Xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên: TP Uông Bí cân nhắc phương án điều chỉnh vị trí dự án

Thời gian qua, trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, cũng như các buổi họp dân, TP Uông Bí ghi nhận ý kiến của người dân khu 10, phường Thanh Sơn, về việc đề xuất di chuyển đến vị trí khác đối với dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên đang triển khai trên địa bàn.

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên là nghĩa trang có quy mô tập trung, nhiều loại hình an táng (hỏa táng, hung táng, cát táng) kết hợp cây xanh. Giai đoạn I của dự án rộng 32ha, gồm các hạng mục khu nhà điều hành, nhà tang lễ và hỏa táng, nhà nguyện, nhà để tro và nghỉ chờ, hồ điều hòa, cây xanh, xử lý thải, bãi đỗ xe, đường giao thông…

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên được triển khai tại khu 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí.

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên được khởi động cách đây hơn chục năm, song trong khoảng 6 năm đầu gần như không có chuyển động, qua một số lần đổi chủ đầu tư, năm 2018, Công ty CP Long Hải Quảng Ninh (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) tiếp nhận lại để thực hiện. Từ khi tiếp nhận, Công ty CP Long Hải đã thực hiện các thủ tục lập quy hoạch, đền bù GPMB, thiết kế thi công, đánh giá tác động môi trường… triển khai san gạt mặt bằng, xây dựng cổng, hồ cảnh quan… Hiện nay, Công ty CP Long Hải Quảng Ninh đang triển khai bước thuê tư vấn làm giá để tính toán phần nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với Nhà nước... 

Nói về lý do người dân trong khu 10 có ý kiến di chuyển đến vị trí khác đối với dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên, ông Bùi Thế Thường, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, cho biết: Một phần dự án này đang triển khai chậm, quan trọng hơn là trong quá trình triển khai đã cho thấy vị trí xây dựng chưa phù hợp. Dự án nằm sát khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, sát các vị trí quy hoạch khu dân cư, khu đô thị, nằm trong vùng trung tâm đô thị của thành phố, ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của khu dân cư hiện hữu…

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Long Hải Quảng Ninh đã đền bù, giải phóng và san gạt mặt bằng dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên (TP Uông Bí).

Từ những ý kiến của người dân, mới đây, TP Uông Bí đã kiểm tra thực địa và bước đầu trao đổi với đơn vị chủ đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên là Công ty CP Long Hải Quảng Ninh. Qua đó cho thấy, mặc dù đã có những chuyển động đáng kể, tuy nhiên tiến độ dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên vẫn chậm. Theo phê duyệt của tỉnh, tính đến hết tháng 5/2022 là thời điểm hoàn thành dự án, nhưng thực tế dự án mới chỉ là một vài hạng mục đầu tư ban đầu.

Lý giải về điều này, ông Đồng Thanh Đăng, Giám đốc Công ty CP Long Hải Quảng Ninh cho biết: Quá trình tiếp nhận lại dự án, đơn vị gần như phải triển khai từ đầu các thủ tục liên quan. Mặt khác, đơn vị tư vấn giá cho đơn vị làm chậm do các nguyên nhân khách quan và đang được cơ quan chuyên môn tháo gỡ. Tuy nhiên, quan điểm của đơn vị là thiện chí với dự án, chuẩn bị đủ nguồn lực để triển khai các hạng mục ngay khi được giao đất tại thực địa. Còn về ý kiến người dân liên quan đến đề xuất điều chỉnh, thay đổi vị trí dự án, doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp với TP Uông Bí trên cơ sở địa phương có điều chỉnh hợp lý, hài hòa lợi ích.

Công trình hồ điều hòa tại dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên (TP Uông Bí).

Được biết, TP Uông Bí đang xem xét, đánh giá một cách cẩn trọng, toàn diện các yếu tố liên quan đến dự án người dân trong khu 10 về ý kiến di chuyển đến vị trí khác đối với dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên... Phó Bí thư Thành ủy Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Sau tiếp nhận ý kiến người dân, cũng như kiểm tra thực địa, việc điều chỉnh vị trí dự án Công viên nghĩa trang Thiên Phúc Vĩnh Hằng Viên sẽ đáp ứng tốt hơn các mục tiêu đều ra. Cùng với đó, TP Uông Bí và người dân khu 10 cũng có cơ hội phát triển đô thị, KT-XH tại đây.

Tin rằng, trên cơ sở tôn trọng ý kiến người dân, đảm bảo phát triển đúng định hướng và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp TP Uông Bí sẽ sớm có quyết sách đúng, kịp thời về nội dung này.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8405 Tổng lượt truy cập 873410948