Thông tin sai sự thật

Có lẽ, tham gia mạng xã hội giờ đây đã trở thành món ăn tinh thần của nhiều người. Và sự bùng nổ của mạng xã hội đã, đang tác động đến nhiều chiều của đời sống xã hội. Bên cạnh những mặt tốt, tích cực thì mạng xã hội cũng chứa đựng những nội dung xấu, độc, tiêu cực, không chính xác, bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang dư luận do chính người dùng đưa lên nhằm mục đích câu “like”, câu “view”, ” tạo sự nổi tiếng, tăng lượt tương tác.

Câu chuyện sai sự thật gần đây nhất trên địa bàn Quảng Ninh được đưa lên mạng xã hội facebook có lẽ là thông tin về 7 công dân tử vong ở biên giới Việt – Trung. Ngay sau khi có thông tin: “Bức tường biên giới của TQ gài điện cao thế giật chết 7 ng VN (đi đường tiểu ngạch) về quê ăn Tết. Móng Cái QN!” trên mạng xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Tuy nhiên, đây là thông tin sai sự thật, do các đối tượng xấu tung lên nhằm gây mất trật tự an ninh xã hội. Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh người tung tin đồn thất thiệt trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó là thông tin xe 115 của Quảng Ninh đến cấp cứu muộn vụ tai nạn giao thông tại Km13, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Theo lãnh đạo Sở Y tế thì không có việc Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 Quảng Ninh cấp cứu muộn người tai nạn giao thông ở TP Cẩm Phả như thông tin trên mạng xã hội. Theo đó, hồi 23h06’, ngày 27/11, Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 Quảng Ninh nhận được cuộc gọi đến của một người dân có số điện thoại: 0913.267.007 qua đường dây nóng, thông báo có một vụ tai nạn giao thông xe máy tại Km13, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm nhanh chóng tổ chức 1 kíp cấp cứu đến hiện trường vào lúc 23h24’. Kíp cấp cứu đã xử lý rửa vết thương, sơ cấp cứu ban đầu và chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào lúc 23h44’, ngày 27/11.

Thế nhưng, một số tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng tải, chia sẻ status về xe 115 đến cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông tại Km13, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả muộn. Trong đó có đoạn: Thật đáng lo ngại cho cấp cứu (115) Cẩm Phả. Nạn nhân nằm bất tỉnh mà gọi xe cấp cứu từ 22h30’ đến 23h30’ không thấy đâu cả. Tôi đi ngược lại phía Cẩm Phả tận 23h50’ cũng không có xe cấp cứu chạy ngược chiều! Không biết các bác 115 quên hay không muốn đi làm cấp cứu người ta. Buồn thật.

Trước đó thì tài khoản facebook Đoàn Cường đã đăng nội dung về dịch tả lợn châu Phi về đến chợ Hà Lầm, TP Hạ Long gây hoang mang cho người dân. Ngay sau khi phát hiện việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Sở TT-TT đã yêu cầu chủ tài khoản facebook Đoàn Cường gỡ bỏ nội dung. Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh làm việc với chủ tài khoản về hành vi vi phạm đăng tin sai sự thật.

Hay đầu tháng 9/2019, facebook Quảng Ninh 24/7 đã đăng tải bài viết: "Nhân viên quán karaoke bị chủ đánh cho thừa sống thiếu chết", còn facebook Người Quảng Ninh thì thông tin về việc công an không truy cứu trách nhiệm vụ việc một cán bộ say rượu chống đối người thi hành công vụ ở TP Hạ Long.

Trên đây chỉ là những vụ việc đưa nội dung sai sự thật, bịa đặt gây hoang mang dư luận bị phát hiện xử lý trong muôn vàn những thông tin không chính xác được cư dân mạng đưa lên nhằm mục đích câu “like”, câu “view”.

Mặc dù pháp luật đã quy định rất rõ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm, thế nhưng chỉ vì muốn nổi tiếng, tăng lượt tương tác, lượt “view” mà nhiều “tín đồ” của mạng xã hội vẫn bất chấp pháp luật để cố tình đăng những thông tin sai sự thật, bịa đặt.

Trong thời đại công nghệ, internet, mạng xã hội bùng nổ mãnh mẽ như hiện nay, cùng với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình đi lên thì việc mọi người tiếp cận với thế giới ảo, mạng xã hội là vô cùng dễ dàng. Trong muôn vàn thông tin ấy có không ít những nội dung xấu, độc, tiêu cực, không chính xác, bịa đặt. Chính vì vậy, việc định hướng, giáo dục, tuyên truyền để mỗi người có ý thức, biết chọn lọc thông tin tốt, cảnh giác với những tin xấu, độc, sai sự thật là vô cùng quan trọng, cần thiết. Bởi nếu không nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm, tư tưởng, định hướng của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/201912/thong-tin-sai-su-that-2462830/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8390 Tổng lượt truy cập 873411167