Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa các loại đồ uống có cồn với COVID-19
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại đồ uống có cồn với những rủi ro liên quan đến COVID-19.
Ảnh minh hoạ: Getty Images
Theo đài RT (Nga), các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Kangning Thâm Quyến và Bệnh viện Tây Nam Trung Quốc đã thực hiện phân tích 473.957 người, độ tuổi trung bình là 69 tuổi, từ cơ sở dữ liệu Biobank của Anh. Trong đó, có 16.559 người mắc COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đã chia những đối tượng này thành nhiều nhóm, theo tình trạng uống rượu (người không uống rượu, người từng uống rượu và người đang uống rượu) và theo tần suất uống rượu (dưới 3 lần một tuần, trên 3 lần/tuần và không bao giờ uống rượu). Sau đó, họ đã áp dụng các hướng dẫn hiện tại về sử dụng rượu bia của Anh để làm mức tham chiếu.
Theo chỉ dẫn của Anh, mỗi người chỉ nên uống dưới 14 đơn vị cồn/tuần. Một ly rượu nhỏ có 1,5 đơn vị cồn và một vại bia có 2 đơn vị cồn. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất trong dung dịch uống - tương đương với 3/4 lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu sâm-panh đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Họ cho biết uống rượu vang đỏ nhiều hơn hoặc nhiều gấp đôi so với hướng dẫn, uống rượu vang cường hoá khoảng 1–2 ly/tuần trong phạm vi hướng dẫn và uống rượu vang trắng hay sâm-panh nhiều hơn mức hướng dẫn, đều đóng vai trò bảo vệ chống lại COVID-19.
Song các nhà khoa học nhấn mạnh rằng uống nhiều rượu hoặc bất kỳ loại đồ uống có cồn đều không có lợi cho sức khỏe.
“Tình trạng người uống rượu, tần suất, lượng uống và các loại đồ uống có cồn không liên quan đến tỷ lệ tử vong vì COVID-19”, báo cáo đăng trên tạp chí Frontiers in Nutrition kết luận thêm.
Trong khi tác dụng bảo vệ của rượu vang đỏ chống lại COVID-19 là đáng kể, bất kể tần suất uống rượu là bao nhiêu, nó chỉ phát huy tác dụng khi người uống nhiều hơn hoặc nhiều gấp đôi hướng dẫn. Điều này có thể do nồng độ cao của các hợp chất phenolic trong loại đồ uống này.
Tuy nhiên, báo cáo của nhóm nghiên cứu cũng mang đến một số tin xấu cho những người yêu thích bia, rượu táo và rượu mạnh.
Báo cáo cho biết: “Tiêu thụ bia và rượu táo làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19, bất kể tần suất và lượng rượu tiêu thụ là bao nhiêu”. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng các chỉ dẫn sức khỏe cộng đồng nên tập trung vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 bằng cách ủng hộ thói quen lành mạnh và đưa ra các chính sách ưu đãi đối với người tiêu dùng bia, rượu táo và rượu mạnh.
Tin tức khác
- Bí thư Thành ủy Mai Vũ Tuấn thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên tại phường Vàng Danh
- Nghiêm cấm hành vi thả diều và câu cá gần đường dây đường điện
- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Chiến Thắng thăm, tặng quà chiến sĩ Điện Biên
- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Chiến Thắng dự sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chính trị tư tưởng tại thôn Năm Mẫu 2, xã Thượng Yên Công
- Đồng chí Mai Vũ Tuấn - Bí thư Thành uỷ dự Sinh hoạt chính trị tư tưởng Chi bộ khu Cầu Sến, Đảng bộ phường Phương Đông
- Hồ Thiên: Dấu ấn thời kỳ hoằng dương của Phật giáo Trúc Lâm
- Từ 5/5, đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay lớn
- Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đỗ Trường Sơn thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên
- Chủ tịch UBND thành phố Phạm Tuấn Đạt dự sinh hoạt chính trị tư tưởng tại khu 5, phường Thanh Sơn
- Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?
- Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng
- Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến