CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Phát huy giá trị cây mai vàng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc nước ta, mai vàng được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất Yên Tử. Thời gian qua, TP Uông Bí đã có nhiều giải pháp nhằm bảo vệ, phát triển loài cây có giá trị này.

Hai loài hoa khoe sắc tại Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử năm 2019. Ảnh: Lương Giang

Rừng quốc gia Yên Tử hiện tại đang tràn ngập sắc hoa mai vàng. Nhiều cây mai vàng có niên đại hàng trăm năm, được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Khác với hoa mai vàng miền Nam, mai vàng Yên Tử có 5 cánh và nở thành chùm, mùi hương thơm dịu nhẹ, thanh tao. Đặc biệt, cây có thể sinh trưởng tốt trên những vách núi đá cheo leo và chịu được thời tiết giá lạnh, vì vậy mai vàng Yên Tử còn biểu trưng cho sức sống bền bỉ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn.

Ông Phạm Văn Dược, Phó trưởng BQL di tích và rừng quốc gia Yên Tử, cho biết: Việc bảo vệ mai vàng tại rừng quốc gia Yên Tử được thực hiện nghiêm ngặt, các "đại lão" mai vàng đều được đánh số, quản lý, theo dõi sự sinh trưởng.

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm có dự án và trồng trên 2.000 cây mai vàng trên núi rừng Yên Tử. Đến nay, các cây đều có tuổi đời từ 6-8 năm. Vào dịp này, các cây mai nở hoa, tạo ra cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn du khách khi về với Yên Tử.

TP Uông Bí đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chặt phá cây trong tự nhiên; đồng thời khuyến khích việc nhân rộng giống cây mai vàng Yên Tử, xây dựng cây mai vàng Yên Tử thành sản phẩm hàng hóa, bán trong dịp Tết Nguyên đán nhằm nâng cao thu nhập của nhân dân. Đến nay, TP Uông Bí có trên 16ha trồng mai vàng Yên Tử.

Ông Mai Xuân Dũng, Giám đốc HTX Hoa mai, hoa lan (TP Uông Bí), chia sẻ: "Ban đầu, tôi chỉ mua một cây mai vàng để trưng bày dịp Tết. Sau đó, tôi đã trồng ở vườn nhà và thấy loại cây này ra hoa rất đẹp, dễ sinh trưởng. Cùng với đó, được sự tuyên truyền, khuyến khích của lãnh đạo địa phương về phát triển, bảo tồn giống cây mai vàng, đến nay tôi đã trồng được trên 3.000 cây mai vàng Yên Tử. Nhiều cây có dáng, thế rất đẹp, lạ mắt có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng".

Cùng với mở rộng diện tích trồng cây mai vàng Yên Tử, TP Uông Bí hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật để cây ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, tạo dáng cho cây để nâng cao giá trị, từ đó góp phần phát triển kinh tế cho người dân và tạo sản phẩm hàng hóa đặc sắc cho thành phố.

Mai vàng Yên Tử, loài hoa gắn liền với cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Đây cũng là loài cây hứa hẹn trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của TP Uông Bí.

Theo Lê Nam/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 139 Tổng lượt truy cập 11755864