Mô hình trồng rau an toàn ở Bắc Sơn (Uông Bí)

Người đi tiên phong trong trồng rau an toàn ở Bắc Sơn là ông Trịnh Văn Vị, trú tại phường Quang Trung, TP Uông Bí. Mới đầu ông thuê lại đất canh tác nông nghiệp của bà con khu 9, phường Bắc Sơn (TP Uông Bí) để trồng rau, sau đó ông đã phát triển lên thành HTX Hương Việt để tổ chức sản xuất trên quy mô lớn. Trước đây, ít ai nghĩ có thể trồng rau trên đồng đất khu 9 vì chân ruộng ở đây cao, quanh năm thiếu nước, chất đất bạc màu, người dân trong khu chỉ cấy trồng một vụ, nhưng luôn bị sâu hại, mất mùa, năng suất kém, có năm bỏ hoang đến quá nửa diện tích…

Người đi tiên phong trong trồng rau an toàn ở Bắc Sơn là ông Trịnh Văn Vị, trú tại phường Quang Trung, TP Uông Bí. Mới đầu ông thuê lại đất canh tác nông nghiệp của bà con khu 9, phường Bắc Sơn (TP Uông Bí) để trồng rau, sau đó ông đã phát triển lên thành HTX Hương Việt để tổ chức sản xuất trên quy mô lớn. Trước đây, ít ai nghĩ có thể trồng rau trên đồng đất khu 9 vì chân ruộng ở đây cao, quanh năm thiếu nước, chất đất bạc màu, người dân trong khu chỉ cấy trồng một vụ, nhưng luôn bị sâu hại, mất mùa, năng suất kém, có năm bỏ hoang đến quá nửa diện tích… Để khắc phục điều này, ông Vị đã đầu tư hệ thống kênh mương thuỷ lợi để đảm bảo công tác tưới tiêu; cải tạo, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất; đầu tư nhà lưới, giàn chống, hệ thống tưới tự động và áp dụng khoa học công nghệ trong kỹ thuật canh tác… Vì vậy, vẫn với các loại rau, củ, quả quen thuộc bà con trước kia sản xuất kém hiệu quả thì nay ông Vị sản xuất lại đạt năng suất, sản lượng cao. Chỉ tính riêng dưa chuột, ông đã đạt gần 1 tấn/sào/vụ; các loại cà chua, bí xanh, cải ngọt… đều đạt sản lượng cao hơn trên 70% so với bà con nông dân canh tác trước kia. Đồng thời rau, củ, quả được canh tác tại đây còn có chất lượng tốt, hương vị đậm đà hơn sản phẩm cùng chủng loại và đặc biệt qua kiểm nghiệm của cơ quan chuyên môn, các sản phẩm này đều đạt tiêu chí an toàn. Ông Trịnh Văn Vị cho biết: Đến thời điểm này tôi đang thuê 2ha, đã đầu tư vào đây khoảng 800 triệu đồng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng bước đầu mô hình sản xuất của tôi cũng đã đạt được hiệu quả khá tốt. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm được nâng lên, được Tổng Cục đo lường Việt Nam kiểm nghiệm và chứng nhận sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Hiện nay sản phẩm rau, củ, quả của HTX sản xuất ra chưa đủ để mang ra chợ, mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của các bếp ăn công ty mỏ, khối ngân hàng trên địa bàn và Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Được biết hiện nay ông Vị đang đầu tư mở rộng quy mô HTX, trong đó nâng diện tích trồng rau lên gấp 3 lần và đầu tư thêm kinh phí khoảng 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30-50 lao động.

 

 

Trước khi sản phẩm rau, củ, quả của HTX Hương Việt đến tay người tiêu dùng đều được lựa chọn, rửa sạch.

 

Từ hiệu quả của HTX Hương Việt đã lôi cuốn được nhiều bà con nông dân Bắc Sơn và các cơ sở sản xuất trên địa bàn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp bằng cách thay đổi cơ cấu giống, kỹ thuật để nâng cao giá trị đồng đất canh tác của mình. Đây thực sự là một hướng sản xuất mang lại nhiều lợi ích cho phường Bắc Sơn, cụ thể không chỉ mang lại nguồn thu cho người dân, mà còn khắc phục được tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp vẫn đang diễn ra lâu nay, đồng thời giải quyết việc làm cho số lao động nữ, cao tuổi của phường… (Theo thống kê của phường Bắc Sơn, hiện phường có khoảng gần 40ha đất nông nghiệp thì 95% là diện tích chỉ cấy trồng được 1 vụ; khoảng 20% diện tích thường bị bỏ hoang; quá nửa lao động trong tổng số lao động nữ trong độ tuổi trên 40 không có việc làm).

Mô hình sản xuất rau an toàn ở Bắc Sơn được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế và có tiềm năng phát triển lớn. Bởi trên địa bàn TP Uông Bí hiện nay chưa có mô hình sản xuất rau an toàn, trong khi đó thị trường tiêu thụ rất rộng lớn với hàng chục doanh nghiệp ngành Than, điện, xi măng lớn đứng chân với tổng số lao động sử dụng bếp ăn tập thể lên đến hàng chục ngàn người.

 

 

Theo baoquangninh.com.vn 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3886 Tổng lượt truy cập 874750592