TP Uông Bí: Tinh giản bộ máy, biên chế để tăng hiệu lực, hiệu quả hoạt động

Trong năm 2016, Quảng Ninh đón hơn 60 đoàn của các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành trong cả nước về tìm hiểu các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và tinh giản bộ máy, biên chế; cải cách hành chính... Hầu hết các đoàn này đều chọn Uông Bí là nơi tìm hiểu thực tế về triển khai thực hiện Đề án 25, cải cách hành chính.

Đồng chí Lã Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ, Phó Trưởng Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP Uông Bí (thứ 2, trái sang) triển khai công việc với bộ phận Văn phòng Khối.

Sở dĩ Uông Bí nhận được sự quan tâm, tín nhiệm của các đoàn công tác là do thành phố đã đạt được rất nhiều thành quả quan trọng trong triển khai Đề án 25. Ngày 28-2-2015, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Quyết định số 1873-QĐ/TU về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế của Đảng bộ TP Uông Bí”. Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1873, TP Uông Bí đã có những kết quả quan trọng trong tinh giản bộ máy, biên chế. Ngay trong năm 2015, năm đầu tiên triển khai thực hiện Quyết định 1873, TP Uông Bí đã giảm 143 công chức, viên chức, hợp đồng lao động; đồng thời thực hiện việc không chi trả phụ cấp thường xuyên từ ngân sách cho cán bộ bán chuyên trách xã, phường và thôn, khu với tổng số 1.436 định suất. Cũng trong năm 2016, Thành uỷ Uông Bí tiếp tục rà soát, tinh giản bộ máy theo hướng tinh gọn, đồng bộ, hiệu quả: Đã hoàn thành việc xây dựng đề án vị trí việc làm Khối Đảng, đoàn thể thành phố; rà soát những người không đủ điều kiện, năng lực và trình độ chuyên môn, đề xuất vận động nghỉ hưu trước tuổi; chưa tuyển thay thế người nghỉ hưu. Hiện nay, thành phố đang duy trì việc nhất thể hoá chức danh: Bí thư Thành uỷ kiêm Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ kiêm Trưởng Phòng Nội vụ; Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ kiêm Chánh Thanh tra; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố; bí thư đảng uỷ đồng thời chủ tịch HĐND tại 5/11 xã, phường; bí thư đảng uỷ đồng thời chủ tịch UBND tại 4/11 xã, phường; bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu tại 85/101 (=84,2%) thôn, khu; 2 khu là bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận (1,98%).

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành uỷ, cho biết: Thực hiện các giải pháp của Đề án 25, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Quyết định số 114-QĐ/TU, ngày 29-12-2015 về thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung cho khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP Uông Bí. Sau 1 năm hoạt động, tổ chức bộ máy, hoạt động của cơ quan Khối cơ bản ổn định; từng bước hoàn thiện quy chế làm việc, quy chế quản lý và sử dụng tài chính, tài sản; phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức hoạt động bước đầu có hiệu quả. Mô hình này đã tạo được sự thống nhất trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, huy động được sức mạnh của MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là các tổ chức đoàn thể trong việc nắm bắt tình hình diễn biến t­ư tư­ởng trong nhân dân, hội viên, đoàn viên; chủ động đề xuất, tham mưu, phối hợp giải quyết có hiệu quả các vướng mắc phát sinh trong nhân dân...

Song song với đó, TP Uông Bí cũng thực hiện nhiều giải pháp sắp xếp, tinh gọn bộ máy như: Sáp nhập Trung tâm Khuyến nông và Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y thành phố thành Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố; sắp xếp các đơn vị của ngành Y tế, Giáo dục... Đến nay, thành phố đã tiếp nhận 11/11 trạm y tế cấp xã từ Sở Y tế về thành phố quản lý; kiện toàn Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thành phố; tiếp nhận và đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thuộc Sở GD-ĐT về thành phố quản lý; kiện toàn Phòng Văn hoá  thực hiện chức năng quản lý nhà nước; thành lập Trung tâm Truyền thông và Văn hoá thành phố (gồm bộ phận sự nghiệp của Phòng Văn hoá Thông tin và Đài TT-TH thành phố, công bố và ra mắt ngày 1-3-2017). Năm 2016, UBND thành phố đã luân chuyển 13 trường hợp hợp đồng tại các phòng, ban chuyên môn sang các đơn vị sự nghiệp, xuống xã, phường; cho thôi việc đối với 11 viên chức, chấm dứt hợp đồng lao động 20 trường hợp tại các phòng, ban, đơn vị. Đồng thời, bố trí kiêm nhiệm các chức danh viên chức kế toán, y tế, thủ quỹ, thiết bị trường học tại các trường học, đã giảm 35 biên chế so với định mức khung của Trung ương.

Được biết, trong năm 2017, TP Uông Bí sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, nhân sự. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế, đến năm 2021 thực hiện tinh giản 10% biên chế. Thực hiện nguyên tắc số công chức, viên chức được tuyển dụng mới không quá 50% số công chức, viên chức đã ra khỏi biên chế...

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 16674 Tổng lượt truy cập 873678372