Uông Bí tập trung xử lý những điểm nóng về môi trường

TP Uông Bí có những ngành công nghiệp đặc thù như sản xuất xi măng, than, nhiệt điện... luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa, quy mô dân số ngày càng mở rộng, vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt cũng đặt ra nhiều thách thức. Trước thực trạng trên, Uông Bí đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục những điểm nóng về môi trường.

TP Uông Bí xây dựng đô thị sạch đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Trung bình mỗi ngày, Uông Bí có khoảng 100 tấn rác thải sinh hoạt. Con số này tăng gấp 2 đến 3 lần vào các ngày lễ Tết. Từ năm 2015 trở về trước, rác thải của thành phố sau thu gom chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp tại khu vực thung lũng Khe Giang, xã thượng Yên Công. Tuy nhiên, các bãi thải ngày càng quá tải và không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường. Mùi hôi phát tán trong không khí và nước rỉ rác ngấm xuống đất, gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Trước thực trạng đó, TP Uông Bí đã kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực xử lý rác thải.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, năm 2013, nhà máy xử lý rác Khe Giang do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư đã được xây dựng. Cuối năm 2015, nhà máy chính thức đi vào hoạt động với công nghệ tiên tiến đã tạo bước ngoặt quan trọng trong việc xử lý rác thải nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung của TP Uông Bí.

Nhà máy có công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Hiện xử lý rác cho TP Uông Bí và TX Quảng Yên. Theo quy trình, rác thải sau khi về nhà máy được phun chế phẩm vi sinh để khử mùi; qua hệ thống sàng loại bỏ các chất thải rắn như cát, đá, sỏi… Sau đó mới được đưa vào băng tải để đốt nhằm đảm bảo tỷ lệ xử lý đạt hiệu suất cao nhất.

Sản xuất gạch xây dựng không nung từ tro xỉ thải đốt rác của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long tại Uông Bí.

Ông Vi Văn Điện, thôn Khe Giang, cho biết: "Trước đây xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp, người dân trong thôn bị ảnh hưởng nhiều. Mùa hè, mùi hôi, ruồi muỗi từ bãi rác bay về rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi nhà máy xử lý rác đi vào hoạt động thì môi trường ngày một cải thiện. Người dân chúng tôi yên tâm hơn".

Ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết: "Hiện, nhà máy đã xử lý đạt 100% lượng rác thải trong ngày của Uông Bí và Quảng Yên. Vào ngày lễ, tết, Công ty còn huy động công nhân làm thêm ca đảm bảo xử lý hết lượng rác thải trong ngày, không để tồn gây ô nhiễm. Toàn bộ lượng tro xỉ thải từ quá trình đốt rác được Công ty tận dụng để sản xuất gạch xây dựng không nung, góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường. Chúng tôi hiện tiếp tục nghiên cứu cải tiến công nghệ nhằm nâng công suất  và tiến đến tự động hoá hoàn toàn trong các khâu phân loại, xử lý rác thải, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP Uông Bí và TX Quảng Yên trong tương lai".

Công tác phun sương, dập bụi, tưới rửa đường nội bộ sản xuất tại Nhà máy xi măng Lam Thạch 2 được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Bên cạnh rác thải sinh hoạt, thì việc quan tâm xử lý các điểm nóng về môi trường do các hoạt động sản xuất công nghiệp gây ra cũng được TP Uông Bí quan tâm thực hiện. Cụ thể như: Nhà máy xi măng Lam Thạch 2, thuộc Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh trước kia từng là điểm nóng về ô nhiễm khói bụi, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất các hộ dân gần nhà máy, thuộc phường Phương Nam, TP Uông Bí. Theo lãnh đạo nhà máy, nguyên nhân của tình trạng trên là do sự cố mất điện và tụt áp điện tại trạm biến áp 110 KV, dẫn đến các thiết bị, trong đó có hệ thống lọc bụi tĩnh điện bị dừng hoạt động đột ngột. Vì vậy, có hiện tượng bụi phát thải ra ngoài môi trường.

Ông Vũ Trọng Hiệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: "Khắc phục tình trạng trên, chúng tôi đã đầu tư máy phát điện riêng cho hệ thống lọc bụi tĩnh điện để thiết bị  chạy thông suốt, đảm bảo không phát tán bụi ra môi trường. Cùng với đó, nhằm kịp thời phát hiện các sự cố về môi trường như đã từng xảy ra, Công ty cũng dành 15 tỷ đồng đầu tư hệ thống thiết bị quan trắc và phân tích môi trường tự động. Tất cả các thông số về môi trường được cập nhật liên tục và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát. Công tác phun sương, dập bụi, tưới rửa đường nội bộ sản xuất trong nhà máy cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục.Từ tháng 6/2020 đến nay, sự cố gây phát tán khói bụi đã không còn xảy ra".

Hệ thống phun sương, dập bụi tại cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc)

Để đảm bảo môi trường đô thị luôn xanh, sạch đẹp, TP Uông Bí cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Riêng đối với các đơn vị ngành than trên địa bàn đã được TKV đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng các trạm rửa xe tự động; hệ thống phun sương, dập bụi tại các kho than, đặc biệt là tuyến băng tải ống vận chuyển than từ Khe Ngát ra cảng Điền Công thay thế cho vận tải đường bộ và tàu hỏa…

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn, môi trường đô thị của TP Uông Bí ngày càng được cải thiện trong những năm gần đây, tạo sự tin tưởng phấn khởi trong nhân dân.

 

Theo Lê Nam/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11040 Tổng lượt truy cập 872602693