Xã Điền Công (TP Uông Bí): Hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn tiên tiến

Tháng 1-2015, xã Điền Công được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ chỗ trước đây, đường đi lối lại khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn thì đến nay trên toàn xã, hệ thống giao thông, thuỷ lợi được mở rộng, bê tông hoá. Cùng với đó, hệ thống điện, đường, trường, trạm được nâng cấp, chỉnh trang đã tạo điều kiện để người dân giao thương, phát triển sản xuất.

Tháng 1-2015, xã Điền Công được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ chỗ trước đây, đường đi lối lại khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn thì đến nay trên toàn xã, hệ thống giao thông, thuỷ lợi được mở rộng, bê tông hoá. Cùng với đó, hệ thống điện, đường, trường, trạm được nâng cấp, chỉnh trang đã tạo điều kiện để người dân giao thương, phát triển sản xuất.

Trước những thuận lợi đó, Đảng bộ xã đã đặt ra nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới là tập trung thúc đẩy kinh tế phát triển, khuyến khích các hộ nông dân thực hiện các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hoá, xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân chung sức nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng các thôn nông thôn mới. 

 

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Bùi Công Ích (thôn 1, xã Điền Công) cho hiệu quả kinh tế cao.

 


Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng uỷ xã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đến cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã, đồng thời, cụ thể hoá các chỉ tiêu nghị quyết thành chương trình hành động cụ thể. Từ đó, tích cực vận động các hộ dân chủ động khai thác, phát huy lợi thế sẵn có, tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Đồng chí Hà Thị Huyền, Bí thư Đảng uỷ xã Điền Công cho biết: Từ đầu năm 2015 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã đã huy động các nguồn xã hội hoá, sự đóng góp tích cực của nhân dân để thực hiện xây mới và cải tạo nhiều công trình dân sinh như: Xử lý trượt sạt tuyến đê Bắc Điền Công; làm rãnh thoát nước, tấm đan đậy nắp cống tại thôn 2, bê tông hoá thêm một số tuyến nội thôn; sửa chữa trụ sở UBND và Nhà bia liệt sĩ của xã; nâng cấp sân, mở rộng trụ sở Công an xã, Trạm trung tâm cứu nạn, cứu hộ xã... đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Vừa qua, UBND xã đã tổ chức toạ đàm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Tại buổi toạ đàm, các ý kiến đóng góp tập trung vào làm rõ những trọng tâm của chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó xác định, từ nay đến năm 2020, xã sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới đã đạt, tiến tới xây dựng nông thôn tiên tiến với 5 tiêu chí cơ bản: Sản xuất phát triển; môi trường sống được cải thiện; hạ tầng mới được nâng cấp; đời sống văn hoá tinh thần được nâng cao và an ninh chính trị được ổn định.

Theo đó, thời gian qua, Đảng uỷ, chính quyền xã luôn tích cực lãnh đạo, chỉ đạo người dân chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao. Bên cạnh việc hỗ trợ 30% giống lúa BTR225 trồng thí điểm tại thôn 1 và thôn 2, xã cũng vận động người dân chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi cá rô phi đơn tính kết hợp làm mô hình VAC. Đồng thời tăng cường tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật nuôi, trồng cây, con giống mới đạt hiệu quả...

Anh Vũ Văn Thiết ở thôn 1 chia sẻ: Gia đình tôi đào ao thả cá từ năm 2011 nhưng chỉ với hình thức nuôi quảng canh, chủ yếu để gia đình sử dụng và phần còn lại mang ra chợ bán nên năng suất và thu nhập rất thấp. Đầu năm 2015, cán bộ xã đã vận động gia đình cải tạo, đắp lại bờ ao thả cá rô phi đơn tính theo hướng công nghiệp, đồng thời hướng dẫn các thủ tục vay vốn lãi suất thấp để phát triển mô hình. Với diện tích ao trên 4.200m2, tôi thả 5.000 cá rô phi đơn tính và một số giống cá khác, ước tính nếu việc chăn nuôi thuận lợi, sản lượng thu hoạch sẽ đạt trên 3 tấn mỗi lứa, trừ chi phí gia đình tôi sẽ thu về hơn 30 triệu đồng. Một năm nuôi 2 lứa thì gia đình cũng sẽ có của ăn của để. 

Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 10 hộ tham gia nuôi cá rô phi đơn tính kết hợp nuôi vịt đẻ trứng cho thu nhập ổn định. Xã đã tiến hành khảo sát xây dựng sản phẩm OCOP địa phương là cá rô phi đơn tính và trứng vịt, song còn gặp nhiều khó khăn như: Diện tích nuôi trồng còn nhỏ hẹp, chưa tập trung; các hộ dân thiếu vốn đầu tư; việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo nguồn cung cấp và đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định... Mong rằng, thời gian tới, tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục có những chính sách quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế của xã phát triển, để xã sớm hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn tiên tiến, đồng chí Hà Thị Huyền, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết thêm.

 

 

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3314 Tổng lượt truy cập 874749278