Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, ngành Giáo dục TP Uông Bí đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo VSATTP trong bữa ăn bán trú cho học sinh. Các bếp ăn trường học được chú trọng đầu tư, suất ăn luôn đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, giúp cho học sinh được nâng cao sức khỏe.

Nhân viên nấu ăn Trường Mầm non Hoa Mai Vàng, TP Uông Bí, nấu đồ ăn cho trẻ.

Tới Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí, chúng tôi nhận thấy, khu vực bếp ăn của nhà trường rất sạch sẽ, thoáng đãng. Khu bếp của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều (chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống; nấu ăn; để thức ăn chín), các đồ dùng gồm bếp gas công nghiệp, máy lọc nước, tủ lưu mẫu thực phẩm… được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện. Hệ thống bình gas được bố trí riêng biệt ở phía bên ngoài để phòng, chống cháy nổ.

Cô giáo Lại Thị Thanh Linh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường có 1.349 học sinh, trong đó có  1.160 em học bán trú. Trường đã hợp đồng với hộ kinh doanh Hằng Nga nấu ăn cho học sinh, đồng thời giám sát từ khâu nhận thực phẩm, sơ chế đến chế biến món ăn”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện thành phố có 32/32 trường có cấp mầm non, tiểu học tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Trong đó, các trường mầm non đều phải tổ chức nấu ăn tại trường. Với khối tiểu học, hiện thành phố có 6 trường hợp đồng suất ăn với Công ty CP Thương mại và Dinh dưỡng Hoàng Gia, phường Thanh Sơn; 1 trường hợp đồng suất ăn với Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Than Uông Bí; 2 trường hợp đồng suất ăn với Cửa hàng kinh doanh Ánh Dương, phường Quang Trung; 2 trường hợp đồng suất ăn với Nhà hàng Doan Rực, xã Thượng Yên Công; 6 trường hợp đồng suất ăn với hộ kinh doanh Hằng Nga.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí, rửa tay trước khi ăn.

Bà Trần Thị Hồng Thu, Phó Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, cho biết: “Các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc việc kí kết hợp đồng, có thỏa thuận chặt chẽ mua thực phẩm, suất ăn bán trú cho học sinh ở những cơ sở được phép kinh doanh. Theo đó, 100% trường có tổ chức bếp ăn bán trú đều đảm bảo điều kiện VSATTP theo quy định. 100% số nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn có giấy xác nhận kiến thức về ATTP do Trung tâm Y tế và Phòng Y tế TP Uông Bí cấp”.

Cùng với đó, các trường đều thực hiện công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá hằng ngày; lập, lưu hồ sơ, sổ sách quản lý ăn bán trú; lưu mẫu thức ăn, cập nhật ghi chép đầy đủ hằng ngày theo đúng quy định. Năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT thành phố đã tổ chức 1 buổi tập huấn về công tác VSATTP cho lãnh đạo, nhân viên phụ trách y tế, bếp ăn nhằm phổ biến Luật ATTP; quy định công tác y tế trường học; thống nhất các loại hồ sơ, sổ sách liên quan đến bếp ăn bán trú và quản lý bếp ăn bán trú…

Thời gian tới, Phòng GD&ĐT thành phố tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra để đảm bảo các bếp ăn bán trú trong trường học và các đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh thực hiện đúng quy định về VSATTP.

Theo Lan Anh/baoquangninh.com.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 26005 Tổng lượt truy cập 91531563