CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Gương sáng Trung đội trưởng dân quân cơ động

Một ngày cuối tháng 6, tôi có dịp gặp anh Trịnh Tuấn Thức, sinh năm 1969 - Trung đội trưởng Trung đội Dân quân cơ động thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) khi anh cùng các chiến sỹ đang giúp một hộ dân thay mới mái che trước nhà. Dưới cái nắng hè gay gắt, anh vẫn nở nụ cười rạng rỡ, đôi bàn tay thoăn thoắt tháo gỡ những tấm lợp cũ nát. Nhìn bộ trang phục dân quân anh cùng đồng đội mặc trên người dần ướt sẫm mồ hôi, tôi thầm cảm phục sự tận tâm, tinh thần vượt nắng, thắng mưa giúp nhân dân ổn định cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ Trung đội Dân quân cơ động thành phố Uông Bí.

Đồng chí Trịnh Tuấn Thức - Trung đội trưởng Trung đội Dân quân cơ động thành phố Uông Bí.

Sinh ra và lớn lên tại Uông Bí, năm 23 tuổi, anh Trịnh Tuấn Thức hăng hái lên đường nhập ngũ. Hơn 3 năm thực hiện nghĩa vụ, anh luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thành tích rèn luyện của anh được ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen, tình cảm quý mến của cấp trên và đồng đội. Năm 24 tuổi, chiến sỹ Trịnh Tuấn Thức được đơn vị kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhận anh về công tác. Kế tục truyền thống gia đình, anh Thức trở thành người thợ mỏ làm việc tại Công ty CP Than Vàng Danh. Hơn 20 năm công tác trong ngành Than, anh tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, liên tục đạt thành tích trong lao động sản xuất, được Công ty, Tập đoàn Công nghiệp Than –Khoáng sản Việt Nam khen thưởng.

Do đặc thù công việc, năm 44 tuổi anh được nghỉ hưu theo chế độ. Tuy trở về đời thường nhưng anh vẫn luôn tâm huyết, mong muốn được làm những công việc có ích cho nhân dân và quê hương. Năm 2012, anh tình nguyện tham gia Trung đội dân quân cơ động thành phố Uông Bí và được giao trọng trách Trung đội trưởng. Với anh, đó là niềm vui, niềm tự hào cũng là trách nhiệm lớn lao. Anh chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn được đóng góp công sức để phục vụ nhân dân, bảo vệ quê hương, đất nước. Bởi vậy, khi được tham gia lực lượng dân quân cơ động, tôi rất vui; hơn thế, tôi còn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, cơ quan quân sự và gia đình. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu”.

Đối với anh Thức, 6 chức năng, nhiệm vụ của lực lượng dân quân cơ động là 6 mục tiêu lớn luôn phải ghi nhớ, nỗ lực hết mình để hoàn thành. Ngoài nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, anh cùng Trung đội là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng. Cùng với đó, anh thường xuyên vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Trên cương vị, nhiệm vụ được giao, anh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy quân sự thành phố củng cố, xây dựng lực lượng dân quân vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Trong huấn luyện, anh luôn bám sát cơ quan quân sự cấp trên xây dựng kế hoạch, động viên cán bộ, chiến sỹ trong trung đội nêu cao tinh thần tự giác "Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập". Do vậy đơn vị anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang thành phố và địa phương.

Để xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, nâng cao quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ trong trung đội, anh đã tổ chức cho đơn vị học tập, viết cam kết thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân” gắn với phong trào thi đua yêu nước, chủ đề công tác năm của địa phương.

Khi tiếp xúc với Trung đội trưởng Trịnh Tuấn Thức, điều tôi ấn tượng nhất chính là tinh thần không ngại khó, không ngại khổ, thường trực, sẵn sàng, bất kể ngày, đêm, nắng, mưa, nhất định phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công việc của các anh không xác định thời gian, địa điểm cố định, có lúc phải đối mặt hiểm nguy cận kề. 6 năm công tác, với bản lĩnh kiên cường, những thử thách về thể lực và trí lực chưa khi nào khiến anh chùn bước.

Trung đội Dân quân cơ động thành phố Uông Bí tham gia tìm kiếm cứu nạn vào tháng 6-2016.

