TP Uông Bí: Quản lý chặt khâu xử lý rác thải

Hiện nay, mỗi ngày tại TP Uông Bí có gần 100 tấn rác thải các loại cần được thu gom, xử lý. Xác định đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, bảo gồm cả dịch Covid-19, TP Uông Bí đã rất chú trọng thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Công nhân Công ty CP môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí làm việc đơn lẻ, theo từng vị trí và phần việc cụ thể để tránh lây nhiếm Covid-19.

Từ đầu tháng 4 đến nay, thực hiện lệnh giãn cách xã hội, nhiều dịch vụ tạm ngừng hoặc bị hạn chế nên lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TP Uông Bí có giảm so với trước, tuy nhiên vẫn ở mức khoảng 80 tấn mỗi ngày. Trong rác thải sinh hoạt, các loại rác như khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ đã qua sử dụng… được xác định là nguy cơ mang mầm bệnh cao, nhất là trong đại dịch Covid-19.

Để xử lý hiệu quả số rác thải này, Công ty CP môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí (gọi tắt là Công ty môi trường Uông Bí) vẫn huy động 100% quân số làm việc như bình thường, nhất là lực lượng lao động trực tiếp. Mục tiêu làm sạch đường phố, thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý 100% lượng rác thải trong ngày, không để rác lưu sang ngày hôm sau.

Tuy nhiên, thay vì làm theo tổ, nhóm, ca kíp và quản lý công nhân theo giờ hành chính như trước đây, Công ty tiến hành phân việc, giao khoán khối lượng công việc, địa chỉ làm việc cụ thể cho từng người; yêu cầu công nhân làm việc đơn lẻ; cho phép công nhân không cần có mặt tại nơi làm việc đủ 8 giờ mỗi ngày, miễn là hoàn thành phần việc của mình.

Mặc dù trong tình hình dịch Covid - 19 bùng phát, tuy nhiên công nhân Công ty CP môi trường và Công trình đô thị TP Uông Bí luôn đảm bảo VSMT trên các tuyến đường giao thông.

Công ty môi trường Uông Bí trang bị thêm cho công nhân vật dụng bảo hộ lao động, hóa chất sát khuẩn để sử dụng khi cần. Quy trình thu gom, vận chuyển rác thải có nguy cơ cao như khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ đã qua sử dụng được công nhân thực hiện cẩn trọng hơn.

Chị Nguyễn Thị Loan, Tổ vệ sinh Uông Bí cho biết: Do đặc thù công việc, mỗi nhân viên vệ sinh môi trường đều đã ít nhiều có kỹ năng bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ rác thải. Tuy nhiên đối với nguồn lây nhiễm nguy hiểm như dịch Covid - 19, mọi nguy cơ đều có thể xảy ra thì quy trình thực hiện cần nghiêm ngặt hơn.

Đáng nói, mỗi công nhân vệ sinh môi trường, trong quá trình làm việc cũng kiêm luôn là tuyên truyền viên, hướng dẫn viên cho người dân về cách để khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ đã qua sử dụng trong những túi riêng, không xả khẩu trang ra môi trường công cộng… Chính bởi vậy nên các rác thải loại vung vãi trên đường, nơi công cộng của TP Uông Bí không lớn.

Rác thải tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí được phân loại ngay từ ban đầu, nhằm được thu gom, xử lý triệt để, hiệu quả.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long chịu trách nhiệm xử lý rác thải sinh hoạt của Uông Bí bằng phương pháp đốt. Thời gian qua, đơn vị này duy trì tốt hệ thống lò đốt của mình, không để rác lưu qua đêm mà tất cả đều được xử lý hóa chất và chuyển vào lò để đốt trong nhiệt độ cao. Tỷ lệ đốt của Công ty hiện nay cao đến trên 90%, gần như toàn bộ rác đều xử lý qua nhiệt thành tro mùn hết.

Cũng giống như công nhân của Công ty môi trường Uông Bí, tất cả các rác thải là khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ đã qua sử dụng đều được công nhân Việt Long ưu tiên xử lý kỹ hơn, không để còn lượng rác loại này chôn lấp hay vương vãi khỏi lò đốt.

Tại Uông Bí, ngoài nguồn rác thải sinh hoạt kể trên còn có rác thải y tế, rác nguy hại, rác thải phát sinh tại các đơn vị y tế, quân đội có yếu tố dịch bệnh… Đó là Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cũng như các đầu mối y tế khác trên địa bàn là địa chỉ thu dung, sàng lọc, khám chữa bệnh ban đầu, điều trị bệnh cho các bệnh nhân Covid - 19. Trung đoàn 244, nơi tiếp nhận và cách ly công dân từ nước ngoài về, trong đó có nhiều người ở vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch, có nguy cơ mang mầm bệnh cao…

100% rác thải tại Bệnh Viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí được coi là rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao nên luôn được tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu gom, xử lý.

Chính bởi vậy lượng rác thải của những đơn vị này được thu gom, xử lý tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình dành cho loại rác thải y tế, rác thải nguy hại. Riêng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí coi 100% rác thải bệnh viện là rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, đặc biệt chú trọng khâu phân loại, khử trùng tiêu độc rác từ khi thu gom đến trước lúc xử lý. Đơn vị này cũng có lực lượng chuyên trách và hệ thống thiết bị, hạ tầng chuyên để thực hiện nhiệm vụ này, chính bởi vậy không phát sinh nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài. Toàn bộ lượng rác tại khu vực tiếp nhận người cách ly của Trung đoàn 244 đều được Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thu gom và xử lý theo quy định.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/doi-song/202004/tp-uong-bi-quan-ly-chat-khau-xu-ly-rac-thai-2480198/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3861 Tổng lượt truy cập 874581883