TP Uông Bí quyết tâm trả lại đường thông, hè thoáng

Thời gian qua, tích cực triển khai các giải pháp, huy động sự vào cuộc thường xuyên, đồng bộ của chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở, nhiều tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn TP Uông Bí đã hạn chế tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè bày bán hàng quán. Tuy nhiên, do quá trình phát triển đô thị, tại các tuyến đường, tuyến phố vẫn tồn tại hiện tượng người dân lấn chiếm hành lang đường, xây dựng các công trình mái tôn, mái che nắng, xây dựng, lắp đặt các công trình trong hành lang đường bộ, gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Để khắc phục tình trạng này, thành phố Uông Bí tập trung triển khai Chiến dịch cao điểm Quản lý, chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ đồng loạt tại các xã, phường trên địa bàn.

Sáng ngày 23-7, cùng với 10 xã phường khác trên địa bàn TP Uông Bí, phường Thanh Sơn triển khai lực lượng đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch Quản lý chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ do UBND thành phố Uông Bí chỉ đạo.

Phường Thanh Sơn hỗ trợ tháo dỡ mái tôn của hộ dân tại khu 3.

Tại hộ dân này sau khi được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền phường và khu dân cư, gia đình đã đồng thuận tự giác chấp hành, đề xuất phường hỗ trợ tháo dỡ toàn bộ mái tôn phía trước cửa nhà, trả lại không gian thông thoáng cho tuyến phố. Toàn phường Thanh Sơn, sau rà soát, có 26 hộ phần mái vẩy, mái tôn, mái che mưa, nắng trong hành lang đường bộ, nằm ngoài phần đất được cấp Sổ Đỏ, cần phải tháo dỡ. Trong đó đã có 10 hộ đồng thuận tự giác tháo dỡ. Trước ngày ra quân cao điểm, 1 hộ tự giác tháo dỡ. Các hộ còn lại đề xuất chính quyền, các lực lượng của phường hỗ trợ tháo dỡ. Để có sự đồng thuận ủng hộ của các hộ dân, từ 3 tuần nay, phường đã tập trung các giải pháp, huy động các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến khu dân cư tích cực vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân chấp hành qui định không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ.

Để triển khai chiến dịch chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, UBND thành phố Uông Bí đã ban hành kế hoạch số 118, với các bước cụ thể, chi tiết. Trong đó, thành phố tập trung tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự đô thị, an toàn giao thông của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu trong quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, văn minh đô thị, an toàn giao thông, quản lý, chống lấn chiếm hành lang đường bộ. Thành phố cũng tiến hành xử lý nghiêm, đúng qui định các trường hợp sau khi vận động, tuyên truyền, ký cam kết, vẫn cố ý lấn chiếm hành lang đường để xây dựng, lắp đặt các công trình ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông…

Cưa mái tôn tại xã Thượng Yên Công.

Trong chiến dịch ra quân chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ lần này, Thành phố Uông Bí chú trọng trước tiên đến biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của người dân. Trước khi tiến hành đồng loạt ra quân cao điểm, tại các xã, phường đã kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể các hộ xây dựng mái tôn, mái che nắng, lắp đặt các công trình trong hành lang đường, nằm ngoài diện tích được cấp sổ đỏ. Để các hộ dân nắm rõ ý nghĩa, mục đích của chiến dịch, tự giác chấp hành, ngay tại khu dân cư đã công khai tổ chức các cuộc họp tuyên truyền, vận động, giải thích, nên nhiều hộ dân đồng thuận tự tháo dỡ hoặc đề xuất được hỗ trợ tháo dỡ công trình vi phạm.

Đợt cao điểm của chiến dịch sẽ được thành phố Uông Bí triển khai đến cuối tháng 8 năm 2016. Sau đó, thành phố sẽ chỉ đạo các xã, phường duy trì công tác kiểm tra, không để tình trạng tái lấn chiếm hành lang, vỉa hè trên các tuyến đường, tuyến phố. Đây là một trong những nỗ lực của TP Uông Bí nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng hình ảnh đô thị văn minh, sạch đẹp.

 

 

Hoàng Yến - Hải Ninh - Hồng Hoàn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7662 Tổng lượt truy cập 873409670