơ là, chủ quan mà cần phải được thực hiện đều tay, có chất lượng.

Để tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo VSATTP trong các cơ sở giáo dục, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết thêm: Thời gian tới, các phòng, ban của Sở, phòng giáo dục địa phương tiếp tục tích cực vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo VSATTP, xây dựng bếp ăn bán trú đạt chuẩn, đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho các bếp ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh… Sở GD&ĐT cũng duy trì việc phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật về VSATTP cho đội ngũ cán bộ quản lý, phụ trách bếp ăn của các cơ sở giáo dục. Cùng với đó là việc tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát các đơn vị trường học có tổ chức ăn bán trú; phối hợp tuyên truyền, giáo dục về  VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các trường học…

 

Theo Minh Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 34948 Tổng lượt truy cập 91728362