Giám sát công tác quản lý nhà nước về VS ATTP tại cơ sở giết mổ tập trung

Trong 2 ngày 13-14/9, đồng chí Phạm Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố làm việc với các phòng, ban, ngành chức năng thành phố; UBND phường Quang Trung, Vàng Danh nhằm giám sát công tác quản lý nhà nước về VS ATTP, quy trình, thủ tục hỗ trợ chi phí giết mổ và kinh phí kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung...

Đồng chí Phạm Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện trên địa bàn thành phố có 2 sơ sở giết mổ tập trung đặt tại phường Quang Trung và Vàng Danh. Trong đó, khu giết mổ tập trung tại phường Quang Trung do Công ty TNHH thực phẩm Vang Thanh Dương làm chủ đầu tư; công suất giết mổ trung bình 200-300 con gia súc/ngày, đáp ứng lượng gia súc giết mổ cho 8/11 phường, xã trên địa bàn.

Đoàn Giám sát HĐND thành phố kiểm tra VSMT tại cơ sở giết mổ tập trung Vang Thanh Dương.

Cơ sở giết mổ tập trung tại phường Vàng Danh do Công ty TNHH Đức Hà làm chủ đầu tư; công suất giết mổ khoảng 200 con gia súc và 100 con gia cầm/ ngày.

Tổng kinh phí hỗ trợ tại các cơ sở theo Nghị quyết HĐND tỉnh tính đến nay đạt trên 4 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ kiểm soát giết mổ gần 700 triệu đồng, hỗ trợ chi phí giết mổ trên 3,3 tỷ đồng. Lượng gia súc giết mổ đạt 99.352 con.

Đoàn giám sát HĐND thành phố kiểm tra khu giết mổ tập trung của Công ty TNHH Đức Hà.

Qua giám sát thực tế, tại 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đều cơ bản đảm bảo điều kiện VS ATTP; gia súc đưa vào giết mổ được kiểm soát chặt chẽ, có nguồn gốc rõ ràng; vệ sinh thú y thực hiện theo qui định. Tuy nhiên, tại khu vực giết mổ của 2 cơ sở chưa niêm yết giá chi phí dịch vụ giết mổ; đa số người lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều không có giấy khám sức khỏe; không cung cấp được tài liệu kiểm tra mẫu nước thải ra ngoài môi trường…

Lãnh đạo phòng kinh tế phát biểu.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị các phòng, ban, ngành thành phố; UBND phường Quang Trung, Vàng Danh cần tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh thú y, VS ATTP, vệ sinh môi trường; thường xuyên phối hợp, đôn đốc chủ các cơ sở giết mổ tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc, dọn rửa khu chuồng trại. Đối với Công ty TNHH thực phẩm Vang Thanh Dương, Công ty TNHH Đức Hà, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị cần thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm, việc bảo quản, lưu trữ và vận chuyển thực phẩm tới tay người tiêu dùng; đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng trong hoạt động giết mổ; lấy mẫu kiểm tra định kỳ nước thải ra ngoài môi trường; niêm yết công khai giá chi phí giết mổ theo đúng quy định; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm...

Hồng Nhung

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8422 Tổng lượt truy cập 91750101