Còn nhớ tháng 6 năm 2016, khi anh cùng Trung đội tham gia tìm kiếm một công nhân bị lũ cuốn trôi, 3 ngày liên tục, các chiến sỹ thay nhau lặn ngụp dưới dòng nước chảy xiết để tìm nạn nhân, có những lúc, các anh bị chuột rút, chỉ trực bị dòng nước lớn cuốn đi nhưng anh cùng đồng đội không nản lòng, tương trợ nhau hoàn thành công tác cứu nạn, đảm bảo an toàn lực lượng; hay những đêm Trung đội anh phối hợp cùng lực lượng công an xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép, trong màn đêm, giữa địa hình sông, đầm mênh mông nước, anh chỉ huy các chiến sỹ bí mật triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ, bắt gọn các đối tượng. Nhiều lần, anh cùng đồng đội bị một số đối tượng uy hiếp tinh thần, song với bản lĩnh gan dạ, anh bình tĩnh, khôn khéo giải quyết vụ việc. Gần đây nhất, trong vụ cháy kho tại Công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh vào ngày 21-6-2018, mặc dù ngọn lửa bùng lên dữ dội, đơn vị anh cùng các lực lượng đã tập trung cao độ, triển khai các biện pháp chống cháy lan, bảo vệ con người, tài sản. Sức nóng thiêu đốt của nhựa thông cháy, sức nặng của những tải cát không ngăn được bước chân các anh xông pha vào vùng lửa. Chỉ khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, những chiến sỹ dân quân mới thở phào nhẹ nhõm…

Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, chế độ lực lượng dân quân cơ động được hưởng, tôi thắc mắc liệu có khi nào anh thấy mệt mỏi khi phải đi sớm về khuya, đối mặt với nhiều hiểm nguy, vất vả, gia đình anh có ủng hộ hay không? Anh cười, nói: “Trước khi nhận nhiệm vụ này, tôi đã xác định được những khó khăn, vất vả cả về vật chất và tinh thần, nhưng với tôi, đây là niềm đam mê. Không tránh khỏi có lúc mệt nhọc nhưng khi công việc hoàn thành, thấy cuộc sống an toàn, bình yên của người dân là tôi quên hết tất cả. Tôi rất may mắn khi vợ và các con luôn động viên, ủng hộ, tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tốt công việc. Không chỉ riêng tôi, anh em trong trung đội cũng đều nhận được sự chia sẻ từ gia đình. Đây chính là nguồn động viên, hậu phương vững chắc để chúng tôi yên tâm công tác". Tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình anh Thức tôi được biết anh là trụ cột kinh tế trong gia đình. Bởi thế, ngoài tham gia lực lượng dân quân thành phố, anh còn làm bảo vệ cho một ngân hàng trên địa bàn. Để ca trực bảo vệ không ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ quân sự, anh thường chủ động đổi ca, nhờ đồng nghiệp hỗ trợ mỗi khi cần. Ở đơn vị anh là một Trung đội trưởng gương mẫu, trong gia đình anh là người chồng, người cha mẫu mực. Niềm tự hào, yêu mến của các con anh đối với lực lượng vũ trang cũng được bồi đắp bởi sự tận tụy, hết mình với công việc của bố. Theo chân anh, con trai lớn đã theo học ngành an ninh, con gái út hiện đang học cấp ba, cũng nuôi ước mơ được khoác lên mình màu xanh áo lính.

Trong mắt các cán bộ, chiến sỹ, anh Thức luôn là một Trung đội trưởng gương mẫu, sâu sát, sống nghĩa tình. Anh xung phong đảm nhận việc khó, đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Cả trung đội có 31 đồng chí, đa phần ở độ tuổi trên, dưới 50. Trung đội trưởng Thức nắm rõ hoàn cảnh từng gia đình, điều kiện sức khỏe của mỗi đồng chí, từ đó kịp thời động viên, phân công nhiệm vụ phù hợp. Khi gia đình đồng đội có việc, cả trung đội lại tập hợp mỗi người giúp một tay. Bởi thế, họ là một tập thể đoàn kết, gắn bó nghĩa tình.

Đồng chí Đồng Văn Thúy, chiến sỹ Trung đội dân quân cơ động thành phố Uông Bí nói về anh Thức: “Công tác cùng đồng chí Thức được 6 năm, tôi thấy đồng chí là người anh, người đồng đội có trách nhiệm với công việc, luôn nhiệt tình giúp đỡ các anh em lại sống rất tình cảm. Lời nói và việc làm của anh luôn có sức lan tỏa, tạo khí thế, niềm tin cho chúng tôi trong công việc và cuộc sống. Thế nên, chúng tôi rất tôn trọng, quý mến đồng chí ấy”.

Anh Trịnh Tuấn Thức (phải) cùng đồng đội giúp người dân sửa nhà.

