Để Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Tạo niềm tin vững chắc để thu hút đầu tư luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng của Quảng Ninh. Bởi vậy, tỉnh luôn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư bằng nhiều cơ chế, chính sách như đơn giản hóa thủ tục, quy trình cũng như cân nhắc áp dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhờ đó trong năm qua Quảng Ninh đã xác lập được vị thế mới trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước. Đây chính là nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp nối thành công cán mốc thu hút đầu tư cao hơn trong năm 2024.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện dự án Parts Seiko Việt Nam.

Xác định rõ việc thu hút được dòng vốn FDI chất lượng sẽ giúp Quảng Ninh nhanh chóng mở rộng và tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, tăng năng lực sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động. Đồng thời tạo thuận lợi để gắn kết nền kinh tế trong nước với hệ thống sản xuất, phân phối, trao đổi quốc tế, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế... Từ quan điểm đó, tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư và không ngừng gia tăng lợi thế tại các KKT, KCN trên địa bàn.

Thống kê trong năm 2023, tổng vốn FDI thu hút trên địa bàn tỉnh đạt trên 3,13 tỷ USD, bằng 313% chỉ tiêu Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh, bằng 261% kế hoạch năm 2023 UBND tỉnh đặt ra và bằng 127,8% cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là con số kỷ lục về thu hút FDI của Quảng Ninh từ trước tới nay. Cũng trong năm qua, tỉnh đã thực hiện cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 25 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 3,13 tỷ USD; điều chỉnh tăng vốn 3 dự án với số vốn tăng thêm 28,86 triệu USD.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 170 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 11,57 tỷ USD. Trong đó, có 104 dự án thực hiện tại địa bàn các KCN, KKT với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5,34 tỷ USD, 60 dự án thực hiện ngoài KCN, KKT với tổng vốn đầu tư đạt gần 6,23 tỷ USD. Hồng Kông (Trung Quốc) đang dẫn đầu với 49 dự án, tổng vốn đầu tư đạt trên 3,81 tỷ USD, Nhật Bản trên 2,34 tỷ USD, Hoa Kỳ gần 2,31 tỷ USD.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2023.

Ông Trần Kinh Vĩ, Tổng Giám đốc vận hành toàn cầu Tập đoàn Jinko Solar, đơn vị đang có hơn 2,5 tỷ USD đầu tư tại Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh đã trở thành địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi dây chuyền sản xuất của Jinko Solar trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy của Tập đoàn đang hoạt động ở Quảng Ninh hiện chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm sản xuất của Jinko Solar tại nước ngoài. Jinko Solar rất cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả, thực chất của tỉnh đối với tập đoàn trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định để tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh là địa điểm đầu tư các dự án trong thời gian tới.  

Những kết quả ấn tượng trong thu hút FDI là thành quả của một quá trình thay đổi từ tư duy, nhận thức cho tới hành động trong việc đổi mới đầu tư, trong đó điểm nhấn quan trọng quyết định chính là Quảng Ninh đã tạo được niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư. Điều này cũng lý giải vì sao phần lớn các dự án đầu tư mới có tổng vốn lớn trong năm qua đều là từ các doanh nghiệp đã có dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, tiếp tục khẳng định nỗ lực của tỉnh trong cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch, tạo dựng niềm tin vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia kinh tế, tiềm năng thu hút FDI của Quảng Ninh còn rất lớn. Đây là địa phương được quy hoạch nhiều KCN, KKT nhất miền Bắc. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng còn dư địa lớn về nguồn đất, điển hình là KKT ven biển Quảng Yên, một điểm sáng thu hút đầu tư của tỉnh, hiện vẫn còn trên 9.700ha quỹ đất sạch. Do đó, trong thời gian tới, Quảng Ninh được đánh giá sẽ tiếp tục là tỉnh dẫn đầu về thu hút FDI của cả nước. Trước mắt, trong năm 2024, việc tập trung thu hút và “nâng chất” FDI vẫn là một trong những mục tiêu trọng tâm mà Quảng Ninh đặt ra với con số 3 tỷ USD. Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Cường, năm 2024, Sở sẽ tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh cơ cấu lại khu vực công nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy; thu hút các nhà đầu tư có thương hiệu toàn cầu, có năng lực tài chính lớn, có khả năng đầu tư ổn định, lâu dài, có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao vào các KCN, KKT, nhất là những KCN có hạ tầng đồng bộ như Đông Mai, Sông Khoai, Bắc Tiền Phong, Việt Hưng, Hải Hà. Cùng với đó, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp đi vào hoạt động sớm nhất, bổ sung năng lực tăng thêm, tăng năng suất, sản lượng các sản phẩm, tạo đột phá hơn nữa trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số.

Để phát huy hết tiềm năng, từ nay đến hết năm 2024, Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp thu hút đầu tư, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút đầu tư có chọn lọc (bao gồm thu hút FDI và thu hút đầu tư trong nước); kịp thời đề xuất sửa đổi, hủy bỏ các quy định pháp luật, thủ tục pháp lý còn bất cập để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau đầu tư. Đồng thời với đó, tỉnh cũng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ; phát huy và giữ vững vị thế của Quảng Ninh trong công tác cải cách hành chính; tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực, tìm các giải pháp giữ chân người lao động hiện đang làm việc tại tỉnh Quảng Ninh...

Hiện tỉnh cũng đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và các dự án đầu tư thứ cấp vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Với bộ tiêu chí, tỉnh sẽ thể hiện rõ quan điểm trong việc ưu tiên, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực và kinh nghiệm; thu hút trọng tâm vào các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, thân thiện môi trường, đóng góp lớn cho ngân sách... nhằm lựa chọn các nhà đầu tư nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng định hướng và đạt chỉ tiêu.

Theo Hoài Anh/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 46967 Tổng lượt truy cập 86566103