TP Uông Bí: Hiệu quả từ mô hình camera giám sát an ninh

Uông Bí có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh. Những năm gần đây, thành phố có tốc độ đô thị hoá cao, có điều kiện, ưu thế phát triển du lịch, dịch vụ và sản xuất công nghiệp… Bên cạnh những thuận lợi, trên địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT.

Theo dõi hệ thống kết nối đường truyền camera giám sát an ninh về máy chủ tại Công an phường Thanh Sơn (TP Uông Bí).

Để tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT, trật tự đô thị TP Uông Bí đã triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong đó chú trọng xây dựng mô hình “Camera an ninh giám sát”.

Tháng 8/2020, Thanh Sơn là phường đầu tiên trên địa bàn TP Uông Bí ra mắt mô hình điểm “Camera an ninh giám sát”. Theo đồng chí Ngô Thanh Thế, Trưởng Công an phường Thanh Sơn (TP Uông Bí), Thanh Sơn là phường trung tâm thành phố, hoạt động của tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, hình tội phạm cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tai nạn giao thông… vẫn tiềm ẩn yếu tố khó lường. Xuất phát từ thực tế đó, Công an phường đã tham mưu xây dựng mô hình "Camera an ninh giám sát". Hệ thống này ứng dụng công nghệ tiên tiến, không dây và tầm nhìn xa, ghi lại mọi hoạt động diễn ra trong ngày, đêm. Hệ thống này được kết nối đường truyền tín hiệu về máy chủ để quan sát, giám sát tình hình. Qua đó, đã giúp lực lượng chức năng chủ động công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ATGT, xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn.

Lãnh đạo Đảng uỷ và cán bộ Công an phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) nắm bắt tình hình an ninh tại khu phố.

Theo số liệu của Công an phường Thanh Sơn, từ khi vận hành mô hình, lực lượng chức năng đấu tranh làm rõ 5 vụ/5 đối tượng cất giấu trái phép ma tuý; mở rộng bắt 1 vụ mua bán trái phép ma tuý; truy xuất làm rõ 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản; làm rõ nguyên nhân 3 vụ va chạm giao thông…

Được biết, giai đoạn 1, phường Thanh Sơn đã hoàn thành lắp đặt 6 camera. Hiện đang trong giai đoạn 2 triển khai mô hình, phường tiếp tục lắp đặt 10 camera giám sát an ninh tại các tuyến phố, khu vực trọng điểm về ANTT, trật tự ATGT trên địa bàn toàn phường, Theo kế hoạch, phường Thanh Sơn đăng ký mô hình Camera giám sát an ninh là mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh năm 2021.

Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể phường cũng tuyên truyền, vận động người dân chủ động lắp đặt camera với hướng quay phù hợp cho việc truy xuất hình ảnh khi cần, vừa đảm bảo an ninh cho gia đình và cho cộng đồng. Chị Vũ Thị Lan Anh (tổ 1, khu 1, phường Thanh Sơn), cho biết: Gia đình tôi đã lắp đặt camera trước cửa nhà và chiếu ra đường phố. Có camera giám sát, tôi cũng thấy yên tâm hơn nhiều. Từ khi lắp đặt camera, gia đình tôi cũng đã cung cấp cho lực lượng chức năng hình ảnh để kịp thời xử lý 1 trường hợp trộm cắp xe máy.

Không chỉ phường Thanh Sơn, các phường trên địa bàn TP Uông Bí đang chủ động, tích cực thực hiện các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, trong đó có việc lắp đặt camera giám sát an ninh, nhất là tại các tuyến đường chính ra, vào địa bàn… Đến nay, cùng với chương trình lắp đặt camera giám sát của các cơ quan, đơn vị, người dân đã chủ động lắp camera tại gia đình. Qua đó, góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn.

Thực hiện Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn được bảo đảm.

Cùng với mô hình camera giám sát an ninh, hiện trên địa bàn Uông Bí còn có gần 30 mô hình hưởng ứng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, duy trì hiệu quả và có sự tham gia tích cực của người dân, trở thành sợi dây gắn kết giữa nhân dân và các cấp chính quyền, đoàn thể. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT từ cơ sở. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và nêu cao cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tiến tới xây dựng Uông Bí trở thành thành phố thông minh.

Theo đánh giá của đơn vị chức năng, từ khi triển khai các mô hình Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tình hình ANTT… được bảo đảm. Tình trạng vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông, trật tự đô thị giảm khoảng 40% so với những năm trước đây.

Theo Nguyễn Huế/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5227 Tổng lượt truy cập 865317824