Thực hiện các nghi lễ tâm linh khai hội Xuân Yên Tử năm 2021

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 21/2 tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, tại chùa Hoa Yên, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các nghi lễ tâm linh khai hội Xuân Yên Tử năm 2021 thay vì lễ khai mạc hội xuân như hàng năm.


Các đại biểu rước lễ về Tháp tổ.

Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thành; UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí. Về phía Ban trị sự, cùng dự chương trình có Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng các chư tăng đức tôn ni.


Gióng chuông, thỉnh chiêng thực hiện các nghi lễ tâm linh.

Trong chương trình, các đại biểu, chư tăng đức tôn ni đã thành kính dâng hương, thực hiện các nghi lễ tâm linh khai hội Xuân Yên Tử năm 2021 tại chùa Hoa Yên. Ngay sau các nghi lễ khai hội, các đại biểu đã cùng dâng hương, cử hành khóa lễ cầu quốc thái dân an và thực hiện nghi thức đóng dấu thiêng Yên Tử tại tháp tổ.

Các đại biểu dâng hương cầu quốc thái dân an tại tháp tổ.

Nghi thức đóng dấu thiêng Yên Tử.


Các đại biểu thực hiện các nghi lễ tâm linh khai hội xuân Yên Tử năm 2021 tại chùa Hoa Yên.

Theo thông lệ, Hội Xuân Yên Tử được khai mạc vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Mùa hội năm 2021, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thành phố Uông Bí đã ban hành công văn về việc dừng tổ chức lễ khai hội tại các di tích trên địa bàn, trong đó có lễ hội Yên Tử năm 2021. Việc tiến hành các nghi lễ tâm linh khai hội Xuân Yên Tử năm 2021 là giải pháp nhằm cụ thể hóa chủ trương này. Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn các chùa trên địa bàn và Phật tử không tổ chức, tham gia các nghi lễ tôn giáo tập trung mà tiến hành các khóa lễ cầu an bằng hình thức trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội để chủ động phòng chống dịch. Đây đồng thời là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong dịp đầu Xuân. Ban Trị sự cũng đã tuyên truyền tới nhân dân và Phật tử chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Thay vì tập trung vào dịp đầu Xuân, các Phật tử và nhân dân có thể bố trí các hoạt động thăm quan, vãn cảnh, cầu an tại chùa và các di tích khi tình dịch vào các thời điểm khác trong năm khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Yên Tử trầm mặc và trang nghiêm trong ngày khai hội xuân.

Trước đó, tối ngày mùng 9 tháng Giêng, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành đại lễ cầu an, lễ nhiễu tháp Phật hoàng. Chương trình được phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội để đông đảo Phật tử cùng theo dõi.

Mai Hương - Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11947 Tổng lượt truy cập 873579023