TP Uông Bí: Nhân rộng các điển hình

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Uông Bí quan tâm thực hiện. Qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có những việc làm thiết thực, hiệu quả, có lợi cho dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Bà Đặng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí (thứ hai, phải sang) nhận ủng hộ của các nhà hảo tâm cho mô hình "Nồi cháo nhân đạo".

Hơn 6 năm qua, cứ đúng 5h15' hằng ngày, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, người bệnh và người nhà bệnh nhân lại xếp hàng nhận suất cháo từ thiện do các tình nguyện viên của Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) trao. Việc làm này xuất phát từ suy nghĩ và cách làm của bà Đặng Thị Hảo, Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn, với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ban đầu, nồi cháo chỉ được phát 1 lần/tuần, khoảng hơn 100 suất. Sau nhận thấy còn nhiều bệnh nhân nghèo và người nhà của họ mong muốn được nhận suất cháo nhân đạo, bà Hảo đã cùng các tình nguyện viên kết nối với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí để tăng số ngày phát cháo và số suất cháo; hiện khoảng 700 suất cháo/ngày. Từ năm 2013 đến nay, mô hình đã phát gần 520.000 suất cháo, tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng. Hiện mô hình vẫn phát triển tốt, được nhiều người khen ngợi.

Các tình nguyện viên CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Bệnh nhân Trần Thị Chung (khu Thuận Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên), đang điều trị tại Khoa Phẫu trị - xạ trị và y học hạt nhân (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) xúc động nói: "2 tháng nằm viện điều trị, hầu như sáng nào tôi cũng dậy sớm để nhận suất cháo nhân đạo. Chúng tôi rất cảm kích khi thấy ngày nào bà Hảo và các tình nguyện viên cũng chia từng suất cháo, tận tình phát cho từng người, ưu tiên người bệnh tuổi cao, sức khỏe yếu hơn. Đây thực sự là hành động rất ý nghĩa đối với những bệnh nhân, nhất là những người phải điều trị trường kỳ. Những suất cháo đó giúp người bệnh chúng tôi vơi bớt khó khăn; đồng thời là nguồn động viên để người bệnh có thêm sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật".

Bên cạnh thực hiện mô hình “Nồi cháo nhân đạo”, bà Hảo còn là cầu nối giữa các nhà hảo tâm cùng với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tổ chức phát quà cho bệnh nhân khó khăn nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, dịp Tết Nguyên đán. Riêng năm 2017 và năm 2018, Chi hội đã phối hợp tổ chức phát quà cho gần 300 lượt bệnh nhân, trị giá trên 77 triệu động. Việc làm của Chi hội đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ.

 

Tủ đồ dùng sẻ chia do bà Hảo cùng các thành viên trong khu 6 triển khai thực hiện từ tháng 5/2019.

Phường Phương Nam (TP Uông Bí) hiện có sự đổi thay rõ rệt về diện mạo đô thị. Các tuyến đường ở các khu Hợp Thành, Bạch Đằng 1, Bạch Đằng 2, đường liên huyện Uông Bí - Đông Triều ở khu Hiệp Thanh được mở rộng, bê tông hóa, sạch sẽ, khang trang, giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn... Kết quả đó là nhờ có sự đồng thuận của người dân thông qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường của chính quyền phường, chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể các khu phố.

Anh Bùi Quốc Thoàn, Phó Chủ tịch HĐND phường Phương Nam, cho biết: Ban đầu, phát động phong trào cũng gặp khó khăn, bởi việc hiến hàng chục, hàng trăm mét vuông đất không phải là chuyện nhỏ. Tổ vận động của khu, của phường kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà, giải thích cho các hộ dân hiểu lợi ích thiết thực của tuyến đường trong giao thông, giao thương. Các chi bộ, đoàn thể khu phố cũng tích cực vào cuộc vận động các hộ dân hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông, tạo bộ mặt khang trang từng khu dân cư.

Tuyến đường ở khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam (TP Uông Bí) được mở rộng, khang trang nhờ sự hiến đất của người dân.

Gia đình bà Khúc Bạch Dương (khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam), là một trong những hộ đầu tiên hiến đất làm đường, bởi mong muốn có một con đường rộng rãi, khang trang, thuận tiện cho việc đi lại, con cháu học hành. Gia đình bà đã hiến trên 1.000m2 đất cùng nhiều cây hoa màu, tháo dỡ cổng, tường rào để làm đường giao thông. Bà còn cùng gia đình và đoàn thể trong khu đến từng nhà vận động người dân ủng hộ chủ trương hiến đất làm đường của địa phương. Bà Dương phấn khởi cho biết: "Từ khi đường được mở rộng và đổ bê tông, người dân đi làm, các cháu nhỏ đi học rất thuận lợi, sạch sẽ, nhất là trong những ngày mưa gió".

Hiệu quả từ phong trào hiến đất làm đường đã mở ra cho người dân phường Phương Nam cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với những giá trị tốt đẹp được lan tỏa, phường Phương Nam và bà Đặng Thị Hảo là 2 trong nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của TP Uông Bí được tỉnh khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018. Những tấm gương điển hình này đã khắc họa rõ thêm những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác hằng ngày của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP Uông Bí trong học và làm theo Bác thời gian qua. Những tấm gương ấy đã góp phần nhân lên cái tốt, cái đẹp trong cộng đồng, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2019, TP Uông Bí tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; biểu dương, khen thưởng kịp thời những điển hình tiên tiến học và làm theo Bác; từ đó, nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng.

Theo Thu Chung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4230 Tổng lượt truy cập 874582448