Tổ chức hiếu, hỷ đảm bảo an toàn, văn minh trong mùa dịch

Gia đình anh chị T., H., khu 12, phường Quang Trung, TP Uông Bí ấn định tổ chức đám cưới cho con gái đầu lòng vào đầu tháng 10 (âm lịch) năm 2021. Tuy nhiên, do thời điểm này thành phố xuất hiện đợt dịch Covid-19, nên mặc dù gia đình đã hoàn tất các khâu chuẩn bị từ trang trí, lên thực đơn, mời khách, song với tinh thần, trách nhiệm chung tay cùng địa phương chống dịch, gia đình đã quyết định hoãn tổ chức đám cưới cho con, lùi lại vào thời điểm thích hợp.

Linh hoạt thích ứng, hài hòa giữa việc đại sự và việc phòng chống dịch, nhiều gia đình đã quyết định lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm thích hợp.

Theo truyền thống, Người Việt coi lễ cưới là một việc lớn, sự kiện trọng đại của đời người. Đám cưới thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức long trọng, mời dự đông đủ họ hàng, bạn bè gần xa. Song, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều gia đình đã linh hoạt thích ứng, hài hòa giữa việc đại sự và việc phòng chống dịch. Nhiều gia đình đã bàn bạc, thống nhất,  chủ động hoãn tiệc cưới như gia đình anh chị T., H. nêu trên, hoặc tổ chức cưới hỏi gọn nhẹ, qui mô nội bộ gia đình, hạn chế tối đa khách mời. Quyết định này của các gia đình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của họ hàng, bạn bè và cộng đồng dân cư.

Để kịp thời hướng dẫn người dân tổ chức các hoạt động hiếu - hỷ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản, khuyến khích các gia đình tổ chức đám hỏi, tiệc cưới, lễ cưới trong nội bộ gia đình hai họ và hạn chế số lượng người đi đưa/đón dâu. Khuyến khích các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ. Giảm thiểu quy mô, số lượng khách mời tham dự, khách ngoài tỉnh (trong trường hợp có khách ngoài tỉnh phải khai báo với ngành y tế và chính quyền địa phương, thực hiện xét nghiệm RT - PCR hoặc test nhanh kháng nguyên không quá 48h kể từ thời điểm lấy mẫu trước khi tới dự). Các thành viên tham dự đám cưới thực hiện quét mã QR code, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh, giãn cách tối thiểu 2m, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Về tổ chức việc tang, thành phố khuyến khích tuyên truyền, vận động nguời dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang; vận động gia đình không tổ chức ăn uống tại lễ tang, đám giỗ, lễ 49 ngày, 100 ngày...

Nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch, các phòng, ban, ngành, UBND các xã, phường, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đảm bảo thích ứng với diễn biến, tình hình dịch bệnh tại địa phương. Trong đó, phát huy vai trò, các thành viên của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản trực tiếp đến từng gia đình có việc hiếu, việc hỷ để tuyên truyền, hướng dẫn cách tổ chức hợp lý, đúng quy định. Đối với các cặp đôi đến đăng ký kết hôn, các xã, phường đã tăng cường tuyên truyền, vận động các cặp đôi tạm dừng hoặc lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm thích hợp; khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho việc mời khách đến dự lễ cưới; tổ chức cưới gọn nhẹ, hạn chế thành phần, đảm bảo an toàn phòng dịch...

Với sự phản ứng kịp thời, quyết liệt, chủ động, huy động mạnh mẽ các nguồn lực để khoanh vùng, dập dịch, trong đó có sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, các phường “vùng vàng” đã hạ cấp độ dịch về “vùng xanh”.

Để giữ vững thành quả, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, mỗi gia đình khi có việc hiếu, hỷ chủ động tổ chức với hình thức phù hợp, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Điều này không chỉ đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các thành viên trong gia đình, đảm bảo an toàn cho cộng đồng mà còn thiết thực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, nhất là khi dịch Covid-19 được dự báo vẫn còn có những diễn biến khó lường.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5947 Tổng lượt truy cập 869945203