Dị ứng hải sản có nên tiêm vaccine Covid-19?

Tôi bị dị ứng khi ăn hải sản như như tôm, cua, mực... thì có nên tiêm vaccine Covid-19 không? (Hà)

Trả lời:

Đối tượng chống chỉ định với vaccine Covid-19 là những người có tiền sử sốc phản vệ độ hai. Phản vệ độ hai bao gồm các dấu hiệu dị ứng ngoài da như nổi mề đay dày toàn người và kèm theo phù mặt, khó nói, khò khè (do phù thanh quản), khó thở, khó thở cao hơn, có biểu hiện bất thường khác là đau bụng. Cứ phản vệ độ hai, từ hai nhóm triệu chứng trở lên (ngoài các triệu chứng ở da) thì sẽ chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trường hợp của bạn không phải sốc phản vệ độ hai mà chỉ là có tiền sử dị ứng, cụ thể là dị ứng với một số loại hải sản, thì việc tiêm vaccine Covid-19 có thể cân nhắc, thận trọng và nên tiêm ở bệnh viện để có những xử lý tốt hơn.

Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực... không có trong chất thuộc về vaccine Covid-19 nên bạn không quá lo lắng. Có nhiều người dị ứng hải sản, dị ứng thời tiết hay một số loại thực phẩm khác, tôi khuyên nên tiêm sớm và hầu hết không có trường hợp nào bất thường.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái

Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Theo vnexpress.net

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7897 Tổng lượt truy cập 91812994