Nắm bắt và định hướng DLXH theo kịp tình hình mới

Trong quá trình phát triển chung của xã hội, để có được những quyết sách đúng đắn, các cấp uỷ, chính quyền cần nắm chắc được suy nghĩ, nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Xã hội ngày càng phát triển thì nhân tố “lòng dân” ngày càng quan trọng. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, ngành tuyên giáo Quảng Ninh đã làm rất tốt công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội (DLXH). Qua đó, góp phần quan trọng bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát phiếu điều tra DLXH tại Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.

Ngành tuyên giáo các cấp đã bám sát cuộc sống, bám sát địa bàn để tham mưu cấp ủy định hướng, kịp thời ban hành nhiều kế hoạch, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Điển hình như trong triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, ngành Tuyên giáo tỉnh đã có nhiều đổi mới trong việc tham mưu cho tỉnh thực hiện các nhiệm vụ được giao. Nổi bật là đã chủ động điều tra, khảo sát nắm bắt DLXH, tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những vấn đề chính trị và nhạy cảm của tỉnh và đất nước. Qua đó góp phần quan trọng vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, phục vụ đắc lực hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Trong việc định hướng thông tin, DLXH, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy linh hoạt nhiều hình thức, như: Thông qua hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh; giao ban báo chí hằng tháng; hội nghị thông tin báo chí hằng tuần; biên tập, cung cấp thông tin có định hướng của Đảng cho đội ngũ báo cáo viên… Nhờ đó, việc theo dõi, nắm bắt và phản ánh DLXH từng bước đi vào nền nếp, phục vụ ngày càng tốt hơn cho công tác tham mưu, định hướng dư luận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, được Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao. Đối với các địa bàn có các dự án đầu tư lớn đang triển khai, như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái, Vân Đồn... Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên cử cán bộ nắm sát tình hình cơ sở. Cùng với đó, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi tình hình tư tưởng, dư luận tại các huyện, thị xã, thành phố, kịp thời nắm bắt, báo cáo những vấn đề DLXH  phát sinh từ cơ sở để tham mưu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy. Nhờ đó, việc theo dõi, nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả.

Năm 2020 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh đã hoạt động tích cực, chủ động nắm bắt và phản ánh kịp thời hàng trăm thông tin, những vấn đề DLXH quan tâm. Đặc biệt các thông tin liên quan đến đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác đền bù GPMB, quản lý tài nguyên môi trường, đảm bảo an ninh trật tự... tại các địa bàn đang triển khai nhiều công trình, dự án lớn của tỉnh. Nhờ đó, giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt, kịp thời giải quyết không để phát sinh “điểm nóng”, đảm bảo ổn định tình hình tư tưởng trong nhân dân. Một trong những điểm nổi bật nữa của ngành tuyên giáo từ đầu năm đến nay là việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Ngành đã rất chủ động phối hợp cùng các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, hiệu quả cao, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành quả chung của địa phương trong kiểm soát tốt dịch bệnh.

Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì là một trong những kênh quan trọng để nắm bắt DLXH. 

Hàng năm, công tác xây dựng, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên DLXH được triển khai đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phân công 1 đồng chí lãnh đạo ban, 2 cán bộ thuộc Phòng Thông tin - Tuyên truyền phụ trách công tác DLXH. Đồng thời, tham mưu cho BTV Tỉnh ủy thành lập mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh gần 50 người. Ở cấp huyện, một số đảng bộ trực thuộc tỉnh đã thành lập và ban hành quy chế hoạt động của đội ngũ cộng tác viên DLXH với số lượng gần 300 người và gần 6.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên, các thành viên ban tuyên giáo đảng ủy cấp xã tham gia nắm bắt DLXH…

Nhờ chủ động nắm bắt DLXH, Quảng Ninh đã đề ra được những chủ trương, quyết sách đúng, hợp lòng dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ cơ sở, đảm bảo ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Theo Hoài Anh/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202007/nam-bat-va-dinh-huong-dlxh-theo-kip-tinh-hinh-moi-2493906/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8476 Tổng lượt truy cập 873411438