Với tâm niệm: “Ở đâu cần giúp đỡ, ở đó có lực lượng dân quân cơ động”, anh Thức không chỉ tận tâm với đồng nghiệp, đồng chí mà còn hết lòng phục vụ nhân dân. Hình ảnh và sự tâm huyết với nghề của anh đã để lại trong lòng mọi người sự tôn trọng, yêu mến. Sau lần được đơn vị anh nhiệt tình giúp đỡ sửa nhà ở, ông Nguyễn Xuân Nghiêm, trú tại khu 7, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí xúc động cho biết: “Hai vợ chồng tôi tuổi đã cao, các con đều đi làm xa. Khi chúng tôi chưa biết phải làm gì với phần mái lợp bị vỡ, tôi nhớ đến anh Thức. Tôi rất cảm ơn anh cùng các chiến sỹ đã giúp đỡ gia đình sửa mái nhà. Trong khu phố, khi gia đình nào cần hỗ trợ các anh đều sẵn sàng. Bởi vậy, ai cũng quý mến các anh”.

Công việc của anh không chỉ tiếp xúc với những người dân lương thiện mà còn có cả những đối tượng, thành phần phức tạp trong xã hội, Trung đội trưởng Thức chủ động đến tận nhà những đối tượng để trò chuyện, cảm hóa, giữa anh và người dân bất kể tốt, xấu không khi nào có khoảng cách bởi sự thật tâm giúp đỡ, chia sẻ. Không chỉ cảm hóa, anh còn tìm và giới thiệu việc làm để các đối tượng ổn định cuộc sống. Thậm chí có những người đã tình nguyện tham gia lực lượng dân quân cơ động do anh phụ trách. Anh Nguyễn Văn Kỳ, người từng mắc tệ nạn xã hội nói về anh Thức: “Tôi đã từng có quãng thời gian sa lầy vào cái chết trắng, gia đình, bạn bè xa lánh, cuộc sống tưởng như đã đi vào ngõ cụt... Nhưng thật may mắn cho tôi, nhờ anh Thức cùng gia đình, cộng đồng động viên, phân tích, tôi mới đủ tự tin, đủ quyết tâm làm lại cuộc đời. Tôi cảm ơn mọi người đã giúp tôi”.

Ghi nhận những cố gắng của Trung đội trưởng dân quân cơ động Trịnh Tuấn Thức trong 6 năm liên tục công tác (2012-2017), UBND các cấp, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Uông Bí đã trao tặng anh nhiều giấy khen, phần thưởng. Gần đây nhất, trong Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố Uông Bí giai đoạn 2012-2017, anh là một trong các cá nhân tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh khen thưởng. Trung tá Vũ Đình Hưng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Uông Bí đánh giá về anh: “Đồng chí Trịnh Tuấn Thức là một cán bộ chỉ huy năng động, trách nhiệm, luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy, Chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự thành phố rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho Trung đội dân quân cơ động. Những việc làm của đồng chí Thức đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp về người chiến sĩ dân quân "Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh". Đây là một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang thành phố Uông Bí. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới điển hình của cá nhân đồng chí Thức và Trung đội dân quân cơ động thành phố sẽ được nhân rộng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội xây dựng lực lượng vũ trang thành phố Uông Bí vững mạnh toàn diện".

Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động Trịnh Tuấn Thức nhận khen thưởng.

Khi được hỏi về dự định tương lai, anh Thức cho hay: “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng vượt qua mọi khó khăn, huấn luyện tốt, nêu cao tinh thần sẵn sàng cơ động, trách nhiệm trong thực hiện 6 nhiệm vụ của lực lượng dân quân cơ động, nhất là công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn... Tôi sẽ còn gắn bó với công việc này cho đến khi còn đủ điều kiện sức khỏe và rất vui, tự hào khi được đóng góp công sức của mình để bảo vệ, xây dựng quê hương”.

Tạm biệt anh Trịnh Tuấn Thức, Trung đội trưởng Trung đội Dân quân cơ động thành phố Uông Bí, những hình ảnh đẹp về một cán bộ tâm huyết, tận tâm với công việc đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc... Anh xứng đáng là tấm gương điển hình, tiêu biểu của lực lượng vũ trang thành phố Uông Bí trong học tập và làm theo lời Bác dạy./.

Thượng tá Trần Anh Tuấn.  Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự,
 Chính trị viên Ban CHQS thành phố Uông Bí

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 120 Tổng lượt truy cập 11240833