Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử đánh giá công tác tổ chức hội xuân năm 2024

Chiều ngày 1/3, Ban tổ chức Hội xuân Yên Tử đã tổ chức đánh giá công tác tổ chức hội xuân từ ngày 16 đến ngày 29/2. Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BTC Hội xuân Yên Tử dự, chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Từ ngày 01/01, đến ngày 29/2/2024, tổng số khách về tham quan khu Di tích Yên tử đạt 223.958 lượt, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng thu từ phí tham quan đạt 8 tỷ 559 triệu đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Thu công đức đến ngày 29/2 đạt 3 tỷ 586 triệu đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Đồng chí Lê Tiến Dũng - Trưởng ban Quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử báo cáo công tác tổ chức Hội xuân.

Sau hơn 20 ngày tổ chức và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lễ khai hội và Hội xuân Yên tử năm 2024, các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả; thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ của lễ hội. Tình hình an ninh trật tự trong khu di tích cơ bản được giữ vững. Không có hiện tượng trộm cắp, móc túi tại các điểm chùa. Không có hiện tượng mất trộm phương tiện và tài sản tại các bến bãi trông giữ phương tiện. Công tác đảm bảo an toàn giao thông được triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Hiện tượng tắc đường cục bộ, đặc biệt là tại khu vực Chùa Đồng đã được hạn chế ở mức thấp nhất. Công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được duy trì và đảm bảo. BQL di tích Yên tử đã tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn du khách không thắp hương trong chùa, hoá sớ đốt vàng mã đúng nơi quy định, có ý thức phòng chống cháy nổ khi tham gia lễ hội. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại khu di tích Yên Tử được Ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh và du khách thực hiện theo đúng nội quy, quy định của nhà nước. Không có hiện tượng mê tín dị đoan, cầu đồng xóc thẻ, bói toán, tuyên truyền tà đạo. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ được đảm bảo, ổn định. Hạt kiểm lâm thành phố đã phối hợp với BQL di tích Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức cho 23/23 hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm việc buôn bán động vật hoang dã; không trưng bày, treo mắc thịt động vật tươi sống trước cửa quán…

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm phát biểu.

Đồng chí Đinh Hoàng Long - Phó trưởng Công an thành phố phát biểu ý kiến.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, Trưởng BTC Hội xuân Yên Tử yêu cầu các đơn vị là thành viên của BCT Hội xuân Yên Tử 2024 tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước theo lĩnh vực được phân công để hội xuân được diễn ra an toàn, đạt kết quả tốt nhất. Đồng chí PCT Thường trực thành phố giao BQL Di tích và Rừng Quốc gia Yên tử phối hợp với đội QLTT số 6 và các đơn vị liên quan nhắc nhở, đôn đốc, yêu cầu các hộ kinh doanh khẩn trương hoàn thiện việc đăng ký kinh doanh và các giấy phép liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm việc niêm yết giá các mặt hàng kinh doanh tại khu di tích. Giao Công ty CP Phát triển Tùng Lâm vận hành linh hoạt các hệ thống cáp treo đảm bảo an toàn, bố trí phân luồng giao thông tại các nhà ga đảm bảo không để ùn ứ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BTC Hội xuân Yên Tử kết luận hội nghị.

Đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh và thiền viện Trúc lâm Yên Tử tiếp tục làm tốt công tác phật sự theo nhiệm vụ được phân công, đảm bảo việc tham quan, chiêm bái của du khách được diễn ra văn minh, đúng quy định. Giao Công an thành phố tiếp tục tăng cường lực lượng đảm bảo công tác An ninh trật tự, an toàn giao thông; duy trì quân số trực trong các ngày thứ 7, Chủ nhật, đặc biệt là khu vực trọng yếu và các điểm chùa trên toàn tuyến Yên Tử, đảm bảo an toàn cho du khách về hành lễ. Đề nghị hạt Kiểm lâm thành phố tăng cường công tác phối hợp trong việc tuần tra, canh gác quản lý và bảo vệ Rừng, phòng chống cháy rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Hải Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10120 Tổng lượt truy cập 90702639