Uông Bí đổi hướng phát triển khu du lịch hồ Yên Trung

Hồ Yên Trung (phường Phương Đông, TP Uông Bí) được công nhận khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2020. Nơi đây đã từng được tính đến phương án thu hút doanh nghiệp vào đầu tư theo hướng quần thể vui chơi, giải trí, nông nghiệp sinh thái, biệt thự và bất động sản… Tuy nhiên, trên quan điểm giữ cảnh quan tự nhiên và quan trọng là tạo ra tài nguyên, dư địa, để người dân sinh sống trong khu vực hồ Yên Trung có thể khai thác và hưởng lợi bền vững, TP Uông Bí đang xúc tiến nghiên cứu, đề xuất một hướng đầu tư mới vào khu du lịch này.

Rừng thông bao quanh hồ Yên Trung đang phát triển tốt.

Theo Bí thư Thành ủy Uông Bí Nghiêm Xuân Cường, căn bản hướng đầu tư vào Yên Trung sẽ là giữ nguyên hiện trạng, tiến tới làm giàu cảnh quan tự nhiên vùng lõi, tức toàn bộ khu vực lòng hồ và dải rừng bao quanh lòng hồ. Tại đây sẽ chỉ có những đường dạo nhỏ trên cơ sở các đường vận suất bảo vệ và phát triển rừng hiện có; có cụm công trình lưu niệm doanh nhân Bạch Thái Bưởi. Lòng hồ được tác động để giữ nước và nâng cao chất lượng nước. Dải rừng quanh hồ được chăm sóc, cắt tỉa tạo cảnh quan và trồng xen, trồng bổ sung ở những vị trí mật độ cây chưa đảm bảo. Di tích chùa Quốc Dưỡng nằm trong lòng khu rừng này sẽ được củng cố hồ sơ di tích và trùng tu, tôn tạo, thay vì phế tích, chỉ còn nền móng như hiện nay.

Về dịch vụ khu vực cận lòng hồ và dải rừng bao quanh hồ chỉ phát triển theo hướng dịch vụ thiết yếu, nhỏ gọn, ưu tiên tính di động, có thể có sân golf mini; khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho người dân sinh sống tại hồ Yên Trung phát huy nguồn lực để tham gia mở các dịch vụ này. Các khu vực vùng đệm sau lòng hồ và dải rừng bao quanh hồ Yên Trung mới là vị trí khuyến khích doanh nghiệp vào thực hiện các dự án đầu tư. Có thể là những dự án quần thể vui chơi, giải trí, nông nghiệp sinh thái, biệt thự và bất động sản... như đã từng đề ra.

Hồ Yên Trung sẽ có những đường dạo trong rừng trên cơ sở đường vận suất hiện có.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Phương Đông, cho biết: Hồ Yên Trung nằm trong địa giới khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông. Người dân sinh sống, sản xuất ở đây chủ yếu là canh tác nông, lâm nghiệp, một số hộ định cư lâu dài. Với hướng đầu tư vào hồ Yên Trung như thành phố đang nghiên cứu, xúc tiến chuẩn bị thực hiện hiện nay, các hộ dân lân cận hồ Yên Trung, trước tiên là các hộ dân được giao đất trồng rừng sản xuất, có đất trồng cây lâu năm và đất xây dựng sẽ tối ưu hóa quyền sử dụng đất đai của mình, biến đây là lợi thế để có thể kết hợp vừa sinh sống, sản xuất vừa thực hiện các dịch vụ phù hợp. Ví như các dịch vụ, mô hình kinh tế dưới tán rừng, sản xuất, buôn bán nông, lâm đặc sản phục vụ du lịch phát huy, mang lại lợi ích kinh tế.

"Từ cảnh đẹp vốn có, cũng như sự quan tâm đầu tư bước đầu của thành phố, những năm gần đây hồ Yên Trung đã được rất nhiều du khách biết tới. Chỉ mỗi lợi thế này thôi, chúng tôi đã có thể hoàn toàn dựa vào hồ Yên Trung để phát triển kinh tế. Tất nhiên, phải có cơ chế, hướng dẫn, sự thống nhất và tạo điều kiện của cơ quan quản lý nhà nước, ở đây là TP Uông Bí, thì chúng tôi mới phát triển lâu dài được. Đây cũng là mong muốn của mỗi người dân sống tại khu Cửa Ngăn này" - Anh Trần Văn Tuấn, người dân khu vực Cửa Ngăn, chia sẻ.

Nền móng chùa Quốc Dưỡng nằm trong lòng rừng phía sau hồ Yên Trung sẽ được củng cố hồ sơ di tích, trùng tu và tôn tạo.

Có thể thấy, hướng đầu tư, khai thác hồ Yên Trung của TP Uông Bí hiện nay giải quyết được nhiều vấn đề về giữ cảnh quan gốc; kết hợp hài hòa hạ tầng thủy lợi phục vụ nông nghiệp với công trình du lịch dịch vụ; tạo điểm nhấn cũng là nằm trong hướng phát triển chiến lược về du lịch của thành phố... hơn hết là đảm bảo và tăng cường quyền lợi cho người dân bản địa. Đây chính là hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài, giá trị cao, mang lại lợi ích thiết thực cho thành phố và nhân dân.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7504 Tổng lượt truy cập 873409416