CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Thông tin báo chí về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất Vôi thủ công trên địa bàn

Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc kịp thời thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian qua.

Để các cơ quan báo chí biết quan tâm phản ánh các hoạt động liên quan đến việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất Vôi thủ công trên địa bàn thành phố theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân Tỉnh về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Thông báo số 32/TB-UBND ngày 12/02/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh về Kết luận của đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc làm việc về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/02/2019 của HĐND tỉnh về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn Tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Uông Bí xin trân trọng thông tin như sau:

1. Thực trạng các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố

1.1. Thực trạng trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/02/2019 của HĐND tỉnh

Thành phố Uông Bí là địa phương tập trung nhiều nhất lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/02/2019 của HĐND tỉnh, trên địa bàn thành phố Uông Bí, có tổng số 51 cơ sở; 68 lò, với 115 ống lò; nằm tại địa bàn hai phường Phương Đông và Phương Nam. Các cơ sở sản xuất vôi này được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp (đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản, đất khai hoang) do các hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san gạt tạo mặt bằng và xây dựng. Tổng diện tích sử dụng: 140.840m2. Các cơ sở sản xuất vôi đều xây dựng khi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không có quy hoạch xây dựng, không có giấy phép xây dựng; sản xuất theo công nghệ lò thủ công.

Hoạt động sản xuất vôi bằng lò thủ công ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, gây lãng phí, cạn kiệt nguồn tài nguyên đá vôi, làm gia tăng tỷ lệ khói, bụi trong không khí. Theo số liệu thống kê từ Trạm y tế phường Phương Nam, chỉ trong năm 2018 có gần 10 nghìn lượt người dân đến khám, chữa bệnh trong đó có hơn 3.000 lượt người mắc các bệnh về đường hô hấp, ở mọi lứa tuổi, chưa kể các trường hợp đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế khác. Bên cạnh đó, việc vận chuyển nguyên, nhiên liệu, sản phẩm vôi và trạt xỉ phát sinh rất nhiều khói bụi ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường quanh khu vực, cây cối hoa mầu kém phát triển, các thửa ruộng khó canh tác gây ảnh hưởng lớn tời đời sống và sản xuất của người dân khu vực.

1.2. Tình hình đến thời điểm hiện tại (kết quả đến ngày 19/3/2019)

Sau khi HĐND Tỉnh ban hành Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/02/2019 về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn Tỉnh. Thành phố đã chỉ đạo triển khai bám sát nội dung Nghị quyết và nội dung Thông báo số 32/TB-UBND ngày 12/02/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh về Kết luận của đồng chí Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc làm việc về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/02/2019 của HĐND tỉnh.

 Đến thời điểm hiện tại, tất cả các lò đã chấm dứt hoạt động: 68 lò (115 ống lò). Trong đó: Đã tháo dỡ 33 lò (55 ống).

2. Việc thực hiện chấm dứt hoạt động của các lò vôi sản xuất bằng phương pháp thủ công trên địa bàn thành phố

2.1. Việc tuyên truyền, vận động

Xác định việc dừng hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công là nhiệm vụ chính trị quan trọng của hệ thống chính trị thành phố. Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất trong các chủ lò vôi về việc dừng hoạt động sản xuất của lò vôi. Với quan điểm giải quyết tận gốc các kiến nghị của chủ lò vôi chứ không chỉ dừng lại sau khi chi trả tiền hỗ trợ cho các chủ lò vôi nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp bị cưỡng chế tháo dỡ và hướng dẫn chủ lò vôi chuyển đổi nghề nghiệp để sớm ổn định đời sống. Vận động các chủ lò vôi đồng ý tháo dỡ trước 31/3/2019 để được hưởng mức hỗ trợ theo nội dung Nghị quyết. Cụ thể:

- Chỉ đạo hệ thống chính trị phường Phương Đông, phương Nam tuyên truyền để các chủ cơ sở sản xuất vôi nắm bắt đầy đủ các quy định của nhà nước, của Tỉnh về việc thực hiện chấm dứt hoạt động, cũng như những chính sách hỗ trợ của Tỉnh khi dừng hoạt động sản xuất vôi thủ công.

- Thường xuyên thực hiện tuyên truyền bằng xe lưu động và tuyên truyền của các Đoàn thể từ thành phố đến phường về chủ trương chấm dứt hoạt động sản xuất vôi thủ công. Niêm yết công khai và phát tờ rơi cung cấp thông tin về chấm dứt hoạt động lò vôi thủ công cho các chủ lò vôi và người lao động.

- Lãnh đạo UBND Thành phố đã tổ chức đối thoại 05 lần đối với các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công và gặp gỡ đối với một số cá nhân để vận động cá biệt.

- Đồng chí Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND thành phố, các ban ngành, MTTQ và đoàn thể thành phố nhiều lần trực tiếp xuống địa bàn, chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động và đối thoại trực tiếp các chủ lò vôi dừng sản xuất vôi bằng lò thủ công và chấp hành các chỉ đạo của Tỉnh, Thành phố để được hưởng các chính sách hỗ trợ.

