TP Uông Bí tổng kết công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Ngày 6-1, TP Uông Bí đã tổng kết công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2016, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn thành phố giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số nhóm hàng buôn lậu có chiều hướng gia tăng như các chất ma túy, nhóm hàng thực phẩm, hoa quả tươi, trò chơi trẻ em, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, các loại rượu, bia, nước giải khát và các mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Trước tình hình đó, TP Uông Bí, mà trực tiếp là Ban chỉ đạo 389 đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, trao đổi thông tin để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; khuyến khích nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm. Cụ thể: Ban chỉ đạo 389 đã tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức: đối thoại tuyên truyền với 160 người tham dự; tuyên truyền trực tiếp cho trên 3.330 lượt; Đài TTTH thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng nhiều tin bài phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các vụ điển hình trong công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn được các ngành chức năng vào cuộc tích cực. Đã xử lý 462 vụ, tăng 176,65% số vụ so với năm 2015; thu ngân sách nhà nước trên 11 tỷ đồng, bằng 1146% so với năm 2015; xử lý 1 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 461 vụ, 471 đối tượng; tiến hành tiêu hủy  6.590kg hoa quả; 1.857 gói bánh kẹo các loại; 53 chai rượu; 1.800kg sò lông cùng một số mặt hàng thực phẩm và thuốc lá, đồ chơi trẻ em các loại. Đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát.

Tiếp tục thực hiện chủ đề Năm an toàn thực phẩm, trong năm qua, TP Uông Bí đã chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý cho các lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp và Công thương; tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm; quản lý về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và điều tra thống kê cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; thực hiện tốt Chỉ thị 09 về đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào trung tâm giết mổ tập trung. Năm qua, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 56 cơ sở trên các lĩnh vực Y tế, Nông lâm thủy sản và Công thương; ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 2.831 cơ sở; tổ chức khám sức khỏe cho 620 người là các chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 585 người. Cũng trong năm qua, thành phố đã thành lập 32 đoàn kiểm tra vào các dịp lễ, tết, các hội đầu xuân, các trường học. Đã kiểm tra gần một ngàn lượt cơ sở, trong đó phát hiện 62 cơ sở vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 87 vụ; tiến hành tiêu hủy số lượng lớn các loại thực phẩm như sò huyết, mỡ lợn, chim các loại, bò khô, bánh kẹo và hoa quả.v.v.. Năm 2016, TP Uông Bí không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm.

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng còn gặp không ít khó khăn. Phần lớn phụ thuộc vào ý thức của người chế biến, kinh doanh thực phẩm, mới chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà chưa quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, có tới 80% thực phẩm trên địa bàn được nhập từ các tỉnh ngoài, khó kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ; kiến thức pháp luật và chuyên môn về an toàn vệ sinh thực phẩm của đội ngũ cán bộ chuyên trách tại các xã phường còn hạn chế.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong thời gian tới, thành phố và các xã phương tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tham mưu cho thành phố chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; phát hiện và xử lý nghiêm các trường buôn bán vận chuyển tàng trữ pháo nố, đèn trời; vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật; xử lý thật nghiêm đối với các hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thú y; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09 về đưa công tác giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung.

Trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSTP năm 2016. 

Tại hội nghị, thành phố đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 27158 Tổng lượt truy cập 91410969