Hội nông dân: Khẳng định vai trò đại diện

Để việc triển khai các dự án trên địa bàn được thuận lợi, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân, HND các cấp tỉnh đã làm tốt công tác dân vận, là "cầu nối" giữa chính quyền và nông dân, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong quá trình thực hiện các dự án. Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án, HND tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên trong quá trình kiểm đếm, lập phương án đền bù, GPMB cũng như tạo sinh kế ổn định sau thu hồi đất.

Lãnh đạo HND tỉnh nắm tình hình GPMB dự án đường ven sông ở phường Phương Nam (TP Uông Bí).

Sát sao với nông dân

Dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều (giai đoạn 1) có tổng chiều dài 41,2km, quy mô 6 làn xe, tổng mức đầu tư trên 9.400 tỷ đồng. Để triển khai dự án, Quảng Ninh thực hiện GPMB, thu hồi hơn 400ha đất, ảnh hưởng đến gần 3.500 hộ dân thuộc TX Quảng Yên, TP Uông Bí, TX Đông Triều. Trong đó có nhiều hộ dân là hội viên, nông dân có diện tích đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản bị thu hồi.

Xác định, thực hiện GPMB là nhiệm vụ quan trọng, để đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ, HND tỉnh đã chỉ đạo HND các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên tích cực vào cuộc, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Song song với đó, các cấp hội sát sao với hội viên, nông dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để đề xuất với chính quyền; quan tâm rà soát diện tích đất bị thu hồi, công tác lập phương án đền bù, GPMB cho các hộ đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch. Đặc biệt, rà soát số hội viên, nông dân bị ảnh hưởng có độ tuổi từ 35 trở lên để quan tâm giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề sau khi thu hồi đất sản xuất, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

HND tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại tư vấn chính sách đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất cho các hội viên, nông dân TP Hạ Long.

Theo lãnh đạo HND TP Uông Bí, thực hiện dự án này, Uông Bí có 516 hộ dân bị ảnh hưởng, diện tích đất thu hồi chủ yếu là đất trồng cây ăn quả, đất nuôi trồng thủy sản ở các phường Trưng Vương, Quang Trung, Yên Thanh, Phương Đông, Phương Nam. Nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân, trước khi triển khai dự án, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, trong đó có HND, đã tuyên truyền về chế độ, chính sách bồi thường GPMB đến từng hộ bị ảnh hưởng; tổ chức 6 cuộc họp công khai dự án, thông báo thu hồi đất và phổ biến chế độ chính sách đến các hộ dân có đất thu hồi.

Không chỉ riêng dự án này, thời gian qua Quảng Ninh triển khai hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, thu hồi hàng nghìn ha đất phục vụ công tác GPMB. Với vai trò của mình, HND đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đồng hành với hội viên, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân hiểu, đồng thuận với chủ trương của tỉnh; đồng thời phát huy tốt vai trò đại diện cho tiếng nói, bảo vệ quyền lợi của hội viên. Điển hình là chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh (từ ngày 15/7/2020). HND tỉnh và HND các địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, “gần dân, trọng dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải quyết công việc hài hòa, hợp lý, thấu tình đạt lý”. Với sự vào cuộc tích cực đó, sau 15 ngày triển khai chiến dịch, gần 1.190 hộ dân tại 5 địa phương có đường cao tốc đi qua đã đồng thuận, tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án. Đến nay, dự án thi công đảm bảo tiến độ đề ra, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Nông dân huyện Hải Hà ký cam kết bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tháng 7/2020.

Đảm bảo hài hòa lợi ích

“Từ năm 2019, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có HND tỉnh, đã xây dựng quy chế phối hợp với UBND tỉnh trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, khi một dự án có thu hồi đất được triển khai, HND tỉnh cùng các đoàn thể thực hiện công khai thông tin về dự án; biên soạn, in ấn tài liệu tuyên truyền, đến trực tiếp các hộ dân bị ảnh hưởng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cũng như vận động, thuyết phục” - Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch HND tỉnh, cho biết.

Các quy trình công tác GPMB, như công bố công khai quy hoạch, kiểm đếm khối lượng, niêm yết phương án, đối thoại với các hộ dân của chính quyền cơ sở có sự tham gia của đại diện HND các cấp để thực hiện vai trò giám sát. Với phương châm đảm bảo hài hòa lợi ích của chính quyền và người dân, HND luôn bám sát địa bàn, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân bị ảnh hưởng bởi các dự án, để kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền cùng cấp thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, bồi thường GPMB.

Nhiều hội viên, nông dân TP Móng Cái được UBND thành phố khen thưởng vì bàn giao sớm mặt bằng để thực hiện Dự án Đường ven biển liên kết khu kinh tế Vân Đồn với khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Trong quá trình triển khai các dự án, nhiều diện tích đất sản xuất của hội viên, nông dân bị thu hồi, GPMB. Do đó song song với quá trình vận động bàn giao mặt bằng, các cấp HND quan tâm đến phương án giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề sau khi thu hồi đất sản xuất, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5883 Tổng lượt truy cập 869945089