Làm giàu từ đất khó

Gắn bó với đồng ruộng từ thời ông cha để lại, song, cây lúa cây khoai không đủ để giúp gia đình ông thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Gánh nặng kinh tế gia đình buộc ông phải suy nghĩ đến việc thay đổi phương thức sản xuất khác. Và với bản chất chịu thương chịu khó, quyết tâm vươn lên từ chính mảnh đất ruộng đồng chua phèn của mình, ông Vũ Văn Khải trú tại thôn 1, xã Điền Công đã thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ mô hình VAC của gia đình mình.

Gắn bó với đồng ruộng từ thời ông cha để lại, song, cây lúa cây khoai không đủ để giúp gia đình ông thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Gánh nặng kinh tế gia đình buộc ông phải suy nghĩ đến việc thay đổi phương thức sản xuất khác. Và với bản chất chịu thương chịu khó, quyết tâm vươn lên từ chính mảnh đất ruộng đồng chua phèn của mình, ông Vũ Văn Khải trú tại thôn 1, xã Điền Công đã thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ mô hình VAC của gia đình mình.

 

 

 

 

Nông dân Vũ Văn Khải tại mô hình kinh tế của gia đình.

 

Nhìn mô hình chăn nuôi VAC của gia đình ông Vũ Văn Khải với diện tích ao và chuồng trại trên 7.200m2, khó ai có thể tưởng tượng nổi gần chục năm về trước, khu vực này chỉ là đồng chua nước mặn, chủ yếu trồng cây lúa nhưng năng suất cũng không cao. Vậy mà, với công sức và quyết tâm bỏ ra, mảnh đất chua phèn này cũng đã giúp ông phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chính những giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân.

Năm 2008, xã Điền Công thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, ông Khải đã mạnh dạn đổi diện tích ruộng lúa gần nhà lấy 2 mẫu ao để nuôi trồng thủy sản. Ngày đầu gặp nhiều khó khăn bởi chất đất và nước vùng này chủ yếu là chua phèn, trồng cây gì, nuôi con gì cũng khó phát triển. Tình thế buộc ông phải xem xét đến việc cải tạo lại toàn bộ diện tích mặt nước, ao nuôi để tính phương án lâu dài. Ông thuê người từ Hải Phòng sang để giúp ông có những biện pháp khắc phục hiệu quả. Trước mắt là bơm nước, thả vôi, nuôi vịt để làm ngọt ao. Mất 2 năm vừa cải tạo, vừa nuôi, vừa học hỏi… ông cũng rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm để cải tạo ao hồ.

Khó khăn về vốn và việc lựa chọn nuôi con gì cho phù hợp với điều kiện đất và nước nơi đây cũng làm ông trăn trở. Ông quyết định vay vốn ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ninh. Vừa đúng dịp TP Uông Bí có hỗ trợ mở lớp hướng dẫn nuôi trồng thủy sản cho bà con nông dân tại xã, ông tham gia nhiệt tình. Đây chính là lý do ông chọn nuôi cá rô phi đơn tính theo hướng công nghiệp như bây giờ. Lúc đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên ông thường mua giống từ những người đi bán rong, hiệu quả kinh tế không cao. Sau này nhờ sự mách nước bạn bè của người thân, ông tìm xuống trung tâm khoa học kỹ thuật và sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh để mua con giống.

Hiện nay, diện tích mặt nước của gia đình ông Vũ Văn Khải nuôi chủ yếu là cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá trôi, cá chép… Mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ, mỗi vụ cũng thu được 8,5 tấn cá các loại.

Dưới ao nuôi cá, trên bờ ông phát triển đàn gia súc gia cầm để tận dụng nguồn thức ăn cũng như diện tích mặt nước. Đàn vịt đẻ của gia đình ông có trên 1.000 con, mỗi năm cũng cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng. Trong chuồng nhà ông lúc nào cũng duy trì số lượng 20 con lợn. Ông kết hợp nuôi lợn nái để có nguồn lợn giống kế cận, duy trì đàn lợn của gia đình.

Cần cù và biết tận dụng tối đa diện tích đất xung quanh khu vực ao chuồng cũng như những sản phẩm từ nó mang lại, sau mỗi vụ thu hoạch cá dưới ao, ông lại cho hút bùn lên bờ để cải tạo đất màu trồng cây. Bên cạnh đó, chất thải từ chuồng trại của gia đình được ông tận dụng làm hầm bioga để lấy chất đốt sử dụng và nguồn nước thải lọc ra để tưới cây. Tất cả tạo thành một quy trình nuôi - trồng khép kín đảm bảo sinh lời và giữ gìn vệ sinh môi trường cho gia đình ông.

Theo thời gian tích lũy được kinh nghiệm cũng như thay đổi được điều kiện kinh tế của gia đình, tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi, ông cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Với những thành công đã đạt được trong phát triển kinh tế gia đình từ mô hình VAC của mình, ông Vũ Văn Khải là một trong những nông dân điển hình của xã Điền Công được thành phố tuyên dương khen thưởng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, ông cũng luôn là một trong những tấm gương tiêu biểu cho sự tìm tòi, đầu tư có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình được các hội viên trong hội nông dân của xã học hỏi và noi theo.

Có thể nói, gia đình ông Vũ Văn Khải là một trong những gia đình hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy xuất phát điểm thấp nhưng qua học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những cái hay, cái mới trong sản xuất và áp dụng thành công vào điều kiện thực tế của gia đình, đến nay mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của ông Khải đang ngày càng cho thấy hiệu quả thiết thực, được địa phương quan tâm và nhân rộng.

 

 

Bai, ảnh: Mai Hương-Vũ Nhị

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3873 Tổng lượt truy cập 15357883