Độc đáo làng Nương

Hội xuân Yên Tử năm nay, làng Nương - một hạng mục quan trọng trong quần thể dự án Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử do Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đầu tư sẽ chính thức được đưa vào hoạt động, với mong muốn tái hiện một ngôi làng mang đặc trưng thời nhà Trần.

Làng Nương đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thiện, đón du khách mùa lễ hội năm 2018.

Tương truyền cách đây trên 700 năm, Thượng hoàng Trần Nhân Tông khi vào Yên Tử tu tập có nhiều phi tần đi theo ngài. Tuy nhiên, khi đến dòng suối Hổ Khê (suối Giải Oan), Thượng hoàng đã quyết định không cho các phi tần đi cùng nữa nhằm quyết chí tu hành. Nhà vua đã truyền chiếu chỉ cho các nàng về quê, nhưng nhiều phi tần vẫn bám trụ lại dưới chân núi Yên Tử để sinh sống. Từ đây, những cái tên như làng Nương, làng Mụ đã ra đời. Trải qua bao thăng trầm và biến cố trong lịch sử, những ngôi làng này cũng dần biến mất.

Xuất phát từ ý tưởng tái hiện lại không gian ngôi làng nhà Trần nhằm phục vụ phát triển du lịch tâm linh, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã “đặt hàng” kiến trúc sư người Mỹ nổi tiếng - ông Bill Bensley, tư vấn và thiết kế dự án Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, đặc biệt quan tâm đến hạng mục làng Nương.

Theo đó, làng Nương được thiết kế xây dựng mang kiến trúc thời nhà Trần gồm 50 nóc nhà bao bọc bởi 2 dãy phố với 75 phòng; 2 nhà hàng ẩm thực phục vụ khoảng 1.000 người. Ngoài ra, còn có khu không gian trưng bày văn hóa người Dao; khu trưng bày nông cụ người Việt; khu ẩm thực phục vụ du khách. Đặc biệt điểm nhấn của làng Nương là đình làng nằm giữa trung tâm. Các ngôi nhà cổ kính đều hướng tới trung tâm đình làng - nơi dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật như biểu diễn chèo, hát xẩm, quan họ…

Ngôi đình nằm giữa trung tâm làng là điểm nhấn chính của làng Nương.

Để mang “hồn cốt” một ngôi làng cổ dưới chân núi Yên Tử và tái hiện được nét văn hóa truyền thống của nhà Trần, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã cho thiết kế xây dựng toàn bộ bằng tường gạch, đất nung và tường trình đất kết hợp với gỗ lim. 50 nóc nhà lợp xen kẽ các màu ngói cổ kính, rêu phong, trầm mặc đến màu ngói tươi mới. Bên cạnh sân nhà là những vườn cau, xoài, bưởi, me. Ngoài ra, hệ thống cổng làng, cửa nhà đều được làm bằng gỗ lim mở theo cánh.

Về tiến độ xây dựng làng Nương, đến nay đơn vị thi công đang hoàn tất lắp đặt nội thất và các công trình phụ trợ. Riêng với các khu trưng bày hiện đang được hoàn tất, đảm bảo xong trước ngày khai hội xuân Yên Tử năm 2018.

Du khách đến với làng Nương không chỉ được ngắm những ngôi nhà cổ kính, thưởng thức các món ăn Việt, ăn chay nổi tiếng mà còn được tham gia vào nhiều dịch vụ khác như: Học thiền, tập yoga, tìm hiểu văn hóa thiền phái Trúc Lâm - Yên Tử. Đặc biệt, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cũng đang nghiên cứu các ngành nghề truyền thống của nhà Trần như: Gốm, lụa, đồng, mây tre đan… để tái hiện vào các hoạt động không gian ngôi làng phục vụ du khách. Đến với mỗi không gian, góc phố riêng, du khách sẽ được khám phá những điều thú vị từ ngôi làng Nương.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 16744 Tổng lượt truy cập 873678543