CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP

Toàn tỉnh hiện có 5.594 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 133 chợ và 84 trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công Thương. Quản lý số lượng lớn các cơ sở sản xuất, phân phối và tiêu thụ, công tác đảm bảo ATTP luôn được ngành đặt lên hàng đầu.

Năm 2020, ngành Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giải pháp đảm bảo 100% cửa hàng tiện ích được kiểm soát về ATTP.

Ông Trần Phong, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương, cho biết: Để đảm bảo "3 không" (không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm), một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Công Thương xác định thực hiện trong năm là nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức, người sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ. Do đó, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong các đợt cao điểm; đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm; kiểm tra đột xuất khi có các sự kiện, hội nghị hoặc giải quyết các sự cố. Cùng với đó, ngành sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương thực hiện công tác quản lý bảo đảm ATTP theo phân cấp.

Để thực hiện nhiệm vụ năm 2020, ngành Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức. Đặc biệt là phối hợp với các địa phương nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các kênh truyền thông nội bộ, phát loa truyền thanh tại các chợ, địa bàn khu vực xã, phường vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền trực tiếp thông qua các hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm các nội dung về ATTP. Từ đó, phấn đấu 100% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, theo dõi về ATTP từ tỉnh đến địa phương được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ; 100% người quản lý, trên 90% người trực tiếp sản xuất, trên 80% người dân được cập nhật kiến thức về ATTP.

Song song với đó, ngành tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đồng thời, giám sát chặt chẽ công tác cấp giấy tại các phường, xã, để tăng cường trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP. Từ đó, toàn tỉnh sẽ có 100% cơ sở sản xuất là đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp giấy, trên 80% cơ sở không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận ký bản cam kết bảo đảm ATTP, 100% siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích được kiểm soát về ATTP.

Thực phẩm trong siêu thị được kiểm soát chặt chẽ về ATTP nên nhận được sự tin cậy của người tiêu dùng. (Trong ảnh: Người dân mua sắm tại siêu thị BigC Hạ Long)

Toàn tỉnh hiện có 1.436 cơ sở sản xuất rượu thủ công. Trong đó, 134 cơ sở có giấy phép sản xuất nhằm mục đích kinh doanh, chiếm 9,3%. Tổng số cơ sở chưa có giấy phép sản xuất còn cao, trong khi rượu thủ công là một trong những mặt hàng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, nếu không được quản lý chặt chẽ. Do đó, năm 2020, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát, cập nhật, thống kê đầy đủ, kịp thời, quản lý chặt chẽ từng hộ sản xuất; triển khai cho 100% cơ sở sản xuất rượu thủ công có sản lượng từ 300 lít/tháng trở lên được cấp giấy phép sản xuất nhằm mục đích kinh doanh; tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP trong sản xuất rượu thủ công với 100% cơ sở. Đồng thời, phổ biến kiến thức về ATTP cho 100% tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công. Ngoài ra, ngành cũng phối hợp liên ngành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, bán rượu tiêu dùng tại chỗ (tại các cửa hàng, quầy hàng ăn uống...) nhằm làm hạn chế nhu cầu đầu ra đối với các cơ sở không tuân thủ theo quy định.

Nhằm kiểm soát ATTP tại các chợ, ngành tiếp tục bổ sung kit kiểm tra nhanh thực phẩm tại tất cả các chợ hạng 1 trên địa bàn tỉnh để người dân tự kiểm nghiệm nhanh mức độ an toàn của thực phẩm. Đặc biệt, ngành sẽ chủ động rà soát, đánh giá, nghiên cứu xây dựng mô hình chợ ATTP. Đồng thời, nghiên cứu, xem xét đầu tư và kêu gọi đầu tư xây dựng một số chợ đầu mối theo quy hoạch đã được phê duyệt, kiên quyết xóa bỏ việc phát sinh các loại chợ tạm, chợ cóc không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP.

Theo Cao Quỳnh/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202002/nang-cao-trach-nhiem-trong-viec-dam-bao-attp-2472491/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 419 Tổng lượt truy cập 2940430