Tự hào truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm của Vùng mỏ

Khởi phát từ cuộc Tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ ở vùng than Cẩm Phả ngày 12/11/1936 với khẩu hiệu "Kỷ luật và Đồng tâm, chúng ta nhất định thắng", tinh thần, truyền thống đó đã gắn bó, đồng hành với người thợ mỏ và cán bộ, công nhân, nhân dân Vùng mỏ Quảng Ninh suốt 85 năm qua. Chính truyền thống tốt đẹp, vẻ vang đó đã trở thành động lực, nét văn hóa đặc trưng của người thợ mỏ nói riêng và nhân dân Vùng mỏ Quảng Ninh nói chung.

Tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" được tôi luyện, phát triển trong đấu tranh cách mạng đầy cam go, khốc liệt và trong lao động, sản xuất ở một ngành công nghiệp khai khoáng đòi hỏi tính kỷ luật cao, quyết tâm cao độ, sự chia sẻ, chung sức, chung lòng của con người đã tạo nền tảng để ngành Than và tỉnh Quảng Ninh vượt qua và chiến thắng mọi khó khăn, gian nan, thử thách trong quá trình xây dựng và phát triển. Đặc biệt là trong các thời điểm sản lượng than làm ra tồn kho nhiều do gặp khó khăn trong tiêu thụ nội địa, xuất khẩu; trong việc khắc phục hậu quả của trận mưa lụt lịch sử năm 2015, đã nhấn chìm nhiều khu vực sản xuất, đường lò của ngành Than trong biển bùn, nước, trong đó nặng nề nhất là tại Công ty Than Mông Dương, tưởng như không thể cứu vãn được và hiện tại là sự đoàn kết, chung sức, chung lòng để vượt qua "cơn bão" Covid-19, giữ vững được nhịp độ sản xuất, không để dịch bệnh xâm nhập vào các đơn vị sản xuất than. Không chỉ vậy, ngành Than còn chỉ đạo các đơn vị sản xuất tăng thêm sản lượng khai thác than so với kế hoạch ban đầu, để góp phần cùng tỉnh đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt hai con số.

Có thể nói, truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, cốt lõi của thợ mỏ và nhân dân Quảng Ninh trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh 85 năm qua. Truyền thống ấy, tinh thần ấy đã trở thành sức mạnh vật chất, nội sinh góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang, oanh liệt trong đấu tranh đòi dân sinh, dân quyền trong những năm bị thực dân Pháp đô hộ, trong đấu tranh giải phóng Khu mỏ, trong những năm khôi phục đất nước sau chiến tranh và đặc biệt là trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa- hiện đại hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, hội nhập quốc tế.

Quảng Ninh, ngành Than tự hào về truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của Vùng mỏ. Truyền thống, tinh thần, sức mạnh đó đã tạo cơ sở vững chắc để tỉnh và ngành Than vững bước vượt qua mọi khó khăn, thách thức để giành những thắng lợi, thành công trong phát triển kinh tế- xã hội và đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển, khôi phục tốt sản xuất- kinh doanh, ổn định đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tự hào về truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của giai cấp công nhân và nhân dân Vùng mỏ, chúng ta cần phát huy tốt hơn ý chí tự lực, tự cường, tinh thần nỗ lực vươn lên, quyết tâm đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển bứt phá, cùng nhau đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021 và của cả giai đoạn 2020-2025, tiếp tục hiện thực hóa tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là: Xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp. Và Quảng Ninh cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường thì hơn lúc nào hết tinh thần và truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" cần được phát huy cao độ ở thời điểm này để các cấp, các ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân Vùng mỏ cùng chung sức với ngành Than đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt chiến thắng đại dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ổn định, phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số của tỉnh Quảng Ninh và đà phát triển bền vững của ngành Than...

 

Theo Thanh Tùng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5672 Tổng lượt truy cập 869944721