Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy

Ngày 30-8 đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị Ban Thường vụ nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chi thị số 03-CT/TU ngày 29/12/20I5 của Ban Thường vụ Thành ủy về nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ tỉnh và chương trình hành động của thành phố về Phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tham góp ý kiến cho Kế hoạch truyền thông thực hiện chủ đề Tự hào là công dân Uông Bí.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. 

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 29/12/20I5 của BTV Thành ủy về nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công trên địa bàn tỉnh. Đến nay sau 8 tháng thực hiện, các cấp chính quyền trên địa bàn TP Uông Bí đã chủ động xây dựng kế hoạch và chương trình hành động nhằm quán triệt, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về cải cách hành chính, năng lực quản trị và hành chính công; thực hiện hiệu quả công tác điều hành của chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, TP Uông Bí nói  riêng. Ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc tham gia vào đời sống chính trị ở cơ sở được nâng cao. Thực hiện Đề án đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo vào sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, Uông Bí đã kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp, thực hiện tốt việc tổ chức các cuộc tiếp xúc trao đổi ý kiến giữa người dân với chính quyền, nâng cao trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền đối với người dân.

Tuy nhiên, trong triển khai Chỉ thị, Uông Bí cũng còn bộc lộ một số hạn chế như: nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức về ý thức trách nhiệm nâng cao chất lượng quản trị hành chính công còn chưa đầy đủ; hình thức tuyên truyền trong nhân dân còn đơn điệu, dẫn đến việc tiếp cận của người dân còn hạn chế; kiến thức về công dân điện tử của người dân chưa cao.

Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ tỉnh và chương trình hành động của BCH Đảng bộ thành phố về Phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2021, định hướng đến năm 2030, trên cơ sở các quy hoạch chung của tỉnh và thành phố, Uông Bí chủ trương phát triển du lịch đa dạng, đặc sắc, đặc biệt chú trọng du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, văn hóa lễ hội; có kế hoạch trùng tu, bảo vệ các di tích lịch sử và quản lý tốt hoạt động lễ hội tại các cơ sở tín ngưỡng dân gian; xây dựng các biện pháp đồng bộ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ du lịch, quan tâm đến phát triển các sản phẩm OCOP, chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện Đề án 125 về phát triển hàng hóa nông nghiệp tập trung; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ; vận động người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho phù hợp với điều kiện ở địa phương; tổ chức hội nghị gặp gỡ tiếp xúc với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm có các giải pháp tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, đồng thời phát triển các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ thông tin truyền thông. Thành phố cũng chú trọng đến công tác quy hoạch đầu tư phát triển dịch vụ, đào tạo phát triển nhân lực các ngành dịch vụ, công tác thông tin tuyên truyền và phát triển thị trường, ứng dụng, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nâng cao năng lực hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hội nghị đã thông qua dự thảo kế hoạch truyền thông thực hiện chủ đề Tự hào là công dân Uông Bí, kèm theo bộ quy tắc ứng xử Tự hào là công dân Uông Bí. Theo đó, Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử phân định rõ cho 3 đối tượng: Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Quy tắc ứng xử của công dân Uông Bí và Quy tắc ứng xử cho cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch. Trong đó, quy định rõ những điều nên và không nên trong các hành vi ứng xử hàng ngày, nhằm điều chỉnh các thói quen chưa tốt, hình thành và phát huy các thói quen ứng xử văn minh lịch sự , thân thiện trong đội ngũ công chức, viên chức; các cơ sở kinh  doanh du lịch và người dân trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng hình ảnh con người và thành phố Uông Bí, tạo ấn tượng tốt đối với du khách khi đến với Uông Bí.

Nhiều ý kiến của các đại biểu dự hội nghị đóng góp với Ban soạn thảo Bộ quy tắc.  Đa số các ý kiến đều cho rằng, Bộ quy tắc ứng xử cần bám sát vào các đặc điểm riêng có của thành phố thể hiện được năng lực và trí tuệ và mảnh đất và con người Uông Bí, đó là tính kỷ luật đồng tâm của vùng đất than, điện; là vùng đất tâm linh; là trung tâm giáo dục, khám chữa bệnh của tỉnh. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào của mỗi công dân Uông Bí đối với vùng đất mình đang sống, học tập và công tác để hình thành những thói quen tốt trong ứng xử, giao tiếp hàng ngày nói chung, giao tiếp với du khách đến với Uông Bí nói riêng. Quy tắc cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo. Trên cơ sở kế hoạch và quy tắc chung của thành phố, các xã phường, cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn sẽ xây dựng các quy tắc ứng xử riêng, phù hợp với đặc thù của mỗi đơn vị.

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6235 Tổng lượt truy cập 869945838