Phong trào thi đua xây dựng NTM, đô thị văn minh ở Uông Bí

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, thời gian qua, các cấp, ngành của TP Uông Bí đã luôn quan tâm chỉ đạo triển khai với nhiều cách làm sáng tạo. Qua đó, góp phần khơi dậy sức dân, phát huy nội lực, xây dựng diện mạo các vùng đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Hội viên Chi hội phụ nữ khu 6, phường Thanh Sơn tham gia phân loại rác thải nhựa.

Trước đây, các tuyến đường trên địa bàn khu 6, phường Thanh Sơn luôn ngập tràn rác. Lon bia, giấy, túi nilon vứt bừa bãi bên lề đường, ngõ xóm. Hằng tuần, hằng tháng, khu phố đều huy động nhân dân dọn dẹp, thu gom xử lý, nhưng chỉ được một thời gian đâu lại vào đó. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trước thực trạng trên, đầu năm 2017, Ban công tác mặt trận phối hợp với Chi hội phụ nữ khu phố 6 đã đứng ra đăng ký đảm nhận mô hình “Biến rác thải thành tiền”. Theo đó, rác thải có thể tái chế như túi nilon, lon bia, vỏ chai... được hội viên phụ nữ phân loại ngay tại gia đình, cuối tuần tập hợp lại đem bán. Nhờ đó đã hạn chế tối đa tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường. Đồng thời, số tiền thu về từ hoạt động này được Chi hội phụ nữ khu dùng hỗ trợ cho hội viên khó khăn, người nghèo trên địa bàn và để duy trì hoạt động nấu, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Bà Đặng Thị Hảo, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 6, cho biết: Khi mới triển khai, khu phố cũng gặp rất nhiều khó khăn, do người dân chưa có thói quen phân loại rác. Chúng tôi đã phân công các đồng chí lãnh đạo khu phố đến từng gia đình vận động người dân thực hiện phân loại rác ngay tại nhà. Cán bộ khu phố cũng luôn đi đầu trong việc phân loại rác thải. Hằng tuần, rác phân loại được tập kết, bán cho đơn vị thu mua. Số tiền thu về đều phục vụ cho hoạt động từ thiện. Nhận thấy mô hình mang lại lợi ích, tất cả hơn 500 hộ dân trong khu đều đăng ký tham gia. Đến nay, mô hình đã lan tỏa đến tất cả các khu phố trên địa bàn phường. Qua đó, giải quyết tận gốc lượng rác thải ra môi trường; góp phần xây dựng diện mạo đô thị của thành phố ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Đến xã Thượng Yên Công hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay về mọi mặt của vùng quê này. 100% tuyến đường nông thôn được bê tông hóa; 8/8 thôn đều đã xây dựng được các tuyến đường mẫu, vườn mẫu; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thượng Yên Công hiện có mức thu nhập bình quân đạt trên 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chiếm 0,88%...

Mô hình vườn mẫu của gia đình anh Phan Ngọc Hòa, thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công.

Không chỉ có các địa phương nói trên, thời gian qua, phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” còn được các phòng, ban, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Uông Bí tích cực triển khai. Từ phong trào thi đua, hằng năm người dân đã hiến hàng nghìn m2đất, cùng kinh phí, ngày công lao động để mở rộng, xây dựng đường giao thông, các công trình phúc lợi công cộng, dọn vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, thông qua cuộc vận động, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo trật tự kỷ cương, mỹ quan đô thị ngày càng được nâng cao. Đến nay, tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; người dân xây dựng mái che, mái vẩy ảnh hưởng đến cảnh quan, trật tự đô thị cơ bản đã không còn... Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh của địa phương; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Chủ tịch MTTQ TP Uông Bí cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị, chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của cuộc vận động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần cùng thành phố hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

 

Theo Nguyễn Chiến/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7966 Tổng lượt truy cập 873410055