CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Xóa bỏ ngay những việc làm thiếu văn minh

Thời gian qua, người dân cả nước không ít lần lên án trước hành động “hôi của” ở một số người thiếu ý thức. Tại Quảng Ninh, những hành động xấu xí cũng vẫn diễn ra đâu đó, tuy chưa đến mức gây bức xúc trong dư luận xã hội, song cũng cần phải phê phán.

TP Uông Bí đã xây dựng được nhiều cung đường hoa đẹp.

Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh ở những khu vực công cộng, bộ mặt đô thị TP Uông Bí đã dần hình thành không gian xanh, sạch, đẹp, có điểm nhấn… Trên địa bàn thành phố ngày càng nhiều hơn những đảo giao thông, công viên, khuôn viên hay các tuyến đường giao thông ngập tràn sắc hoa.

Thế nhưng, thỉnh thoảng các vườn hoa, đường hoa ấy lại bị ngắt trộm, bẻ cành hoặc cây bị nhổ bỏ; các chậu hoa, cây cảnh bị lấy cắp, nhất là vào dịp ngày rằm, mùng một (âm lịch) hoặc sau các đợt chỉnh trang đô thị chào mừng những ngày lễ lớn. Nhiều nơi để lại hiện trường đất trồng hoa rơi vung vãi, hoa, cây cảnh chết khô, nằm lăn lóc bên lề đường... Gần đây nhất, sau đợt chỉnh trang đô thị chào mừng dịp lễ 30/4, nhiều chậu hoa, cây cảnh dọc tuyến đường đôi Trần Hưng Đạo (phường Thanh Sơn) đã bị "bốc hơi".

Trong khi nhiều người dân có trách nhiệm, chăm sóc hoa, cây cảnh nơi công cộng, thì không ít người lại có hành động xấu xí, nhổ cây, lấy cắp hoa. (Trong ảnh: Người dân phường Phương Đông, TP Uông Bí, chăm sóc cây cảnh).

Điều đáng nói là những người bẻ cành, ngắt hoa hầu hết đều sống trên địa bàn thành phố, họ đáng ra phải nêu cao trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc hoa, cây cảnh vì là người trực tiếp được thụ hưởng môi trường, không gian chung này. Trong những vụ việc trộm hoa đã được TP Uông Bí phát hiện, nguyên nhân chủ yếu do ý thức trách nhiệm của người dân còn kém. Có người thấy hoa, cây cảnh đẹp nên vô tư lấy mang về nhà trồng; có người lại thản nhiên ngắt hoa mang về thắp hương dịp lễ, tết. Cũng có những kẻ trộm hoa, cây cảnh chuyên nghiệp nhằm bán lại cho các hộ kinh doanh để thu lợi bất chính.

Khu vực rừng thông nơi Bác Hồ dừng chân (khu Yên Lập, phường Minh Thành, TX Quảng Yên) lâu nay được chính quyền và người dân địa phương giữ gìn, bảo vệ tốt, tạo nên một rừng thông xanh mát. Thế nhưng thời gian gần đây, trong rừng thỉnh thoảng lại xuất hiện những ngôi mộ xây mới.

Một cây hoa giấy tại cầu sông Sinh (TP Uông Bí) bị nhổ bỏ, chết khô.

Theo chính quyền phường Minh Thành, đồi thông Yên Lập là khu vực rừng cảnh quan môi trường, thuộc đất rừng phòng hộ, không quy hoạch đất nghĩa trang, người dân không được chôn cất người chết trên đồi. Những ngôi mộ xuất hiện trên đồi thông gần đây đều được làm lén lút trong đêm, khi chính quyền phát hiện thì đều là “sự đã rồi”. Việc làm này khiến cơ quan chức năng khó xử lý, nhất là khâu khắc phục hậu quả, yêu cầu các hộ vi phạm trả lại mặt bằng như cũ thì hầu như không đạt được.

Tuy nhiên, các đơn vị chức năng không thể vì khó mà ngó lơ, bởi thực tế việc người dân đặt mộ tại những vị trí không phù hợp không chỉ diễn ra ở khu vực đồi thông Yên Lập mà khá phổ biến ở nhiều nơi trên toàn tỉnh, đặc biệt là những vị trí đồi cao, cảnh quan đẹp. Việc này cũng đang tạo ra tiền lệ, hình thành thói quen xấu, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục, đồng thời còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, quy hoạch phát triển của địa phương.

Công nhân Công ty CP Công trình đô thị và môi trường Uông Bí trồng bổ sung cây hoa giấy bị nhổ trộm dịp tháng 4 vừa qua.

Thực tế hiện nay chúng ta vẫn hay bắt gặp những hành động xấu xí, như: Chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; thể hiện tình cảm nam nữ tự nhiên thái quá giữa chỗ đông người; chụp ảnh tự sướng, nói cười vô duyên tại nơi trang nghiêm, nơi đang diễn ra sự việc đau lòng... Mặc dù không phải hành động nào trong đó cũng được quy định rõ hành vi vi phạm và có chế tài xử lý tương ứng, tuy nhiên ai nhìn vào cũng đều nhận thấy là những hành vi thiếu văn hóa, cần thay đổi.

Quảng Ninh đã và đang là nơi đáng đến, đáng sống; phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại các địa phương những năm qua cũng được phát triển rộng khắp. Cùng với đó mỗi địa phương đều có những cuộc vận động riêng như: TP Hạ Long có "Người Hạ Long nói lời hay, cử chỉ đẹp"; TP Uông Bí có "Tự hào là công dân TP Uông Bí"... Vì vậy, mỗi người dân trên địa bàn hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 273 Tổng lượt truy cập 99858