Uông Bí: Tạo đột phá trong công tác GPMB

Là địa phương có nhiều dự án đang được triển khai thực hiện, Uông Bí xác định công tác GPMB là một giải pháp quan trọng trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng phát triển KT-XH của địa phương. Do đó, thành phố đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, chú trọng chỉ đạo, kịp thời giải quyết các điểm nghẽn của từng dự án, tạo đột phá trong công tác GPMB.

Dự án đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với TX Đông Triều có tổng chiều dài 41,2km là một dự án trọng điểm của tỉnh. Trong đó đoạn qua TP Uông Bí dài 13,67km, đi qua 5 phường, tổng diện tích GPMB khoảng 279,2ha đất các loại.

Các hộ dân phường Phương Nam nhận tiền đền bù GPMB dự án đường ven sông.

Với tinh thần thần tốc, quyết liệt và nhanh chóng, cuối tháng 10/2021, TP Uông Bí đã thành lập Ban Chỉ đạo, phát động chiến dịch “Cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành GPMB”, trực tiếp đồng chí lãnh đạo đứng đầu địa phương là Trưởng ban. Tổ chức kiện toàn lại nhân sự, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm đối với từng khu vực; thành lập các tổ công tác, bám sát địa bàn để kịp thời vận động, hỗ trợ và giải quyết những vướng mắc phát sinh. Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 471/475  hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, đạt tỷ lệ 99,1%. Tổng số tiền đã chi trả là trên 246,8 tỷ đồng, đạt 97,5% tổng giá trị bồi thường hỗ trợ GPMB

Xác định được tầm quan trọng của công tác GPMB đối với nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, Đảng bộ và chính quyền TP Uông Bí đã chỉ đạo sát sao, coi công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị. Theo đó, thành phố và các xã, phường thành lập Ban Chỉ đạo GPMB do đồng chí Bí thư cấp ủy là Trưởng ban. Thành lập zalo nhóm để theo dõi tiến độ, kiểm điểm công việc hằng ngày. Để việc lập phương án nhanh, chính xác, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT, các xã, phường có liên quan bố trí lực lượng, máy móc, thiết bị thực hiện lập, thẩm định phương án tập trung tại chỗ để trình lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt kịp thời.

Cùng với đó, thường xuyên quan tâm đến quyền lợi của nhân dân. Ngay từ khâu xây dựng giá đất cụ thể, UBND thành phố đã khảo sát kỹ lưỡng để việc xây dựng giá sát với giá thị trường, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động với phương châm kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và xuyên suốt trong quá trình thực hiện, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác GPMB.

Trên 100 hộ dân thuộc tổ 1 và tổ 2, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, đồng thuận hiến đất làm đường xóm Giữa.

Phường Phương Đông là một trong những địa phương có nhiều dự án được triển khai, với diện tích đất thu hồi rất lớn và số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều. Phó Chủ tịch UBND phường Phương Đông Phan Minh Tâm cho biết: Trong quá trình triển khai công tác GPMB gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích các chế độ, chính sách, để nhân dân hiểu, đồng thuận bàn giao mặt bằng. Đồng thời thường xuyên nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý, giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đơn cử như tuyến đường xóm Giữa, đấu nối QL18A với QL10 (thuộc tổ 1 và tổ 2, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông). Tuyến đường có chiều dài gần 600m, theo thiết kế sẽ được xây dựng trên cơ sở mở rộng cốt đường cũ, từ 2,5m lên 7m, giá trị đầu tư gần 7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Dự án có 105 hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng 100 hộ tự nguyện hiến đất, công trình kiến trúc để làm đường. Đến nay, người dân đã hiến khoảng 2.000m2 đất các loại, hơn 1.000m2 cổng, tường rào, mái tôn, bể ngầm, công trình phụ...

Bằng cách gia tăng đồng bộ các giải pháp tích cực, Uông Bí quyết tâm đẩy nhanh tiến độ GPMB 16 công trình, dự án với diện tích thu hồi GPMB hàng trăm ha, nhất là các công trình trọng điểm đang thi công và sẽ khởi công trong năm 2022.

Theo Thu Trang/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3629 Tổng lượt truy cập 873471243