Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng ngày 11-7 thông báo đã quyết định ngừng kênh liên lạc với Mỹ nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt mới nhất của Oa-sinh-tơn đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un.
Theo đó, Bình Nhưỡng đã thông báo với Chính phủ Mỹ rằng, Triều Tiên sẽ ngừng kênh ngoại giao tại Niu Oóc (Mỹ) như một phần của các biện pháp “thực tiễn” được áp dụng để đáp trả các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un với cáo buộc vi phạm nhân quyền.
* Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, nhưng phái bộ của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, được gọi là “kênh Niu Oóc”, vẫn được sử dụng làm kênh liên lạc chính giữa hai bên. Trước đó, ngày 6-7 vừa qua, Mỹ lần đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp chống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un và nhiều quan chức khác của Triều Tiên. Triều Tiên đã lên án động thái này và gọi đây là “lời tuyên chiến công khai”.
* Cùng ngày, Cục Pháo binh Bộ Tổng Tham mưu quân đội Triều Tiên ra tuyên bố cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp tương ứng liên tiếp mạnh mẽ và tàn nhẫn hơn, để chống trả mong muốn của Mỹ kích động một cuộc chiến tranh bằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Tuyên bố cũng cảnh báo, Hàn Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả "tự hủy diệt thảm khốc khi triển khai THAAD.
* Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên đối với việc Hàn Quốc và Mỹ ngày 8-7 vừa qua quyết định triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc, nơi hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú. THAAD được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao từ 40 đến 150 km trong giai đoạn bay cuối cùng sau khi hệ thống ra-đa mặt đất phát hiện các tên lửa này.
* Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ đe dọa trên của Triều Tiên. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Mun Xang-gi-un nói: "Trước khi chỉ trích quyết định triển khai THAAD, Triều Tiên trước hết cần nhận thức rõ ai phải chịu trách nhiệm vì gây ra những đe dọa cho an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".
Theo nhandan.com.vn
Tin tức khác
- Lần đầu tiên Việt Nam phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, nhấn mạnh phòng bệnh chủ động
- Phường Uông Bí: Khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS: Lan tỏa kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giáo dục
- Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường dự sinh hoạt chi bộ định kỳ khu Thanh Sơn 5
- Đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng dự sinh hoạt chi bộ khu Thanh Sơn 11
- Hưởng ứng Ngày sức khỏe toàn dân 7/4: Quảng Ninh triển khai khám, tư vấn và truyền thông y tế, từ học đường đến cộng đồng
- Uông Bí: Rực rỡ sắc màu Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc 2026
- Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường chỉ đạo: Quyết liệt thúc đẩy khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong tất cả các ngành, lĩnh vực
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng tầm môi trường đầu tư
- Công ty Nhiệt điện Uông Bí Chủ động chăm lo sức khỏe – Nền tảng cho phát triển bền vững
- Phường Uông Bí - Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ
- Triển khai Nghị quyết 68 bài bản, sát thực tiễn
- Thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân bứt phá