2.2. Việc triển khai các chính sách hỗ trợ

Ngay sau khi Nghị quyết số 146/2018/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ việc dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được ban hành, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 8108/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh Đề án Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố Uông Bí, trong đó tổng kinh phí thực hiện Đề án là 25,868 tỷ đồng.

Chỉ đạo triển khai việc kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ tháo dỡ lò vôi. Thành lập Tổ thẩm định thực hiện Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn thành phố Uông Bí”. Tổ chức làm việc với Trại giam Quảng Ninh thực hiện dừng sản xuất các cơ sở sản xuất Vôi của Trạm giam Quảng Ninh theo quy định và chỉ đạo của Tỉnh.

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo thành lập các tổ kiểm tra liên ngành; Trạm kiểm soát liên ngành, trực 24/24 và kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa ra vào khu vực sản xuất vôi thủ công. Có giải pháp chỉ đạo các đơn vị liên quan thu mua lại nguyên liệu Xít, đá tồn còn lại của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn. Yêu cầu ngành Điện thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát các hợp đồng cung cấp, mua bán điện đối với các cơ sở sản xuất vôi thủ công; kịp thời khắc phục và xử lý nghiêm các tồn tại theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo Công an, Ban chỉ huy Quân sự tham mưu cho thành phố phương án đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai chủ trương dừng hoạt động các cơ sở sản xuất Vôi thủ công.

Đến thời điểm hiện tại đã thực hiện kiểm đếm, đo đạc 51/51 cơ sở (62 lò/62 lò) để hỗ trợ tháo dỡ. Thực hiện phê duyệt hỗ trợ tháo dỡ với số tiền là 10,38 tỷ đồng; Đã chi trả hỗ trợ tháo dỡ 14 cơ sở với số tiền là: 2,316 tỷ đồng; Tiếp tục thực hiện chi trả lò đã tháo dỡ. Đã phê duyệt phương án hỗ trợ lao động cho 06 cơ sở, tổng số tiền 1,62 tỷ đồng. Tiếp tục thẩm định, niêm yết hỗ trợ lao động cho các cơ sở còn lại.

Bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ đảm bảo theo đúng Nghị quyết của HĐND tỉnh và Đề án của Thành phố, UBND thành phố thực hiện nhiều biện pháp khác để tháo gỡ, giải quyết khó khăn cho cơ sở và người lao động, cụ thể: Kiểm đếm số vật liệu tồn để bổ sung cơ chế hỗ trợ, tạm tính chi phí hỗ trợ khoảng 03 tỷ đồng);

2.3. Biện pháp chuyển đổi nghề, đảm bảo an sinh xã hội

Bên cạnh việc hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND thành phố thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao động và tạo sinh kế mới cho người dân, cụ thể là:

- Liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để thông báo và giải quyết việc làm cho người lao động (phường Phương Nam đã có hơn 260 lao động được giải quyết việc làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh). UBND tỉnh cũng đã có quyết định thành lập Cụm công nghiệp liên phường Phương Đông và Phương Nam với quy mô 75ha nhằm mục đích sắp xếp, bố trí các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị, chế biến nông, lâm, thủy sản... Việc thành lập cụm công nghiệp sẽ tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, đáp ứng một phần nhu cầu chuyển đổi nghề cho lao động thủ công ở các lò vôi. 

- Định hướng, hỗ trợ cho người dân chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương như: tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; chế biến nông, lâm, thủy sản….Trên cơ sở các đơn đăng ký chuyển đổi nghề nghiệp của người dân, UBND thành phố chỉ đạo phòng Kinh tế và các đơn vị liên quan thực hiện việc hướng dẫn cho từng hộ dân về thủ tục chuyển đổi nghề nghiệp. Đồng thời, giao phòng Quản lý Đô thị khảo sát, tổng hợp ý kiến của người dân để chuyển đổi quy hoạch khu vực sản xuất vôi thủ công cho phù hợp với mô hình sản xuất kinh doanh thực tế của các cơ sở sau khi tháo dỡ lò vôi. 

- Ngoài ra, địa phương cũng sẽ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các cơ sở chuyển đổi nghề. UBND thành phố đã làm việc với Ngân hàng Thịnh
Phát để đề nghị hỗ trợ cho các chủ lò vôi vay tín chấp lên tới 1,5 tỷ đồng/cơ sở.

Với quan điểm đồng hành, lắng nghe ý kiến của từng hộ dân, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tìm các biện pháp để tháo gỡ khó khăn để người dân sớm chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thông tin chi tiết được đăng tải tại: Cổng thông tin điện tử thành phố Uông Bí: http://www.quangninh.gov.vn/donvi/TPUôngBí/Trang/Default.aspx; website:www.uongbi.gov.vn; fanpage:https://www.facebook.com/DDCIUONGBI/

Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí trân trọng thông tin và đề nghị các cơ quan Thông tấn Báo chí đồng hành, ủng hộ, quan tâm đưa tin tuyên truyền cùng vận động nhân dân chấp hành chủ trương của tỉnhvềthực hiện việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất Vôi thủ công trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Trân trọng cảm ơn!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Ông Bùi Đức Anh, Trưởng phòng QLĐT thành phố, Số điện thoại: 0912.176.099. 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2068 Tổng lượt truy cập 409336