Uông Bí: Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 125 và chương trình OCOP

Ngày 11-1, TP Uông Bí họp đánh giá kết quả triển khai Đề án 125, các mô hình phát triển kinh tế và thực hiện chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đặng Đình Sách, UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, các xã, phường, đơn vị doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tích cực triển khai Đề án 125. Sản xuất nông nghiệp thành phố bước đầu chuyển dịch từ nhỏ lẻ, manh mún sang các vùng sản xuất tập trung, mang lại giá trị kinh tế cao như: Vải chín sớm Phương Nam, Thanh Long ruột đỏ, Mai vàng Yên Tử… Như vậy, sau 2 năm thực hiện Đề án 125, đến nay, thành phố hoàn thành và hoàn thành vượt mức 4 vùng sản xuất tập trung, gồm: vùng sản xuất vải chín sớm Phương Nam, vùng trồng Mai vàng Yên Tử, mơ lông Yên Tử và vùng nuôi trồng thủy sản. Vùng trồng Thanh Long ruột đỏ đạt tiến độ theo đề án. Hiện thành phố đang tiếp tục triển khai thực hiện vùng trồng thông nhựa và rau an toàn.

Sản phẩm dầu thực vật của cơ sở ép dầu lạc Hải Yến, phường Quang Trung, TP Uông Bí, được tiêu thụ mạnh tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V, năm 2017. Ảnh: BQN

Về kết quả thực hiện Chương trình mỗi xã phường 1 sản phẩm OCOP, Uông Bí hiện là một trong những địa phương đi đầu với nhiều cách làm mới, thiết thực và hiệu quả. Hết năm 2017, thành phố có 9 tổ chức kinh tế, hộ sản xuất tham gia vào chương trình với 31 sản phẩm. UBND tỉnh đã công nhận 1 sản phẩm đạt 5 sao, 6 sản phẩm đạt 4 sao. Nhiều sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao như: Tinh dầu trầu tiên Yên Tử, dầu xoa bóp Long Thiên Huyết, Cao Thiên Đông, rượu Song Lộc, dầu ăn Hải Yến… Các sản phẩm thương hiệu, đặc thù của địa phương phát triển tốt gồm: Mai Vàng Yên Tử, thông nhựa Quảng Ninh, vải chín sớm Phương Nam, rượu mơ Yên Tử, thanh long Uông Bí…

Năm 2018, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển hàng hóa nông nghiệp tập trung; phát triển diện tích trồng thanh long, rau an toàn, mô hình bảo tồn và phát triển cây dược liệu. Thành phố phấn đấu trồng mới 10ha thanh long ruột đỏ, 4ha Mai Vàng Yên Tử, 256ha thông nhựa, 5ha rau an toàn; rà soát các diện tích có thể trồng mơ lông; kêu gọi đầu tư nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Điền Công; mỗi xã, phường đăng ký ít nhất một sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

5ha thanh long ruột đỏ trồng theo công nghệ giàn Đài Loan của gia đình ông Nguyễn Tôn Quyền, khu 4, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí. Ảnh: BQN

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Đình Sách, UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án 125 và chương trình OCOP trong năm 2017. Để thực hiện tốt kế hoạch năm 2018, đồng chí giao phòng kinh tế phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đôn đốc các xã phường tăng cường tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Hội nông dân phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chuyển đổi cây trồng, triển khai chính sách hỗ trợ theo quy định. Thành phố sẽ thành lập các hợp tác xã thanh long, rau an toàn để hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các nông hộ. Đồng chí cũng đề nghị 11 xã, phường phải phân công cán bộ phụ trách khuyến nông theo sát, đảm bảo Đề án 125 và chương trình mỗi xã phường 1 sản phẩm OCOP tiếp tục triển khai đạt hiệu quả.

Hồng Hoàn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3079 Tổng lượt truy cập 91314342