Trung tâm Giám sát GT-VT đường bộ: Góp phần lập lại trật tự trong hoạt động vận tải

Để tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo ATGT, tháng 9/2020, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Trung tâm Giám sát giao thông vận tải đường bộ (Trung tâm Giám sát GT-VT). Đến nay, sau hơn một năm vận hành, trung tâm đã cho thấy rõ vai trò của mình trong việc góp phần lập lại trật tự hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh.

Kíp trực tại Trung tâm Giám sát GT-VT thông tin các lỗi vi phạm cho chủ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải và lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Trung tâm Giám sát GT-VT Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên trong cả nước được thành lập theo Quyết định số 3595/QĐ-UBND ngày 18/9/2020 của UBND tỉnh. Trung tâm có chức năng giám sát GT-VT đường bộ trên các hệ thống thông minh của Bộ GT-VT và của tỉnh; khai thác thông tin, dữ liệu từ các hệ thống thông minh để phục vụ công tác quản lý nhà nước về kiểm soát, điều tiết mật độ phương tiện; giám sát hoạt động của phương tiện vận tải, phát hiện các vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, ATGT đối với các phương tiện, lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ để cung cấp cho các cơ quan chức năng và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

Sau hơn một năm vận hành, trung tâm đã thực hiện 162.650 lượt giám sát đối với gần 9.000 phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải trong tỉnh. Từ đó, đã phát hiện, nhắc nhở nhiều trường hợp vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời báo cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Viết Loan, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết: Từ khi trung tâm được vận hành, số vụ vi phạm nội quy của lái xe như: Chạy ẩu, phóng nhanh, lấn làn, vượt đèn đỏ, sử dụng điện thoại, quy định thời gian lái xe… giảm rõ rệt. Thông qua các hệ thống giám sát theo quy định của Bộ GT-VT đối với các hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác hiệu quả nền tảng ứng dụng công nghệ, các phương tiện có hành vi vi phạm báo về trung tâm; kíp trực có nhiệm vụ tiếp nhận, chuyển cho lực lượng giám sát kiểm tra, xử lý. Từ đó, đã góp phần răn đe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của lái xe trong mỗi hành trình, góp phần đảm bảo ATGT.

Lái xe sử dụng điện thoại được cảnh báo bằng hình ảnh về Trung tâm Giám sát GT-VT để tiến hành nhắc nhở.

Các mức độ vi phạm được trung tâm chia ra theo các hành vi khác nhau từ nhắc nhở cảnh cáo, đến thông báo cho lực lượng TTGT, Sở GT-VT để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, trung tâm đã thông báo để Sở GT-VT thực hiện thu hồi phù hiệu của 289 phương tiện kinh doanh hoạt động vận tải. Đồng thời yêu cầu tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm các quy định theo đúng Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Anh Nguyễn Thanh Lân, lái xe khách tuyến Hạ Long - Hà Nội, cho biết: Việc kiểm soát phương tiện thông qua hệ thống GPS và camera từ Trung tâm Giám sát GT-VT không chỉ nhắc nhở lái xe phải cẩn thận hơn khi làm việc mà trong trường hợp không may xảy ra rủi ro tai nạn sẽ là căn cứ đặc biệt quan trọng để cơ quan chức năng, chủ xe và các công ty bảo hiểm xác định và làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm. Thiết bị giám sát luôn ghi lại thông tin về thời gian làm việc của lái xe; số lần và thời gian dừng, đỗ xe; các thông tin về tốc độ, quãng đường chạy, tọa độ của xe trong suốt hành trình; số lần đóng, mở cửa xe, thời gian làm việc của lái xe...

Không chỉ giám sát hoạt động vận tải, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quảng Ninh triển khai nhiều biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch, trung tâm là công cụ đắc lực để tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch. Cụ thể là trung tâm đảm nhiệm vai trò giám sát, phát hiện sớm các trường hợp phương tiện di chuyển ra tỉnh ngoài đến các địa phương có dịch Covid-19, từ đó thông tin sớm, cảnh báo cho các lực lượng chức năng có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Lực lượng TTGT kiểm tra thiết bị truyền dữ liệu trên phương tiện vận tải.

Hiện trung tâm đang đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc lắp đặt và truyền dữ liệu từ camera giám sát trong phương tiện chở khách trên 9 chỗ, xe container, xe đầu kéo theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GT-VT Quảng Ninh, góp phần đảm bảo phương tiện lắp đặt đầy đủ camera giám sát trong xe theo quy định của pháp luật.

Sau hơn 2 năm khó khăn do đại dịch Covid-19, các chuỗi cung ứng đã bắt đầu kết nối trở lại, nhu cầu vận tải tăng dần, hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa tại Quảng Ninh đã bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, sự phục hồi cũng đi kèm sự cạnh tranh gay gắt giữa các loại hình vận tải và các phương tiện dễ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, mất ATGT. Do vậy, việc vận hành hiệu quả Trung tâm Giám sát GT-VT là giải pháp cần thiết để tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải, góp phần đảm bảo ATGT và đóng góp vào thành tích duy trì hơn 10 năm liên tiếp Quảng Ninh kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Theo Đỗ Phương/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3343 Tổng lượt truy cập 874749316