Chiến dịch cao điểm 150 ngày đêm GPMB tuyến đường Ven sông: sẽ cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ dân cố tình không chấp hành bàn giao mặt bằng

Kể từ khi khởi động chiến dịch cao điểm 150 ngày đêm GPMB Dự án Tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đường ven sông), TP Uông Bí coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt quan trọng nên đã quyết liệt, tập trung cao độ, huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm, bài bản, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

Với phương châm đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời, đúng pháp luật; xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân, trong quá trình GPMB, TP yêu cầu các đơn vị chuyên môn thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy trình ngay từ đầu. Các phương án, chính sách đền bù phải đảm bảo công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật. Khi có thông báo thu hồi đất TP tổ chức hội nghị để phổ biến rộng rãi, đầy đủ đến các hộ dân. Đồng thời, TP chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải theo dõi tiến độ, kiểm đếm, cập nhật kết quả công việc hàng ngày, tăng cường giám sát, phản biện, kịp thời phát hiện  những bất cập về cơ chế, chính sách, những vấn đề chưa thỏa đáng, những khó khăn, vướng mắc trong các khâu, công đoạn của công tác GPMB để giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Uông Bí cũng khuyến khích các phường liên quan bám sát thực tế của địa phương để có cách làm phù hợp, hiệu quả trong thực hiện chế độ, chính sách, qui định, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của Nhân dân.

Lãnh đạo UBND Thành phố, cán bộ TTPT quỹ đất, UBND phường Phương Nam vận động một hộ gia đình nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Đường ven sông.

Sau khi hoàn thiện công tác kiểm đếm, lập - công khai - phê duyệt phương án bồi thường, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương, ban ngành tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân đồng thuận phương án, nhận chi trả tiền bồi thường kịp thời, liên tục. Đến ngày 31/12/2021, trên địa bàn đã chi trả tiền bồi thường đối với 368/475 hộ gia đình liên quan đến dự án Đường ven sông. Còn 107 hộ gia đình, cá nhân có ý kiến thắc mắc, kiến nghị. 

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, đảm bảo thời gian thực hiện chiến dịch 150 ngày đêm, ngay từ đầu năm 2022, UBND thành phố, các đơn vị đã tập trung cao độ cho việc đối thoại giải quyết vướng mắc, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận. Cùng với đó, UBND các phường, Trung tâm PTQĐ và phòng TNMT đã tích cực rà soát, hoàn thiện hồ sơ, tuyên truyền, vận động người dân tại các phường Yên Thanh, Phương Đông, Phương Nam nhận tiền và bàn giao mặt bằng. 

Nhờ đó, công tác GPMB dự án của TP Uông Bí đạt những kết quả đáng ghi nhận. Đến ngày 28/3/2022 đã hoàn thiện hồ sơ để UBND thành phố phê duyệt 535 phương án của 475 hộ gia đình, cá nhân với giá trị: 254,41 tỷ đồng. TP đã chi trả cho 471/475 hộ gia đình, đạt tỷ lệ trên 98,9 % với số tiền hơn 245,61 tỷ đồng. Diện tích đủ điều kiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là hơn144,06/145,5 ha, tương đương trên 13,54 km/13,67 km (đạt 99%). Trong đó, 4/5 phường gồm: Quang Trung, Trưng Vương, Phương Nam, Yên Thanh 100% hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tuyến đường Ven sông. Cụ thể Quang Trung có 2 hộ; Trưng Vương có 9 hộ; Phương Nam có 383 hộ; Yên Thanh có 52 hộ.

Hiện, chỉ còn 4 hộ dân tại phường Phương Đông chưa đồng thuận nhận tiền hỗ trợ, bồi thườngGPMB. Lý do các hộ chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường, GPMB là đơn giá bồi thường thấp, công trình xây dựng trên đất không phải đất ở không được bồi thường 100%, không đồng tình với kết quả xét duyệt nguồn gốc đất.

UBND thành phố cùng các phòng ban, đơn vị đã đối thoại nhiều lần, UBND phường, MTTQ, các đoàn thể cũng đã vận động nhiều lần, tuy nhiên, đến nay, các hộ vẫn chưa đồng thuận.

TP họp rà soát hồ sơ thủ tục, chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Đường ven sông.

Tuyến Đường ven sông là tuyến đường chiến lược của tỉnh Quảng Ninh để hiện thực hóa chủ trương, mục tiêu xây dựng hành lang kinh tế phía Tây của tỉnh, kết nối tới Đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội với định hướng phát triển chuỗi đô thị - công nghiệp xanh và du lịch văn hóa - lịch sử. Việc hình thành tuyến đường sẽ mở ra triển vọng to lớn, tạo đột phá, sức hấp  mới trong thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của các địa phương miền Tây trong đó có TP Uông Bí. Trong quí II/2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công dự án đặc biệt quan trọng này.

Với quyết tâm về đích chiến dịch cao điểm 150 ngày đêm GPMB Dự án Tuyến đường ven sông (vào ngày 30/3/2022) để bàn giao mặt bằng kịp tiến độ khởi công dự án, TP Uông Bí tiếp tục chỉ đạo Trung tâm PTQĐ, UBND phường Phương Đông cùng MTTQ, các đoàn thể kiên trì tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại đồng thuận, nhất trí bàn giao mặt bằng. 

Tuy nhiên, đối với hộ dân đã được tuyên truyền, vận động, giải quyết thoả đáng nguyện vọng, quyền lợi, mà cố tình không chấp hành, UBND thành phố sẽ thực hiện ban hành cưỡng chế thu hồi đất theo đúng qui định của pháp luật.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3429 Tổng lượt truy cập 873470688