CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Thượng Yên Công: chú trọng giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh dân tộc thiểu số

Là một trường nằm trên địa bàn xã Thượng Yên Công, đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Trường THCS Lý Tự Trọng đã tích cực đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào hoạt động dạy học và giáo dục trong Nhà trường.

Hội thi Nét đẹp Người Dao Thanh Y do nhà trường tổ chức.

Việc đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy nhằm trang bị cho các em những kiến thức, giá trị, hình thành hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày; góp phần bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn xã Thượng Yên Công. Qua đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình, phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Để bồi đắp ý thức, trách nhiệm giữ gìn văn hóa truyền thống trong học sinh, ngoài việc khuyến khích, động viên các em học sinh dân tộc thiểu số mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình vào những ngày lễ lớn, trong những hoạt động ngoại khóa, nhà trường còn xây dựng phòng truyền thống để trưng bày các hiện vật, trang phục, trang sức, mẫu hoa văn dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Y. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi phát thanh, viết bản tin tuyên truyền về văn hóa truyền thống cho học sinh để các em thêm am hiểu, có ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc mình.

Dự án “Gìn giữ và khai thác nét văn hóa đặc sắc trong trang phục truyền thống của dân tộc Dao Thanh Y xã Thượng Yên Công” do học sinh nhà trường thực hiện, đạt giải Nhì cấp thành phố và đạt giải Ba cấp tỉnh.

Điều đáng quý trong giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh ở Trường THCS Lý Tự Trọng nhiều năm qua là Ban Giám hiệu nhà trường đã tin tưởng giao cho các em học sinh thực hiện các đề tài khoa học về văn hóa truyền thống của dân tộc Dao Thanh Y. Bước đầu đã thu được những “quả ngọt”, động viên phong trào. Tiêu biểu là Dự án “Gìn giữ và khai thác nét văn hóa đặc sắc trong trang phục truyền thống của dân tộc Dao Thanh Y xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh” do hai em Lý Thị Hoài Yên (HS lớp 9B), Vũ Mạnh Cường (HS lớp 9A) thực hiện. Dự án đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học cấp thành phố và đạt giải Ba cấp tỉnh năm học 2019-2020.

Học sinh được khuyến khích mặc trang phục truyền thống của dân tộc đến trường.

Nhờ đưa văn hóa truyền thống vào các hoạt động dạy học, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học, tại Trường THCS Lý Tự Trọng, những nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số cứ thế mỗi ngày hiện hữu, được lưu giữ, nhắc nhở các thế hệ trẻ hôm nay biết kế thừa và phát huy những tinh hoa của dân tộc mình, từ đó, cố gắng học tập thật tốt để góp phần lan tỏa sâu rộng hơn bản sắc văn hóa truyền thống...

Bài, ảnh: Thu Huyền (Trường THCS Lý Tự Trọng - xã Thượng Yên Công)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3114 Tổng lượt truy cập 3527965