Xử lý nghiêm phương tiện không Camera giám sát

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái), xe container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh của lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Việc thực hiện quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện vận tải phải hoàn thành trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên do dịch Covid-19, nên đã lùi thời gian xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định này đến hết ngày 31/12/2021.

Cán bộ Đội TTGT số 2, Sở GTVT Quảng Ninh kiểm tra phương tiện lắp đặt Camera theo quy định.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ GTVT, Sở GTVT Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ lắp camera giám sát đối với xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn ngay từ ngày 1/1/2022.

Sở GTVT Quảng Ninh đã ban hành các văn bản khuyến nghị, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện. Theo đó, Quảng Ninh đã yêu cầu các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải bằng xe ô tô lựa chọn camera giám sát đảm bảo các yêu cầu về phần cứng, phần mềm, đảm bảo dữ liệu hình ảnh từ camera giám sát... theo quy định.

Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh hiện có trên 100 đầu phương tiện hoạt động vận tải đi khắp các nơi trên toàn quốc. Khi Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ GTVT được ban hành, đơn vị đã tiến hành lắp đặt cho 100% phương tiện. 

Ông Trần Văn Thuyết, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh cho biết: “Các thiết bị giám sát hành trình khi được lắp đặt trên phương tiện đã phát huy hiệu quả trong đảm bảo ATGT cũng như quản lý, phát hiện những hỏng hóc của xe. Chúng tôi cũng yêu cầu các lái xe thực hiện nghiêm quy định, không được tắt thiết bị giám sát hành trình, nếu trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định”.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý Vận tải Sở GTVT Quảng Ninh thì hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2018 phương tiện thuộc diện bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Cho đến thời điểm này, đã có 1977/2018 phương tiện đã lắp đặt thiết bị Camera giám sát hành trình theo quy định.

Đồng chí Mạc Đức Sơn, Phó Trưởng phòng Quản lý Vận tải và Phương tiện, Sở GTVT Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, Quảng Ninh còn 42 phương tiện chưa lắp thiết bị Camera giám sát hành trình vì lý do đều đang bị hỏng hoặc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa hoạt động trở lại. Thời gian tới, nếu các phương tiện này đi vào hoạt động mà không thực hiện lắp đặt Camera chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định”.

Để thực hiện tốt chủ trương lắp camera giám sát hành trình đạt tiến độ theo lộ trình, Sở GTVT Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền các quy định về việc lắp camera trên phương tiện kinh doanh vận tải.

Sở GTVT Quảng Ninh sẽ kiên quyết thu hồi phù hiệu kinh doanh vận tải đối với các phương tiện thuộc diện bắt buộc lắp đặt camera nhưng không thực hiện. Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Quảng Ninh cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với đơn vị kinh doanh vận tải, nhất là đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bắt buộc phải ngưng hoạt động do dịch bệnh như: Giảm thuế, khoanh nợ, miễn phí đường bộ… Đồng thời, Bộ GTVT cũng cần công khai các nhãn hàng, nhà cung cấp thiết bị camera giám sát hành trình bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn để đơn vị kinh doanh vận tải biết và thực hiện việc lắp đặt theo đúng yêu cầu.

Theo Nguyễn Duy/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3048 Tổng lượt truy cập 874748850