Uông Bí tăng cường bảo vệ môi trường

Thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TP Uông Bí đã tích cực, chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể, phân công rõ trách nhiệm cho các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn chủ động tham mưu, đề xuất, chỉ đạo để hoàn thành tốt các nội dung đã được đề ra.

Thu gom rác thải tại khu vực hồ Công Viên, phường Quang Trung, TP Uông Bí.

Một thực tế hiện nay là lượng rác thải đổ về Nhà máy xử lý rác Khe Giang (xã Thượng Yên Công) là rất lớn. Trong dịp Tết Nguyên đán, lượng rác thải đổ về đã gấp 2-3 lần; tính riêng trong ngày 30 Tết lên tới trên 480 tấn, gấp 5 lần so với những ngày trước đó. Nhưng nhờ sự chủ động của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long - đơn vị tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại Khe Giang, nên hoạt động thu gom, vận chuyển được hoàn thành mà không có tình trạng tồn đọng rác thải. Công ty hiện đang xử lý rác thải cho cả TP Uông Bí và TX Quảng Yên với 4 lò đốt hoạt động liên tục; công nhân được bố trí tăng ca, nhất là vào những dịp lễ, tết để xử lý dứt điểm tình trạng rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực xử lý chất thải ở Khe Giang, thành phố cũng đã phối hợp với Công ty hỗ trợ di dời 13/14 hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.

Hiện các nhà để xe phục vụ thu gom rác thải cũng được thành phố đầu tư, tránh tình trạng xe tập kết rác để ở nơi tập trung đông dân cư.

Nhà để xe rác tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí.

Ở các xã, phường phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Đơn cử như Hội LHPN phường Quang Trung thường xuyên tổ chức những buổi ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Hội cũng duy trì tốt các mô hình, như: Tái sử dụng túi nilon, thu gom và phân loại rác tại gia đình... Từ những mô hình đã nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường tự nhiên, ngay từ đầu năm, thành phố đã phát động Tết trồng cây tại khu vực hồ Công Viên. Hoạt động này không chỉ thực hiện tốt chủ đề công tác năm của tỉnh, mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, thành phố cũng thực hiện chỉnh trang và đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị; khắc phục và chấm dứt tình trạng ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị trên địa bàn phường Yên Thanh, Phương Đông và tiến hành quy hoạch không gian, hành lang, phủ xanh tuyến đường vào Khu di tích Yên Tử…

Theo ông Lê Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng TN-MT thành phố, trên địa bàn có 46 cơ sở sản xuất vôi thủ công đang hoạt động gây hưởng đến môi trường. Dự kiến, trước ngày 31/12 năm nay, thành phố sẽ đóng cửa 46 lò vôi này. Đồng thời các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp sẽ được giám sát chặt chẽ, nếu có dấu hiệu xả thải ra môi trường sẽ bị dừng hoạt động ngay lập tức. Ngoài ra, thành phố tiếp tục hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng tại Nhà máy xử lý rác Khe Giang, như: Trồng cây xanh khu vực khuôn viên nhà máy, xây dựng hồ chứa nước, rãnh thu gom nước thải… Cùng với đó là dự án thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố từ nguồn vốn vay ODA của Bỉ, dự kiến sẽ được khởi động trong năm nay.

Theo Vân Anh (baoquangninh.com.vn)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6629 Tổng lượt truy cập 876184970